Hướng dẫn cách ăn Chay đúng cách, hợp lý, đầy đủ chất!

Ăn Chay là để tránh sát sanh, để cho tâm thật bình an. Nhưng để bảo vệ sức khỏe tốt từ chế độ ăn thuần chay của mình, người ăn chay cần biết cách ăn chay đúng cách, hợp lý nhất. Chế độ ăn chay vô cùng quan trọng, qua bài viết tôi xin chia sẻ cách ăn chay đảm bảo đủ chất được đúc kết từ kinh nghiệm lẫn về mặt khoa học!

Thế nào là ăn chay hợp lý?

Ăn chay như thế nào đúng cách và hợp lý?

Người ăn chay, như tôi khi mới ăn chay thường ăn rất tự do nhưng về lâu dài việc ăn uống chưa đúng cách khiến cơ thể rất mệt mỏi. Ăn chay là để tu tập, để tâm tịnh và an nhiên, nhưng nếu ăn chay không đúng cách và hợp lý sẽ tự hại đến sức khỏe của bản thân.

Cần xây dựng chế độ ăn chay phù hợp cho cơ thể khỏe mạnh!

Vì thế, quý vị cần đảm bảo một chế độ dinh dưỡng dù chỉ ăn thuần những thực phẩm từ rau củ quả. Ăn chay nhưng phải đảm bảo khoa học cho chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất. Khi đó cơ thể mới đảm bảo được cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động hằng ngày. Dưới đây là các tiêu chí mà tôi đặt ra để đảm bảo cách ăn chay đúng cách, hợp lý và vô cùng khoa học!

Hướng dẫn cách ăn chay hợp lý!

Chế độ ăn cực kỳ khoa học dành cho người ăn chay sẽ đảm bảo được đầy đủ dinh dưỡng;

Đảm bảo ít nhất 80g rau, củ, quả mỗi ngày

Cần cung cấp tối thiểu 80g rau, củ, quả hàng ngày!

Khoáng chất, vitamin, nhất là vitamin A, C và chất xơ trong các loại rau, củ, quả giúp cơ thể khỏe khoắn, thanh lọc và nhẹ nhàng. Đây là lợi thế của người ăn chay với chế độ ăn chủ yếu là rau củ. Tuy nhiên, quý vị cần đảm bảo tối thiểu mỗi ngày với hơn 80g rau củ để hạn chế tối đa thiếu hụt về dinh dưỡng.

Đảm bảo bổ sung đầy đủ tinh bột (Carbohydrate)

Cung cấp lượng tinh bột phù hợp!

Tinh bột luôn là phần quan trọng trong khẩu phần ăn mỗi ngày. Tôi đã nghe rất nhiều người hỏi về việc bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn chay hàng ngày. Nhưng đây là quan niệm sai lầm, loại bỏ tinh bột sẽ làm mất đi rất nhiều dưỡng chất cơ bản. Tinh bột cung cấp đến 50-60% năng lượng cho các hoạt động cơ thể.

Vì thế, quý vị ăn chay cần đảm bảo được nguồn tinh bột cần thiết từ: gạo lứt, bánh mì, ngũ cốc, khoai lang,… Vừa đảm bảo được năng lượng lại vừa là nguồn dinh dưỡng dồi dào để cung cấp xơ, vitamin B cần thiết.

Sử dụng sản phẩm từ sữa để cung cấp Protein

Các sản phẩm từ sữa giúp cơ thể khỏe mạnh!

Các sản phẩm từ sữa và đậu nành như sữa đậu nành, phô mai, yaourt,…rất giàu protein, Canxi, Vitamin A, B12. Những dưỡng chất cần cho sự tăng trưởng và hoạt động hiệu quả của cơ thể nhằm giúp phát triển các mô, xương, hệ miễn dịch cũng như xúc tác các phản ứng sinh học cần thiết. Vì thế, đây là thành phần người ăn chay cần đảm bảo cung cấp hàng ngày.

Sử dụng trứng và nguồn đạm khác phù hợp

Các loại đậu – nguồn cung cấp đạm dồi dào!

Ăn chay rất cần chú trọng đến việc bổ sung protein để thay thế nguồn đạm động vật. Ngoài sữa, các loại đậu là không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng hàng ngày: đậu đen, đậu nành, đậu xanh,… và đậu hũ, đạm chay. Thực phẩm này giàu đạm, giàu xơ, lại ít béo rất tốt cho người ăn chay.

Cần bổ sung chất béo chưa bão hòa với lượng nhỏ

Chọn thực phẩm chứa chất béo chưa bão hòa cung cấp cho cơ thể!

Đối với người ăn mặn, lượng chất béo bão hòa thường ảnh hưởng xấu đến cơ thể. Quý vị ăn chay sẽ có thể tránh được các nguy cơ do chất béo bão hòa gây ra. Nhưng cần có cách thay thế lượng dầu mỡ này hợp lý nhất.

Và đây là bí quyết: sử dụng các chất béo chưa bão hòa từ sữa, các loại hạt, bơ, cacao,… là cách thay thế và hạn chế được tối đa lượng chất béo có hại cho cơ thể. Hãy tham khảo cách sử dụng và chế biến các món ăn từ những thực phẩm trên để đảm bảo lượng chất béo bổ sung hàng ngày cho cơ thể.

Xây dựng thời gian ăn hợp lý

Xây dựng khẩu phần ăn hợp lý – vấn đề tối quan trọng!

Người ăn chay cần xây dựng chế độ ăn, khẩu phần ăn hợp lý và nghiêm ngặt hơn chế độ ăn của người bình thường. Cần đưa ra khẩu phần ăn và thời gian phù hợp để có những bữa ăn hợp lý nhất.

Chế độ ăn gợi ý cho một ngày:

  • Sáng cần chế độ ăn giàu năng lượng.
  • Trưa, chiều cần có các món ăn đa dạng và đảm bảo bổ sung nguồn dinh dưỡng còn thiếu để đảm bảo về khẩu vị.

Bên cạnh đó, cần bổ sung các thức uống giàu dinh dưỡng ở giữa các bữa ăn. Để tham khảo việc xây dựng chế độ ăn, quý vị có thể tham khảo các buổi ăn được xây dựng tại các nhà hàng chay.

Ăn Chay đúng cách, hợp lý là cách bảo vệ cơ thể, cho cơ thể khỏe mạnh cũng như đáp ứng được yếu tố tâm linh, tu tập. Hãy tham khảo cách ăn chay đúng cách và xây dựng chế độ ăn đảm bảo dinh dưỡng. Chúc quý vị có bữa ăn ngon và cơ thể thanh đạm, khỏe mạnh!