Giải đáp thắc mắc: Ăn Chay hay ăn mặn tốt hơn cho sức khỏe?

Cùng giải đáp ăn chay hay ăn mặn tốt hơn để từ đó lựa chọn được phương pháp, lên thực đơn ăn uống khoa học, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Ăn chay hay ăn mặn tốt hơn là thắc mắc của mọi người hiện nay, thậm chí nó còn gây ra rất nhiều tranh cãi. Vậy thực sự phương pháp nào có lợi hơn cho sức khỏe của chúng ta và nên ăn theo phương pháp nào? Cùng tìm hiểu và có quyết định đúng đắn cho mình qua những chia sẻ sau.

Ăn chay hay ăn mặn tốt hơn cho sức khỏe

Ăn chay là gì?

Ăn chay là khái niệm không còn xa lạ với chúng ta thế nhưng phương pháp ăn uống này chắc hẳn còn mới lạ với nhiều người. Đây là phương pháp lành mạnh, thực phẩm sử dụng đều có nguồn gốc từ thực phẩm. Các món từ động vật như thịt, cá, hải sản, các món chế biến từ động vật như đồ hộp, chả, lạp xưởng đều không được sử dụng. Đây cũng là điểm khác nhau rõ nét nhất của ăn chay và ăn mặn khi ăn mặn được sử dụng thỏa thích các loại thực phẩm.

Ăn chay là gì?

Việc ăn chay này bất nguồn rất nhiều từ các tôn giáo và mang theo nhiều ý nghĩa. Mỗi tôn giáo sẽ có một quy định riêng về việc ăn chay vì thế mỗi người sẽ có thực đơn khác nhau. Ví dụ như sẽ có tôn giáo cấm việc sử dụng các loại thực phẩm như sữa, bơ, phomai và trứng nhưng cũng có tôn giáo được phép sử dụng.

Ăn chay hay ăn mặn tốt hơn? Lợi hại của từng phương pháp

Phân tích lợi hại của ăn chay và ăn mặn

Theo khoa học, đây là phương pháp ăn uống lành mạnh, tăng cường sức khỏe, có thể phòng ngừa ung thư, tiểu đường… Thế nhưng rất nhiều người lại cho rằng đây là phương pháp ăn uống có phần tiêu cực, ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe vì không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nhưng cũng có rất nhiều người ăn chay cho biết việc ăn nhiều thịt, trứng, mỡ động vật không hề tốt cho sức khỏe. Đó cũng là lý do mà họ lựa chọn ăn chay.Vậy thực hư việc này là sao?

Ăn chay có tốt hay không?

Lợi hại của việc ăn chay

Việc ăn chay không hề khiến cơ thể thiếu hụt dưỡng chất, khiến sức khỏe bị suy giảm. Vì ăn chay được làm từ các thực phẩm nguồn gốc từ thực phẩm, những thực phẩm này chứa rất nhiều dinh dưỡng. Trong đó phải kể đến các loại hạt, ngũ cốc. Chúng mang đến các dưỡng chất có phần tương tự và thay thế được trong các loại thịt.

Tuy nhiên, theo chế độ chay trường thì chúng ta thường bị thiếu các chất như B12, canxi, kẽm, EPA, DHA.  Vì đây là những chất rất khó có trong thực vật và chúng ta cần phải bổ sung thêm bên ngoài thông qua thực phẩm chức năng hoặc sử dụng tảo spirulina, men bia brewers, sữa hạt, các loại hạt…

Ăn chay nên bổ sung thêm các loại hạt dinh dưỡng

Theo khoa học chúng minh ăn chay là phương pháp ăn uống lành mạnh, có lợi cho sức khỏe. Trên thế giới có rất nhiều người sống thọ chỉ nhờ vào thực đơn ăn uống khoa học và họ theo phương pháp ăn chay hoặc nhiều rau xanh, hạn chế các món chế biến từ thực phẩm hay chứa nhiều dầu mỡ. Tuy nhiên cần phải có thực đơn chính xác, không nên kiêng quá kỹ. Đồng thời cần bổ sung thêm một số dưỡng chất kể trên vì không có trong các loại rau củ, hạt.

Ăn mặn có tốt không?

 

Lợi hại của việc ăn mặn

Ăn mặn là phương pháp ăn quen thuộc và từ hàng ngàn năm nay của chúng ta. Đây là cách thức ăn uống không hề có hại. Thế nhưng cuộc sống ngày càng hiện đại, cách sống của chúng ta cũng dần thay đổi. Chúng ta sử dụng lượng thịt nhiều hơn, cách thức chế biến nhiều dầu mỡ hơn rất nhiều.

Chính điều này là nguyên nhân không tốt cho sức khỏe. Rất nhiều người gặp phải tình trạng mỡ máu, béo phì, cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Thậm chí các căn bệnh này đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Ăn chay hay ăn mặn tốt hơn?

Nên ăn theo phương pháp nào?

Qua phân tích về mặt lợi và hại của 2 phương pháp ăn uống trên chắc hẳn ta có cái nhìn khách quan về từng loại. Mỗi cách thức ăn uống đều có điểm mạnh, điểm yếu. Việc lựa chọn để có lợi cho sức khỏe phụ thuộc rất nhiều vào thực đơn hàng ngày và sức khỏe của chúng ta.

Ăn chay là phương pháp ngày càng trở nên phổ biến và được đón nhận hơn. Giúp chúng ta cân bằng được thực đơn vì đã sử dụng lượng lớn thịt, mỡ động vật trước đó. Giúp cơ thể được thanh lọc,  hạn chế tình trạng béo phì, mỡ máu,… và đặc biệt ở những người cao tuổi. Bên cạnh đó, ăn chay còn giúp tâm tình chúng ta hiền hóa hơn rất nhiều. Giúp ta thể hiện tình yêu thương với muôn loài.

Nên ăn chay hay ăn mặn?

Nếu bạn đang phân vân không biết ăn chay hay ăn mặn tốt hơn thì hy vọng qua chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được câu hỏi phù hợp với bản thân mình. Từ đó có thể lên kế hoạch, thực đơn ăn uống khoa học mang nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình và gia đình.