Tháng 7 nên Ăn Chay vào ngày nào? Ý nghĩa của việc Ăn Chay tháng 7?

Theo quan niệm truyền thống, việc ăn chay tháng 7 đã trở thành một nét đẹp văn hóa, tâm linh của người Việt ta. Vậy nhưng hiện nay, không phải người nào cũng biết được ý nghĩa của việc ăn chay cũng như biết nên ăn chay vào những ngày nào của tháng 7. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc này một cách chi tiết nhất.

Nên ăn chay vào những ngày nào trong tháng 7?

Hiện nay, không chỉ riêng Phật tử mới mới ăn chay mà có không ít người tìm đến cách ăn này. Việc ăn chay không chỉ có ý nghĩa tâm linh, mang đến sự thanh tịnh cho tâm hồn mà còn đem lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe con người.

Nếu xét theo quan niệm Phật giáo thì việc ăn chay cốt là để nuôi dưỡng lòng từ bi, tránh sát sinh những sinh vật sống, giữ cho tâm thanh tịnh. Đồng thời tránh ác báo của nghiệp sát, tích thêm công đức không chỉ bản thân mà cho cả con cháu đời sau.

Tháng 7 âm lịch hay còn được gọi là tháng cô hồn, vu lan báo hiếu. Đây cũng là tháng mà nhà nhà, người người đều ăn chay như một truyền thống của gia đình.

Thế nhưng, lại có không ít người băn khoăn không biết nên ăn chay cả tháng 7 hay chỉ ăn chay vào một số ngày quan trọng nào đó.

Việc ăn chay là một việc tốt, bạn ăn chay được một ngày thì sẽ tốt một ngày. Vì vậy, nếu có thể bạn ăn chay cả tháng càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế rất ít người có thể ăn chay cả tháng.

Vì vậy, bạn cũng có thể lựa chọn ăn chay tháng 7 từ 2, 4,6 hoặc 8, 10 ngày tùy vào khả năng và điều kiện của bản thân.

Đối với những người chưa từng ăn chay hoặc chỉ ăn chay 1 vài bữa, việc ăn chay cả tháng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó có thể làm được.

Do đó, thay vì ăn chay cả tháng 7 bạn nên chọn những hình thức ăn chay kỳ phù hợp với bản thân.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý hai ngày cần ăn chay và cũng là hai ngày quan trọng nhất trong tháng 7 chính là ngày mùng 1 và ngày rằm. Cho dù bạn ăn chay bao nhiêu ngày trong tháng này thì đều cần phải thực hiện không sát sinh, ăn chay trong hai ngày ý nghĩa này của tháng 7.

Tháng 7 ăn chay lợi lạc tại tâm

Ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7 âm lịch

Ăn chay tháng 7 mang những ý nghĩa quan trọng và là một nét đẹp văn hóa và tâm linh của người Việt. Vậy ý nghĩa có việc ăn chay trong tháng Vu Lan là gì? Và tại sao cần ăn chay vào ngày rằm và mùng 1 của tháng 7? Đó chính là bởi một số ý nghĩa sau đây:

Ăn chay để báo hiếu công sinh thành của cha mẹ

Phật giáo rất đề cao đạo hiếu, trong các điều phúc không có điều phúc nào lớn bằng con cái có hiếu với cha mẹ và ngược lại trong các điều tội, tội lớn nhất cũng chính là tội bất hiếu. Và đối với người Việt, tháng 7 âm lịch hàng năm còn được gọi là tháng cô hồn, là mùa  vu lan báo hiếu.

Vào tháng 7, việc ăn chay cũng là một hình thức để thể hiện chữ hiếu với cha mẹ, báo công đức và tưởng nhớ đến công sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Đối với những người không còn bậc sinh thành, ăn chay như là một cách giải nghiệp giúp cha mẹ, cầu cho linh hồn của cha mẹ sớm được siêu thoát, tránh khỏi cửa địa ngục.

Ăn chay để nuôi dưỡng lòng từ bi, tích công đức

Phật giáo quan niệm ăn thịt từ các sinh vật sống là gián tiếp sát sinh. Và trong tháng 7 lễ vu lan thì con người cần hạn chế sát sinh, tích đức hành thiện và tránh  luật nhân quả. Ăn chay vốn dĩ là để hạn chế việc sát sinh nhằm mục đích nuôi dưỡng lòng từ bi, giữ cho tâm tính được hướng thiện. Đồng thời, ăn chay để tích công đức cho bản thân cũng như cho đời sau.

Ngoài ra, ăn chay ngày rằm đặc biệt là tháng 7 còn có ý nghĩa giúp cơ thể tránh sát sinh, tranh gieo nghiệp. Từ đó có thể giảm bớt nghiệp chướng, tích được hành thiện, người thân cũng nhờ vậy mà bình an, khỏe mạnh.

Miến xào chay ngon miệng đẹp mắt

Ăn chay tốt cho sức khỏe con người

Không chỉ mang ý nghĩa về mặt tâm linh, ăn chay còn đem đến rất nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Ăn chay là cách đơn giản nhất để giúp bạn thanh lọc cơ thể, loại bỏ những chất độc hại cho sức khỏe con người.

Bên cạnh đó, việc giảm bớt lượng thít, dầu mỡ trong khẩu phần ăn hàng ngày không chỉ giúp các cơ quan tiêu hóa giảm bớt công việc, giúp cơ thể chúng ta nhẹ nhàng hơn. Mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch, hỗ trợ giảm cân, tăng tuổi thọ và đẩy lùi những mầm bệnh nguy hiểm.

Trên đây là câu trả lời chi tiết về câu hỏi nên ăn chay tháng 7 vào ngày nào và ý nghĩa của việc ăn chay trong tháng 7. Hy vọng những thông tin đã chia sẻ đã giúp bạn có đáp án chính xác nhất, từ đó hiểu rõ và thực hiện đúng cách bền bỉ và tăng thêm phước đức.

Nếu cần thêm thông tin gì về ăn chay hãy truy cập ngay vào website: https://anchaykhapmoinoi.org/ để có cho mình lời giải đáp. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một chế độ ăn chay phù hợp và tuyệt vời nhất.