Ăn Chay uống sữa Milo được không? Sữa thích hợp với người ăn chay

Ăn Chay uống sữa Milo được không là thắc mắc của rất nhiều người hiện nay. Bởi đây là sản phẩm có nguồn gốc từ động vật, có thể vi phạm quy tắc và lời dạy của Phật. Vậy thực hư chuyện này là gì và bạn phải sử dụng sữa như thế nào mới hợp lý? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp hoàn toàn vướng mắc về loại thức uống này cho bạn.

Những trường phái ăn chay phổ biến hiện nay

Ăn chay được chia thành nhiều trường phái khác nhau, thích hợp với nhiều đối tượng. Bởi không phải ai cũng có thể kiên nhẫn để bỏ hoàn toàn việc sử dụng các chế phẩm từ động vật. Hơn nữa, đặc thù công việc và thể trạng đôi khi không cho phép bạn ăn chay như các ni cô, sư thầy. Vì thế, hiện nay, tùy thuộc vào từng người mà sẽ có các trường phái ăn chay sau đây:

Ăn chay trường

Là những người theo hướng ăn chay hoàn toàn, không sử dụng bất cứ chế phẩm nào từ động vật. Thực đơn của họ chỉ có rau củ quả, các loại đậu, hạt, không sử dụng cả trứng, sữa và bơ. Đây thường là người theo cách ăn chay từ nhỏ hoặc hướng bản thân đến việc tu hành.

Ăn chay có sữa

Ăn Chay có sữa là một trường phái ăn chay đa phần dành cho các trẻ em

Là trường phái ăn chay dành cho trẻ em đang trong độ tuổi phát triển và người có thể trạng yếu. Sữa ở đây chỉ thức uống có nguồn gốc từ động vật, giúp bổ sung canxi và chất dinh dưỡng cần thiết. Nếu bạn ăn chay theo cách này có thể tự do sử dụng sữa để bảo đảm sức khỏe mà không trái với lời dạy của Phật tổ.

Ăn chay có trứng

Những người theo cách ăn này thì có thể sử dụng trứng và các chế phẩm có nguồn gốc từ trứng. Tuy nhiên, họ sẽ không được dùng sữa có nguồn gốc động vật hay thịt cá. Cách ăn này phù hợp với trẻ em, sinh viên, người trẻ đang trong độ tuổi lao động để bổ sung thêm protein.

Ăn chay có trứng sữa

Trường phái này mang đến cách ăn thoải mái nhất, thích hợp với những người muốn sử dụng trứng và sữa để bảo vệ sức khỏe, làm đẹp da. Nếu bạn là phụ nữ có thể áp dụng cách ăn này để đảm bảo cân đối vóc dáng và duy trì sự tươi trẻ.

Vậy, Ăn chay uống sữa Milo được không và tại sao?

Milo có thể uống khi ăn chay với trường phái có sữa và có trứng sữa

Sau khi tìm hiểu các trường phái ăn chay ở phía trên, chắc chắn bạn đã có câu trả lời cho vướng mắc của mình. Milo là sản phẩm có nguồn gốc từ động vật và quả ca cao, vì vậy hoàn toàn không thích hợp với người ăn chay trường. Những người theo trường phái ăn chay có sữa và ăn chay có trứng sữa có thể sử dụng thêm sữa Milo để tăng cường hệ miễn dịch.

Thực chất, theo Đại đức Thích Minh Tiến – Phó viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam, ăn chay không cấm người tu hành sử dụng sữa. Tuy nhiên, việc sử dụng như thế nào, liều lượng ra sao sẽ ảnh hưởng đến việc tu nghiệp sau này. Nếu bạn có ý định sinh sống ở chùa trong quãng thời gian còn lại của cuộc đời, hãy cố gắng không sử dụng sữa.

Bên cạnh đó, với những người thuộc trường phái ăn chay được uống Milo, cũng nên hạn chế sử dụng sản phẩm. Bởi vốn dĩ, sữa có nguồn gốc từ động vật, uống quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiếp thu và thực hiện lời dạy của Phật tổ. Mặc dù điều này không quy định trong các quyển kinh tôn giáo nhưng đây là vấn đề mà đa số các phật tử đều hiểu rõ.

Những loại sữa thích hợp với người ăn chay

Hy vọng với những giải đáp cho vấn đề  ăn chay uống sữa Milo được không, bạn đã có được câu trả lời hoàn hảo cho mình. Nếu muốn ngưng sử dụng sản phẩm này để thực hiện đúng lời Phật dạy, bạn có thể tìm hiểu các loại sữa khác để sử dụng. Hơn nữa, chúng có giá thành rẻ hơn, có thể tự làm tại nhà và an toàn với sức khỏe. Cụ thể:

Sữa hạt

Bạn có thể tự làm sữa từ các loại hạt tại nhà để đảm bảo sức khỏe. Hiện nay, nhiều người ăn chay đang sử dụng sữa hạt óc chó, sữa hạnh nhân, sữa hạt thông để duy trì sức khỏe, làn da và tu nghiệp đúng cách. Những nguyên liệu này bạn có thể mua dễ dàng từ siêu thị, chợ lớn và tự nấu sử dụng đảm bảo an toàn.

Các loại sữa hạt nên uống khi ăn chay

Sữa đậu, sữa gạo

Cách làm sữa đậu, sữa gạo đơn giản hơn sữa hạt và ít tốn thời gian nên được rất nhiều người ưa chuộng. Bạn có thể tự nấu sữa đậu xanh, sữa đậu nành, đậu đỏ, đậu đen hay sữa gạo lứt để dùng nhanh chóng, tiết kiệm. Việc này giúp bạn hạn chế mua từ các cửa hàng ngoài không đảm bảo vệ sinh.

Sữa gạo chế biến nhanh hơn và sữa hạt và hàm lượng chất rất bổ dưỡng

 

Trên đây là giải đáp chi tiết cho câu hỏi ăn chay uống sữa Milo được không và các loại sữa thích hợp với người ăn chay. Hy vọng với những chia sẻ này, bạn sẽ có cách lên thực đơn mỗi ngày phù hợp, đảm bảo sức khỏe và không trái với đạo nghiệp. Nếu đã quyết định ăn chay, bạn hãy cố gắng thực hiện đúng lời dạy để đảm bảo cuộc sống lành mạnh, an yên và hạnh phúc nhé.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.