5 hình thức ăn chay phổ biến hiện nay và những điều cần lưu ý

Ăn chay đang là một trong những lối sống được nhiều người lựa chọn hiện nay. Nếu ăn chay đúng cách thì nó sẽ góp phần cải thiện sức khỏe rất lớn. Hiện nay có nhiều hình thức ăn chay khác nhau và bạn có thể tùy theo mong muốn của bản thân để lựa chọn một hình thức phù hợp nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về 5 hình thức ăn chay phổ biến hiện nay và những điều mà bạn cần phải lưu ý khi ăn chay.

Ăn chay là một hình thức ăn uống được ưa chuộng hiện nay

5 hình thức ăn chay phổ biến nhất hiện nay

Nếu bạn đã từng tìm hiểu về ăn chay thì hẳn là bạn sẽ biết, ăn chay có nhiều hình thức khác nhau và mỗi người có thể lựa chọn cho mình một hình thức phù hợp nhất để thực hiện. Dưới sẽ là 5 hình thức ăn chay phổ biến nhất.

Hình thức ăn chay thuần túy hay ăn chay ròng (Vegan)

Ăn chay thuần túy là chỉ ăn thực vật

Ăn chay thuần túy hay ăn chay ròng là một hình thức mà người thực hiện sẽ “cai” tất cả những thứ gì có liên quan hay có nguồn gốc từ động vật. Với người ăn chay ròng, các món ăn được làm từ thịt động vật hay thậm chí cả trứng, sữa, mật ong,… cũng sẽ đều không động đến. Thâm chí với hình thức ăn chay này, ngay cả những đồ vật mà có nguồn gốc từ động vật, ví dụ như: da, lông, ngà, sừng hay tơ,… cũng đều sẽ không sử dụng.

Hình thức ăn chay có trứng và sữa (Lacto-Ovo Vegetarians)

Hình thức ăn chay thứ 2 là ăn chay có cả trứng và sữa

Một hình thức ăn chay cũng khá phổ biến khác đó là ăn chay có trứng và sữa. Ở nhóm ăn chay này, các món ăn được chế biến từ thịt động vật cũng vẫn sẽ bị từ chối. Tuy nhiên thì những món khác như: trứng, sữa hay các sản phẩm có nguồn gốc từ trứng, sữa như: bơ hay pho mát thì vẫn sử dụng được.

Và tất nhiên, những sản phẩm làm từ động vật như: da, lông thú,… cũng vẫn được sử dụng trong nhóm này.

Hình thức ăn chay có sữa (Lacto Vegetarians)

Hình thức ăn chay thứ 3 là có sữa

Đứng thứ 3 trong 5 hình thức ăn chay phổ biến là ăn chay có sữa. Hiểu đơn giản là người ăn chay theo hình thức này sẽ không ăn thịt động vật và bao gồm cả trứng. Tuy nhiên, sữa và các thực phẩm được chế biến từ sữa thì họ vẫn sẽ sử dụng bình thường.

Hình thức ăn chay có trứng (Ovo Vegetarians)

Hình thức ăn chay thứ 4 là có trứng

Đúng như tên gọi, ở hình thức ăn chay này, người tham gia ngoài việc không ăn thịt động vật thì cũng sẽ không ăn sữa và các thực phẩm chế biến từ sữa. Nhưng ngược lại họ lại ăn thêm trứng.

Hình thức ăn chay bán phần (Partime Vegetarians hay Flexitarian)

Hình thức ăn chay thứ 5 là bán phần, chỉ kiêng một số loại thịt

Ngoài tên gọi là bán phần thì hình thức ăn chay này còn có tên gọi khác là uyển chuyển. Ở hình thức này, người ăn chay sẽ chỉ kiêng một số loại thịt nhất định là thịt bò và thịt cừu. Trong khi đó, các loại thịt khác như: thị gia cầm, cá,… thì vẫn sẽ được sử dụng. Tuy nhiên, những loại thực phẩm này sẽ bị hạn chế khi ăn và việc sử dụng rau củ vẫn sẽ được ưu tiên chính.

Ngoài ra, trứng, sữa và các thực phẩm làm từ chúng như: pho mát, sữa chua, kem,.. thì vẫn sẽ được sử dụng bình thường.

Một số lưu ý khi ăn chay với 5 hình thức ăn chay

Cần ăn chay đúng cách để đảm bảo sức khỏe

Dù áp dụng hình thức nào trong 5 hình thức ăn chay phổ biến trên thì bạn cũng đều cần cân nhắc các lưu ý sau để việc ăn chay đạt hiệu quả.

  • Ăn chay đúng và đủ chất: đây được xem là một nguyên tắc bắt buộc trong mọi bữa chay. Các món ăn phải đảm bảo có đủ những dưỡng chất chính như: chất bột, đường, chất đạm và chất béo. Ngoài ra thì các vi chất khác như: vitamin, khoáng chất,… cũng phải bổ sung đầy đủ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải phối hợp nhiều loại thực phẩm khác nhau khi chế biến món ăn để đảm bảo đủ chất dinh dưỡng. Theo các chuyên gia thì mỗi người cần cố gắng ăn trên 20 loại thực phẩm chay để cơ thể có thể được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Ăn chay phải đủ chất dinh dưỡng

  • Cẩn trọng với các chất phụ tra: nguyên liệu để chế biến những món ăn chay đều chủ yếu là rau, củ,… Vậy nên việc sử dụng các chất phụ gia để ướp, chế biến hay bảo quản là điều bắt buộc phải thực hiện để bữa ăn thêm ngon miền. Tuy nhiên đây là một mầm họa nếu như bạn lựa chọn phải những cơ sở sản xuất không uy tín. Nếu lựa chọn không đúng nó có thể gây hại lớn cho sức khỏe. Bởi vậy nên mà lựa chọn mua chất phụ gia, bạn cần thật cẩn thận để tìm mua tại những cơ sở uy tín.

Nên lựa chọn thực phẩm chất lượng

Trên đây là 5 hình thức ăn chay phổ biến nhất hiện nay và những lưu ý mà bạn cần quan tâm khi ăn chay. Đừng quên cập nhật website của chúng tôi tại địa chỉ: Anchaykhapmoinoi.org thường xuyên để biết thêm nhiều bài chia sẻ về ăn chay hữu ích khác.