Ăn Chay theo Âm Dương là gì? Cách cân bằng trong Ăn Chay Âm Dương

Bạn theo đạo Phật, bạn thường xuyên ăn chay để tâm tịnh và tốt cho cơ thể. Ngày nay, việc ăn chay đã rất phổ biến. Nhiều quán ăn, nhà hàng ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu của chúng ta. Không những vậy, ăn chay có rất nhiều phương pháp và chế độ ăn. Ăn Chay theo Âm Dương giúp bạn cân bằng thực phẩm có tính Âm và Dương. Nhờ vậy mà cơ thể của bạn khỏe mạnh, trao đổi chất tốt hơn. Bài viết dưới đây sẽ gửi đến bạn phương pháp ăn chay Âm Dương sao cho hiệu quả nhất.

Ăn chay theo Âm Dương là gì và cách cân bằng

Ăn Chay theo Âm Dương là gì?

Ăn chay như chúng ta đã biết thì đây là phương pháp ăn uống chỉ sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật. Điều này nhằm hạn chế sát sanh trong đạo Phật.

Trong đạo Phật cũng được chia làm nhiều nhánh nhỏ và có những thực phẩm từ động vật, thực vật có thể được xem là ăn chay hoặc không. Ví dụ tại 1 số vùng, nhiều người ăn chay có thể sử dụng trứng gà công nghiệp khi ăn chay.

Nhưng tại 1 số nơi khác thì việc ăn chay sẽ không được sử dụng các loại gia vị từ thực vật như: hành, tỏi… Đối với các bạn không ở trong chùa chiềng hay có pháp danh ở trong chùa thì việc ăn chay chỉ cần nên từ tâm mà ra.

Thế nào là ăn chay theo Âm Dương?

Tức tâm bạn thanh tịnh, không có ý muốn sát sinh thì bạn ăn chay ngày nào, sử dụng trứng gà công nghiệp hay các gia vị hành, tỏi đều không quá quan trọng. Ăn chay không chỉ giúp tâm thanh tịnh, hạn chế sát sinh thì ăn chay còn giúp cho người ăn cải thiện sức khỏe.

Do đó, hiện nay có vô số các phương pháp ăn chay ra đời. Tuy nhiên, trong cuộc sống bất kỳ sự vật, sự việc hay về các loại thực phẩm đều có tính âm hoặc dương nhất định.

Một cách dễ hiểu hơn là thực phẩm có tính nóng và lạnh (hàn) nhất định. Việc ăn chay theo âm dương là sử dụng những thực phẩm lành tính, ôn hòa (nhóm âm) hay sử dụng cách thực phẩm mạnh, nóng (nhóm dương).

Ăn chay theo âm dương thật ra rất thân thuộc. Nó không hề là xa lạ như chúng ta thường nghĩ. Trong 1 bữa ăn chay hay mặn đều là một bữa ăn theo âm dương.

Ăn chay theo âm dương là ăn chay cân bằng các thực phẩm có tính âm với các thực phẩm có tính dương. Ở những vùng có khí hậu lạnh (âm) sinh ra các loại động vật và thực vật dương. Ngược lại, những nơi có khí hậu nóng (dương) lại sinh ra các loại động vật, thực vật âm.

Cách cân bằng ăn chay theo âm dương

Để có được sức khỏe tốt, bạn phải cân bằng âm dương giữa các loại thực phẩm. Bạn cần phải biết và phân biệt được đâu là thực phẩm có tính Âm và đâu là thực phẩm mang tính Dương.

Bảng phân loại thực phẩm tính âm và dương

Một cách dễ nhận biết thực phẩm ấy có tính âm hay dương là nhận định qua màu sắc của thực phẩm. Các loại thực phẩm có màu trắng, màu nhạt có xu hướng âm hơn. Các loại thực phẩm mang tính dương là những rau củ có màu đậm, nổi trội.

Ngoài ra, thực phẩm mang tính âm, tính dương còn được phân loại qua hình dáng thực vật. Các loại thực vật thu hoạch ở mặt đất là loại thực phẩm có tính âm. Các loại thực phẩm có lá hướng lên có tính dương.

Ăn chay theo Âm Dương là bữa ăn chay đòi hỏi người ăn chay phải khéo léo cân bằng Âm Dương trong một bữa ăn thì mới có được một sức khỏe tốt. Ngoài loại thực phẩm, cách chế biến món ăn cũng có tính âm dương nhất định.

Các cách chế biến như xào, nướng mang tính dương, còn các cách chế biển khác như luộc, hấp thì tính âm. Một mẹo để có thể phối hợp món mang tính âm với cách chế biến dương hoặc ngược lại nhằm tạo thế cân bằng.

Không những thế việc ăn chay để cân bằng âm dương còn phụ thuộc vào thời tiết và tính cách của người ăn chay. Ví dụ vào những ngày mưa mang tính âm bạn nên sử dụng các loại thực phẩm có tính dương nhiều hơn.

Hay vào ngày nắng bạn nên sử dụng các loại thực phẩm âm hơn vì ngày nắng mang tính dương. Vị giác và sở thích sử dụng thực phẩm âm dương cũng thay đổi theo mùa.

Ăn chay âm dương được cân bằng dựa vào nhiều yếu tố khác nhau

Khi sử dụng thực phẩm có tính dương hoặc cách biết như xào, nướng vào mùa đông sẽ ngon hơn. Bởi lúc này khí hậu âm tính. Vào mùa hè khí hậu có tính dương nên những thực phẩm âm tính và cách nấu như luộc, hấp được ưa chuộng hơn hết, khiến người dùng yêu thích hơn.

Ăn chay theo âm dương còn phụ thuộc theo tính cách người ăn chay. Người trầm lặng, u ám nhưng điềm tĩnh thường mang tính âm. Người tươi vui, tràn đầy năng lượng nhưng khá nóng nảy mang tính dương.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về ăn chay theo Âm Dương và cách cân bằng trong ăn phương thức ăn chay này. Với mỗi một tính cách người ăn chay, khí hậu sẽ có những cách sử dụng thực phẩm và cách chế biến sao cho cân bằng, phù hợp hơn. Khi đạt được sự cân bằng âm dương việc ăn chay giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng, thư thái hơn. Vừa điềm tĩnh, suy nghĩ thấu đáo nhưng cũng vừa tươi vui và tràn đầy năng lượng.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.