Gợi ý ăn chay khoa học, đủ chất dinh dưỡng và hấp dẫn vị giác

Chế độ ăn chay nếu không áp dụng tốt rất dễ thiếu chất và làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Chúng ta nên có một số gợi ý ăn chay có khoa học mà có thể hấp dẫn vị giác.

Gợi ý ăn chay đủ chất dinh dưỡng và hấp dẫn vị giác

Ăn chay từ lâu đã trở thành văn hóa ăn uống phổ biến trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Một số người áp dụng phương thức ăn chay trường vì nhiều lý do trong đó phần lớn là vì giảm cân, vì sức khỏe hoặc vì mong muốn tinh thần được thoải mái. Tuy nhiên, để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta nên tham khảo các gợi ý ăn chay khoa học và đủ chất.

Ăn chay đúng cách và có khoa học để có một sức khỏe tốt

Các dưỡng chất cần thiết nên bổ sung khi ăn chay

Khi ăn chay, chúng ta nên lưu ý những dưỡng chất mà cơ thể cần thiết hàng ngày để bổ sung đầy đủ cho cơ thể.

Lưu ý những dưỡng chất mà cơ thể cần thiết hàng ngày khi ăn chay

Protein và các acid béo

Là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày, protein có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì các hoạt động thể chất và trí não. Người ăn chay nên nạp protein thông qua các nhóm thực phẩm gợi ý ăn chay như bánh mì, các loại hạt, ngũ cốc, sữa.

Không chỉ protein, các acid béo giúp cho cơ thể hấp thu tốt vitamin A, D, E và K đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể tránh những nhân tố nguy hiểm. Một người trưởng thành nên nạp tối đa 50gr protein và 65gr chất béo mỗi ngày để cơ thể đủ chất hoạt động.

Protein đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày

Calcium và các chất vi sinh

Để có cơ thể rắn chắc, tim mạch tốt, chúng ta nên nạp đủ lượng calcium hàng ngày và những những món gợi ý ăn chay bổ sung nhiều calcium. Lượng tiêu thụ lý tưởng ở ngưỡng 1.100 đến 1.200mg/ngày. Ngoài sữa tươi là nguồn thực phẩm giàu chất calcium, chúng ta cũng có thể tìm thấy calcium trong các nhóm thực phẩm rau màu xanh như cải ngọt, cải thìa, rong biển, bông cải, v.v.

Ngoài ra, chúng ta nên cân đối bổ sung cần thiết các vitamin và chất sắt cho cơ thể khi ăn chay. Vitamin A, B, C, D, E, B1, B12, v.v. là những vitamin cần thiết cho cơ thể chúng ta được tìm thấy trong các nhóm thực phẩm rau củ quả. Ăn nhiều thực phẩm như đậu nành lên men, rong biển, nấm để bổ sung nhiều vitamin B12 cho cơ thể.

Bổ sung dưỡng chất hàng ngày trong mỗi bữa ăn chay

Gợi ý ăn chay vừa đủ chất dinh dưỡng vừa hấp dẫn thị giác

Để có được bữa ăn chay khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng ta nên có những gợi ý ăn chay sao cho phù hợp về hình thức và hợp lý về khẩu phần.

Hình thức ăn chay phù hợp với đối tượng ăn chay

Để việc ăn chay được đảm bảo đầy đủ và đúng cách, trước tiên bạn nên chọn cho mình hình thức ăn chay sao cho phù hợp với thể trạng của mình. Thường những đối tượng như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú là những đối tượng khá nhạy cảm về chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn.

Nếu nhóm đối tượng này ăn chay thì nên chọn kiểu ăn chay linh hoạt hoặc ăn chay xen kẽ để bữa ăn của mình đầy đủ chất hơn. Đối với nhóm đối tượng có thể trạng bình thường và có thể trạng tốt, tùy vào nhu cầu ăn uống mà chúng ta nên chọn chế độ ăn chay cho phù hợp.

Nên chọn hình thức ăn chay sao cho phù hợp với thể trạng của bản thân

Lên kế hoạch thực đơn có khẩu phần ăn hợp lý

Gợi ý ăn chay khoa học và đúng cách chính là chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đầy đủ. Các món ăn hàng ngày của chúng ta nên có sự đa dạng khi ăn chay để không gây sự nhàm chán hoặc biếng ăn. Chúng ta có thể chọn những loại thực phẩm ăn chay giả mặn để tô điểm cho các bữa ăn của mình thêm phần sinh động và phong phú. Cần chú ý cân bằng các loại thức ăn với những dưỡng chất cần thiết hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Lên kế hoạch thực đơn có khẩu phần ăn hợp lý

Nguyên liệu cho bữa ăn nên được lựa chọn cẩn thận

Việc ăn chay rất dễ làm cho cơ thể chúng ta mất chất nếu chúng ta không biết cách cân bằng và bổ sung dưỡng chất. Bên cạnh đó, nếu nguyên liệu không được lựa chọn kỹ càng và không biết cách chế biến sẽ làm cho nguyên liệu biến chất vốn có của nó. Tốt nhất nên dùng phương pháp luộc hoặc hấp để giữ được dưỡng chất vốn có trong nguyên liệu.

Nguyên liệu cho bữa ăn nên được lựa chọn cẩn thận

Bổ sung thêm dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm

Ngoài những bữa ăn chính, chúng ta nên có khẩu phần ăn cho những bữa ăn phụ vì việc ăn chay rất dễ làm chúng ta nhanh mất năng lượng. Chế độ ăn hằng ngày của chúng ta nên đủ 4 nhóm dinh dưỡng: bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin. Thiếu một trong bốn chất dinh dưỡng này chính là ăn chay không có khoa học dễ dẫn đến cơ thể chúng ta dễ thiếu chất.

Bổ sung thêm dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm

Trên đây là những gợi ý ăn chay để có một cơ thể đủ chất và khoa học. Nếu biết cách điều chỉnh chế độ và khẩu phần ăn hàng ngày thì việc ăn chay sẽ trở nên dễ dàng và ngon miệng hơn.