Một số lưu ý ăn chay mùa Phục Sinh cho các giáo dân

Ăn chay mùa Phục Sinh không chỉ là một nghi lễ tôn giáo đơn thuần mà còn là để tưởng niệm cuộc thương khó của Chúa Giêsu. Vậy trong ngày nay cần lưu ý ăn chay như thế nào?

Ăn chay mùa phục sinh là một cách sám hối mà tất các tín đồ theo Đạo Công Giáo đều phải tuân giữ. Trong những ngày này ngoài việc ăn chay các giáo dân còn phải kiêng việc xác, đến nhà thờ để cầu nguyện nhằm củng cố đức tin. Vậy ngoài ra còn có những lưu ý nào trong ngày này không?

Lưu ý ăn chay mùa Phục Sinh cho các giáo dân

Mùa Phục Sinh diễn ra trong mấy tuần ?

Thông thường là kéo dài khoảng 50 ngày tính từ ngày Chúa Nhật Phục Sinh( Chúa sống lại) đến lễ Hiện Xuống. Theo dương lịch được tính từ giữa tháng 3 và kết thúc ngay sau tiết Xuân phân. Do đó, mùa Phục Sinh năm 2021 được  bắt đầu từ ngày 4 tháng 4 đến hết ngày 24/5.

Mùa Phục Sinh bắt đầu từ khi nào?

Ý nghĩa của ăn chay mùa Phục Sinh

Theo niềm tin của người Công Giáo, mùa Phục Sinh là khoảng thời gian tưởng niệm lại các biến cố trong cuộc đời của Chúa Giêsu, diễn tả lại hành trình Ngài chịu chết và sống lại vinh quang. Chính sự vinh hiển của Ngài đã giúp giải phóng con người khỏi tội lỗi, mang đến cho con người niềm hy vọng vào cuộc sống mới sau khi qua đời.

Ý nghĩa của việc ăn chay trong mùa Phục Sinh trước tiên là để sám hối lại những tội lỗi đã phạm, là cùng đồng hành với Chúa trong đau khổ khi chịu chết, là thanh luyện lại tâm hồn và chuẩn bị hành trang sẵn sàng tin tưởng vào cuộc sống đời sau

Ý nghĩa của ăn chay mùa Phục Sinh

Những lưu ý buộc phải giữ khi ăn chay mùa Phục Sinh

Là giáo dân, bạn phải ghi nhớ chi tiết những điều sau:

Luật giữ chay trong mùa Phục Sinh

Đối với tất cả giáo dân trong độ tuổi từ 18 tuổi đến hết 59 tuổi( trừ những người đang nằm trên giường bệnh ) buộc phải giữ chay. Theo quy định luật của Hội Thánh, đối với những người trong độ tuổi ăn chay thì vào ngày chay( thứ 4 Lễ Tro và thứ 6 Tuần Thánh) chỉ được ăn duy nhất một bữa chính trong ngày(ăn no) là bữa trưa, hai bữa còn lại chỉ được ăn một chút không được ăn lấy no. Ngoài ra, vào những ngày ăn chay, tuyệt đối không được ăn thịt và ăn vặt ( kẹo, bánh, sữa,..) với tinh thần hy sinh hãm mình.

Độ tuổi giữ chay và kiêng thịt trong mùa chay

Đối với người trong độ tuổi từ 14 tuổi trọn buộc phải kiêng thịt. Trong đó, chỉ kiêng các loại thịt của chim và động vật có vú như bò, lợn, gà,..Nên ăn các món luộc và canh nhẹ ít mỡ để đảm bảo giữ chay được tốt hơn.

Nên ăn món ăn nhẹ trong ngày chay mùa Phục Sinh

Luật nghỉ việc xác trong ăn chay mùa phục sinh

Với những người theo Đạo làm việc tự do thì có 2 ngày trong năm được khuyến khích nên kiêng việc( ngoại trừ những người có công việc hành chính) hoặc nên làm những việc nhẹ để tâm hồn giữ chay, tham dự thánh lễ và hướng về Chúa. Ngoài ra, việc xác còn có nghĩa là tránh việc vợ chồng, việc gây bất hòa, không có tinh thần giữ chay hoặc giữ cho có. Do đó, Giáo Hội khuyến khích các giáo dân nên hiểu giữ chay và nghỉ việc xác là một việc thờ phượng, yêu mến Thiên Chúa cũng là cách để đền tội cho các lỗi lầm của bản thân.

Không gây bất hòa trong mùa Phục Sinh

Cầu nguyện và làm việc bác ái cũng là một phần trong ăn chay mùa Phục Sinh

Ngoài việc ăn chay trên môi trên miệng, người giáo dân cũng nên sống đời sống cầu nguyện, tham dự thánh lễ thường xuyên, những ngày ăn chay buộc phải dự ít nhất một lễ trong ngày. Bên cạnh đó làm việc bác ái từ thiện, làm phúc cho người nghèo, giúp đỡ kẻ lang thang có bữa cơm cũng được khuyến khích trong những ngày này.

Tham dự thánh lễ đầy đủ trong mùa Phục Sinh

Đến tòa giải tội là việc các giáo dân nên làm trước và trong mùa Chay

Toàn thể các tín hữu Kitô Giáo được kêu gọi hãy ăn năn thống hối để giao hòa với Thiên Chúa cùng anh chị em. Theo luật, mỗi con chiên phải xưng tội với các linh mục ít nhất một lần, đặc biệt là vào mùa chay. Đây là cơ hội để con người nhìn nhận lại tội lỗi của mình và ăn năm sám hối về những tội đã phạm.

Đến tòa giải tội để giao hòa với Chúa trong mùa Phục Sinh

Không giữ chay thì mắc tội gì?

Là người có Đạo, có đức tin, thật đáng buồn khi không làm tròn bổn phận giữ chay. Ngoại trừ một số lý do đặc biệt như người đau ốm, bệnh tật, còn lại tất cả buộc phải giữ chay mùa Phục Sinh. Tất cả dù vô ý quên hoặc cố tình không giữ đều sẽ mắc tội trọng và buộc phải đền tội cách xứng đáng. Nếu bạn chẳng may quên vi phạm hãy nhanh chân đến tòa giải tọa để được sám hối lỗi lầm của mình và nhận được những việc làm đền tội xứng đáng.

Lưu ý, tuyệt đối không được có suy nghĩ không ăn chay mùa Phục Sinh chỉ cần đến tòa giải tội là hết. Đó là suy nghĩ bất kính với Thiên Chúa và làm giảm đi sự nghiêm túc trong các giới răn của Đạo.

Bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm thông tin về lưu ý ăn chay mùa Phục Sinh. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn sẽ nhìn nhận đúng hơn về ngày ăn chay của đạo Công giáo cũng như là một cách để nhắc nhở bản thân hãy sống tốt và sống đẹp hơn mỗi ngày