Đi tìm chánh niệm: Liệu Ăn Chay mang lại an lạc, bình an

Ăn chay mang lại an lạc, bình an cho người áp dụng. Ăn chay cung cấp đầy đủ dưỡng chất, dinh dưỡng cần thiết để bạn sống và làm việc hiệu quả nhất

Ăn Chay mang lại an lạc, bình an điều này quả thật không sai. Khi con người không sát hại hay không ăn thịt của chúng sanh có nghĩa đã thể hiện được tinh thần bình đẳng đối với muôn loài. Vậy giá trị thực sự của ăn chay như thế nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết sau.

Ăn chay mang lại an lạc, bình an cho con người

Ăn chay mang lại an lạc, bình an cho con người

Ăn chay là một nét truyền thống trong văn hóa của Phật Giáo Việt Nam và được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Cứ vào những ngày 29 tháng thiếu, 30 tháng đủ, mùng 1 và 14, 15 âm lịch thì phần đông người dân đều căn chay.

Thói quen trên không chỉ được lưu truyền từ nhiều thế hệ trước. Mà con người đã có chánh niệm trong việc an chay. Bởi ăn chay sẽ giúp cơ thể thanh lọc hết chất độc, tinh thần thư thái và nhẹ nhàng hơn. Từ đó, nhiều người Việt còn chế biến ra nhiều món ăn chay ngon, bổ dưỡng và hình thức cũng như dinh dưỡng không kém phần thịnh soạn.

Ăn chay giúp đào thải độc tố, thanh lọc cơ thể

Như thế, khi ăn chay thì chúng ta phải thật tự hào bởi việc này sẽ đào thải độc tố, những hóa chất gây hại cho sức khỏe. Suy luận ra, thọ mạng của chúng ta sẽ được kéo dài và cũng không tồn tại sự sát sanh lẫn nhau trên hành tin này. Vậy nên, ăn chay sẽ mang lại an lạc, bình an đồng thời còn giảm đi tính Tham – Sân – Si của nhân loại.

Ăn chay đối với Phật Giáo Nguyên Thủy

Trong Phật giáo, Đức Phật đã rất nhiều lần nhắc đến việc ăn uống của chính các vị chư Tăng. Đối với Phật giáo Nguyên Thủy, thực tế Ngài không hề ép buộc người xuất gia phải an chay. Thật đúng là Ngài có cho phép người xuất gia ăn mặn. Tuy nhiên, Ngài có nói đến việc phải dựa vào “Tam Tịnh Nhục” mà an chay. Có thể hiểu như sau: Chúng ta được ăn thịt nhưng không được nhìn thấy người giết thịt, ăn thịt mà không nghe được tiếng con vật đó khi bị giết kêu lên. Hay ăn thịt mà không phải nghi ngờ người đó giết thịt cho mình ăn.

Ăn chay tạo sự Giác Ngộ cho con người

Bên cạnh đó, trong Kinh Jivaka, Ngài đã khuyên nhủ các Phật tử đừng vì chư Tăng mà đi sát sanh. Bởi điều này sẽ làm Phật tử mất tất cả công đức đá tích được. Suy cho cùng, người xuất gia cứ tham đắm vào những loại thức ăn biểu hiện của sự thèm khát, ham muốn lại quên mất tính giác ngộ. Cũng chính là chúng ta đã mất đi điều rất quý giá “Giác ngộ”, mà chỉ giống như những người bình thường chưa từng tu dưỡng Phật giáo.

Ăn chay mang lại an lạc, bình an, tâm không khổ đau vì thù hận

Nếu chúng ta cũng như trên, thì cũng chỉ là kẻ đáng thương và không lối ra vì cứ chìm đắm trong khổ tận, hận thù. Bởi bản thân đã tạo ra nghiệt duyên sát sanh, cứ vậy rồi lại phải trả cả máy kiếp chưa hết. Vì thế, ăn Chay mang lại an lạc, bình an chính là không sát sinh, không thù hận, không vọng tưởng.

Tại sao ăn Chay mang lại sự bình an?

Ăn chay trong Phật giáo Đại thừa đã chỉ rõ trong bộ kinh Lăng Già, Lăng Nghiêm hay kinh Đại Bát Niết Bàn… Mục đích chung của những bộ kinh này ở việc dạy và giúp Phật tử nuôi dưỡng lòng từ bi. Đây cũng là con đường rộng lớn để người con của Phật đến nhanh với hạnh từ bi của Phật giáo Đại thừa.

Ăn chay mang lại an lạc, bình an và nuôi dưỡng sự từ bi

Như đã nói bên trên, việc hiểu từ bi có nghĩa không giết hại chúng sanh và tuyệt đối không nhận đồ cúng của người đã sát sanh. Vậy nên, khi chúng ta thực hành ăn chay lấy món chay trở thành bữa ăn hằng ngày để nuôi dưỡng cơ thể thì chúng ta đang làm đúng hạnh từ bi mà Đức Phật đã giảng dạy.

Thể hiện sự bình đẳng của con người với muôn loài

Khi không sát hại, giết chóc hay ăn thịt chúng sanh thì chúng ta đã và đang làm tốt tinh thần bình đẳng của muôn loài. Bởi vì không chỉ riêng bạn, chúng ta cầu được sống mà vạn vật trên trời đất này cũng muốn được tồn tại ở thế gian này.

Chẳng như bạn dùng roi đánh lên lưng con chó, lúc này nó phản xạ lại bằng cách kêu la và giật mình lùi về sau. Hiển nhiên, con chó cũng biết đau và căm ghét sự hành hạ này. Cho nên, nó cũng đòi hỏi một sự công bằng về cuộc sống khi đang đồng hành cùng chúng ta trong 1 căn nhà.

Ăn chay không gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Nói về ăn chay, thì nhiều người lại cho rằng việc chỉ ăn rau củ không hề có đủ chất dinh dưỡng, sẽ ốm yếu, sinh ra bệnh tật. Quan niệm này hết sức sai lầm và chúng ta cũng cần phải điều chỉnh lại để nhiều người thấy được Ăn Chay có thể mang lại an lạc, bình an. Ăn chay buông bỏ chấp niệm, giúp con người trí tuệ tinh thông.

Ăn chay giúp cơ thể khỏe mạnh

Nếu có cơ hội vào bệnh viện, chúng ta sẽ thấy hình ảnh đầu tiên là nhiều bệnh nhân nằm ở khắp mọi nơi từ hành lang đến phòng bệnh. Có người thì mắc bệnh phổi, gan, bệnh thận hay bị bệnh tim mãn tính. Và nếu bạn hỏi họ ăn mặn hay ăn chay thì câu trả lời lập tức sẽ là: “Ăn mặn còn bệnh chứ ăn chay đã chế lâu rồi”. Nên chúng ta không thể nào quả quyết rằng việc ăn chay sẽ có hại cho sức khỏe, làm tinh thần sa sút và tâm không an được.

Cuối cùng, chúng ta có thể đưa ra nhận định  Ăn Chay mang lại an lạc, bình an. Ăn chay không sát sinh, không cộng nghiệp, không giết hại chúng sanh thì không nghe thấy tiếng kêu la thê lương của muôn loài. Từ đó, ta từ bỏ đi lòng tham, sự đố kỵ tạo nên thế giới hòa bình của chung các loại trên vũ trụ.