Tìm hiểu về quan niệm, truyền thống 6 ngày ăn chay Đạo Cao Đài

Mỗi một tôn giáo khác nhau sẽ có những quan niệm ăn chay khác nhau. Bên cạnh Đạo Phật thì Đạo Cao Đài cũng là một đạo giáo có truyền thống ăn chay mà các tín đồ phải làm theo. Bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quan niệm 6 ngày ăn chay Đạo Cao Đài trong bài viết sau nhé!

Giới thiệu chung về Đạo Cao Đài

Giới thiệu về Đạo Cao Đài

Đạo Cao Đài hay còn gọi có tên gọi khác là Đạo Trời. Đây là một tôn giáo độc thần được thành lập vào thế kỉ XX tại miền nam Việt Nam. Theo nghĩa đen, tên gọi Cao Đài ám chỉ một nơi cao, còn theo nghĩa bóng thì Cao Đài là nơi cao nhất có Thượng Đế đang cai quản.

Đạo Cao Đài được thành lập ra để thờ Thượng Đế vì họ cho rằng ông là người đã sáng tạo ra các tôn giáo và mọi thứ trên vũ trụ rộng lớn này. Tôn giáo mới này còn khá mới tại Việt Nam, nó là sự tập hợp của các yếu tố đến từ các tôn giáo lớn khác bao gồm cả Đạo Phật.

6 ngày ăn chay Đạo Cao Đài

Bên cạnh thờ Thượng Đế, Đạo Cao Đài còn thờ cả những nhà chính trị tài ba và nhiều thành phần khác. Những người được thờ đều có công sức lớn trong việc xây dựng và phát triển xã hội.

Các tín đồ thuộc Đạo Cao Đài đếu thuộc lòng điều lệ, quy tắc sống lương thiện, không sát sinh động vật, luôn cầu nguyện, thờ cúng tổ tiên của mình. Tất cả những điều này được họ thể hiện thông qua hành động ăn chay, niệm Phật mỗi ngày. Họ mong muốn có một cuộc sống ấm no, hạnh phúc, mọi người và vạn vật xung quanh đều được bình an. Mục tiêu cuối cùng của các tín đồ Đạo Cao Đài là đưa vạn vật thoát khỏi kiếp luân hồi để trở về nơi thiên giới.

Tìm hiểu truyền thống 6 ngày ăn chay Đạo Cao Đài

Quan niệm ăn chay Đạo Cao Đài

So với Đạo Phật thì những người theo Đạo Cao Đài sẽ ăn uống thoải mái hơn vào những ngày trai kỳ. Họ vẫn được ăn thực phẩm không có máu như tôm, trứng, cua, ốc,… chứ không phải kiêng hoàn toàn động vật như Phật giáo. Các bà nội trợ thuộc Đạo Cao Đài thường khá khéo tay trong việc chế biến các món chay giả mặn. Theo Kinh Thiên Đạo và Thế Đạo thì truyền thống 6 ngày ăn chay Đạo Cao Đài là bắt buộc đối tất cả những ai đã nhập môn.

Truyền thống ăn chay Đạo Cao Đài

Ban đầu mọi người ít nhất tập trai giới ở mức lục trai có nghĩa là ăn chay 6 ngày. Các tín đồ thuộc Đạo Cao Đài sẽ ăn chay vào các ngày 1, 8, 14, 15, 23 và 30 hàng tháng. Riêng với tháng thiếu nhi thì họ sẽ ăn chay vào ngày 29 thay cho ngày 30.

Ăn chay 6 ngày trong 1 tháng là một giai đoạn tập sự cho các tín đồ tập quen dần với việc ăn chay và sau một thời gian sẽ phải tăng lên 10 ngày ăn chay. Bạn sẽ được công nhận là tín đồ thiệt thọ chính thức của Đạo Cao Đài khi ăn chay 10 ngày trong 1 tháng. Còn nếu vẫn giữ nguyên việc ăn chay 6 ngày thì chắc chắn bạn sẽ không được hưởng các phép bí tích độ hồn của Đức Chí Tôn trong Đạo Cao Đài.

Những lợi ích của việc ăn chay Đạo Cao Đài

Lợi ích của việc ăn chay

Dưới đây là những lợi ích của việc ăn chay Đạo Cao Đài mà tín đồ trong đạo sẽ nhận được:

Ăn chay sẽ giúp cho tín đồ giữ được Ngũ Giới Cấm một cách dễ dàng

Ngũ Giới Cấm là luật giới vô cùng quan trọng đối với những tín đồ tu ở bậc thượng thừa. Người ăn chay trường thường sẽ giữ được Ngũ Giới Cấm dễ dàng bởi những lý do sau:

  • Ăn chay trường sẽ giúp bạn tránh được sự sát sinh động vật (Bất sát sinh).
  • Ăn chay sẽ giúp bạn giúp bạn không uống rượu (Bất tửu nhục).
  • Ăn chay sẽ giúp bạn làm giảm lòng tham vật chất (Bất du đạo).
  • Ăn chay sẽ giúp bạn không nghĩ đến tà dâm, phá hoại gia cang của người khác (Bất tà dâm).
  • Ăn chay sẽ giúp tâm hồn bạn trở nên thanh cao hơn, không lừa dối người khác (Bất vọng ngữ).

Người ăn chay sẽ giữ được Ngũ Giới Cấm

Ăn chay sẽ giúp cho tín đồ thanh lọc cơ thể của mình

Những thức ăn mặt thường là huyết nhục của các loài động vật nên chúng chỉ có tác dụng bổ dưỡng cho thể xác của con người. Ăn chay sẽ giúp cho các tín đồ thanh lọc cơ thể của mình. Hấp thụ các chất bổ dưỡng trực tiếp từ dưỡng khí, đạm khí có trong các thực phẩm như rau củ quả, trái cây, các loại hạt,…Từ đó, các tín đồ có thể đẩy lùi được nhiều loại bệnh tật khi ăn chay.

Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể

Ăn chay sẽ giúp cho tín đồ tránh được quả báo luân hồi

Việc cướp đi sinh mạng của các con vật sẽ tạo thành một ác nghiệp. Hồn của con vật đấy sau này sẽ tìm chúng ta để đòi nợ. Và theo luật công bình thiêng liêng thì con người sẽ phải luân hồi tái kiếp để trả món nợ mà mình đã gây ra.

Ăn chay cũng có giết hại mạng sống của các loài thực vật nhưng theo Đạo Cao Đài thì tội này nhẹ hơn rất nhiều so với tội giết động vật. Khi con người chết đi, xác thân được chôn vùi dưới lòng đất sẽ thành chất bổ dưỡng nuôi sống thực vật. Vậy nên có thể hiểu con người và thực vật sẽ hoà nhau, không ai nợ ai khi chúng ta ăn chay bằng thực vật.

Ăn chay giúp con người tránh quả báo luân hồi

Bên trên là những chia sẻ về quan niệm, truyền thống 6 ngày ăn chay Đạo Cao Đài dành cho bạn đọc quan tâm. Mong rằng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin bổ ích và thú vị về đạo giáo này.