Một tháng ăn chay mùng mấy, ngày nào theo đúng chuẩn Phật Giáo

Ăn Chay mùng mấy, ngày nào? Một câu hỏi mà nhiều người muốn tìm câu trả lời, đặc biệt là những Phật tử. Hãy cùng đi tìm lời giải đáp cho bản thân mình ngay sau đây.

Hiện nay số người theo Phật giáo ngày càng đông. Trong Phật giáo sẽ có những ngày ăn chay, tức là không ăn thịt cá hoặc những đồ tanh. Vậy trong một tháng ăn chay mùng mấy, ngày nào sẽ đúng chuẩn Phật Giáo. Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp cho bản thân bạn thông qua bài chia sẻ dưới đây.

Nên ăn chay mùng mấy, ngày nào trong tháng?

Nên ăn chay ngày nào trong tháng?

Theo quan niệm của Phật giáo thì việc ăn chay vào các ngày trong tháng là để nuôi dưỡng lòng từ bi của những người phật tử, để tâm và lòng được thanh tịnh sau 1 tháng ăn mặn, ăn thịt cá, đồ tanh.

Ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi

Vậy ăn chay là gì và nên ăn chay mùng mấy, ngày nào trong tháng cho đúng chuẩn Phật giáo.

Theo đó, ăn chay đúng cách là bản thân bạn sẽ không được ăn các loại thịt động vật, gia súc, gia cầm và những loại gia vị có mùi nồng, cay như tỏi, hành, hẹ, kiệu,… Bởi trong Phật giáo quan niệm rằng ăn những thức ăn này sẽ phạm vào tội sát sanh và dễ gây cho con người lòng sân si, ái dục, phiền não.

Ăn chay mùng mấy, ngày nào?

Ăn những đồ ăn chay sẽ mang đến cho chúng ta cảm giác an lạc, thanh tịnh trong tâm hồn, cuộc sống trở nên bình yên hơn. Ngoài ra, ăn chay rất tốt cho sức khỏe bởi đồ ăn chay chủ yếu là rau, củ, trái cây nên hạn chế tối đa chất béo, dầu mỡ. Điều này rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người lớn tuổi.

Ăn đồ chay thường xuyên còn giúp bạn phòng chống tốt các bệnh như béo phì, tim mạch, tiểu đường. Mang đến cho bạn một cơ thể khỏe mạnh, tràn đầy sức sống, tâm hồn và thể xác nhẹ nhõm, khiến bạn vui tươi mỗi ngày.

Ăn chay rất tốt cho sức khỏe

Việc ăn chay nhiều rau xanh sẽ giúp da dáng của bạn ngày càng đẹp lên. Bởi trong rau có rất nhiều vitamin, chất dinh dưỡng tốt cho da.

Do đó, việc ăn chay ngày càng trở nên phổ biến rộng rãi, không chỉ những người Phật tử mới ăn mà bất kể người già, người trẻ, lớn bé cũng có thể ăn.

Trong tu tập Phật giáo, những phật tử thường chọn những ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 để ăn chay. Tùy thuộc vào sở thích, nhu cầu và điều kiện thì mỗi người có thể ăn nhiều hoặc ít hơn những ngày trên. Bởi trong Phật giáo không có quy định nào về số ngày ăn chay trong tháng.

Ăn chay giúp tâm hồn thanh tịnh hơn

Các hình thức ăn chay phổ biến hiện nay

Hiện nay có 2 hình thức ăn chay chính là ăn chay theo kỳ và ăn chay trường. Ăn chay trường có nghĩa là bạn sẽ ăn chay xuyên suốt trong một thời gian dài và nhiều ngày. Còn ăn chay kỳ tức là bạn sẽ ăn những ngày cố định nào đó trong tháng.

Các hình thức ăn chay phổ biến hiện nay

Thông thường trong ăn chay kỳ thì 1 tháng sẽ có 10 ngày ăn chay, được chia thành các hình thức cũng như tên gọi như sau:

  • Nhị trai có nghĩa là bạn sẽ ăn chay 1 tháng 2 ngày vào ngày mùng 1 và rằm 15 âm hàng tháng.
  • Tứ trai có nghĩa là 1 tháng bạn sẽ ăn chay 4 ngày vào các ngày mùng 1, 14, 15 và 30 âm.
  • Lục trai có nghĩa là 1 tháng bạn sẽ ăn chay 6 ngày vào các ngày mùng 8, 14, 15, 23, 29 và 30 âm.
  • Thập trai tức là bạn sẽ ăn chay 10 ngày trong 1 tháng vào các ngày mùng 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24, 28, 29 và 30 âm.

Ngoài ra, người ăn chay trường còn có các cách gọi khác như sau:

  • Nhất ngoại trai tức là bạn sẽ ăn chay nguyên một tháng, thường ăn vào tháng giêng, tháng 7 âm lịch và tháng 10 âm lịch.
  • Tam ngoạt trai tức là bạn sẽ ăn 3 tháng trong năm gồm tháng giêng, tháng năm và tháng chín âm lịch.

Có 2 hình thức ăn chay

Tại sao bạn nên ăn chay vào mùng 1 và 15 âm lịch?

Theo ghi chép cũng như lịch sử của phật giáo Nam truyền, Bắc truyền thì khi đức Phật còn tại thế, vào những ngày mùng 1 và 15 âm lịch hàng tháng các vị chư Tăng sẽ tụ họp lại một chùa nào đó để lắng nghe các bài giảng đạo của Đức Phật cũng như thực hiện những nghi lễ sám hối, rửa tội. Bên cạnh đó việc tụ họp này để các chư Tăng nhắc nhở nhau về pháp tu tập của bản thân mình.

Nên ăn chay vào mùng 1 và 15 âm lịch

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn trả lời câu hỏi: Trong 1 tháng nên ăn chay mùng mấy, ngày nào cho chuẩn đạo Phật? Theo đó, 1 tháng sẽ có rất nhiều ngày để bạn ăn chay, tuy nhiên tùy vào điều kiện, khả năng cũng như điều kiện mà bạn lựa chọn ngày ăn chay phù hợp. Tuy nhiên 2 ngày trong tháng bạn không thể bỏ là mùng 1 và 15 âm lịch. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài chia sẻ của chúng tôi.