Ăn Chay 2 ngày trong tháng như thế nào là tốt nhất?

Ăn Chay 2 ngày trong tháng như thế nào là tốt nhất?

Bạn là một Phật Tử, nhưng hiện nay có nhiều kiểu ăn chay. Bạn ăn chay 2 ngày trong tháng nhưng không biết ăn ngày nào là tốt nhất thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Ăn chay khá tốt cho sức khỏe bởi nó giúp cơ thể bạn thanh lọc nếu biết ăn đúng. Cũng như ăn chay giúp bạn thanh tịnh, tâm hồn thư thả hơn. Bạn là một Phật Tử và đang có ý định ăn chay 2 ngày trong tháng. Tuy nhiên nên ăn vào ngày nào? Ăn như thế nào là tốt nhất thì hãy tham khảo qua phần dưới đây của bài viết.Ăn chay 2 ngày trong tháng gọi là gì? Lợi ích của việc ăn chay

Đôi nét về các dạng ăn chay hiện nay

Ngày nay, nếu bạn là một Phật tử chắc hẳn bạn sẽ biết có rất nhiều phương pháp ăn chay. Ăn chay trong tháng theo kỳ hiện nay có các thuyết sau: Nhị Trai, Lục Trai và Thập trai.

Ngoài ra, ăn chay trong tháng, trong kỳ không chỉ có 3 thuyết trên mà còn có thêm thuyết Nhứt ngoạt trai. Thuyết này tức là người ăn chay nguyên 1 tháng. Bạn có thể ăn chay thuyết Nhứt ngoạt trai nguyên tháng giêng, tháng 7, hoặc tháng 10. Hoặc ăn chay theo thuyết Tam ngoạt trai là ăn chay nguyên tháng vào tháng giêng, tháng 5 và tháng 9.

Đôi nét về các thuyết ăn chay

Trở về với thuyết ăn chay 2 ngày trong tháng. Thuyết ăn chay Nhị Trai tức là bạn sẽ ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm của mỗi tháng trong năm. Đây là bước đầu để các Phật tử tập làm quen với việc ăn chay. Dần dần khi đã quen bạn có thể ăn chay theo thuyết Lục Trai, Thập trai rồi đến Nhứt ngoạt trai hoặc Tam ngoại trai và cuối cùng là ăn chay trường.

Ăn chay 2 ngày trong tháng được gọi là ăn chay nhị trai

Lợi ích của việc ăn chay 2 ngày trong tháng

Ăn chay như chúng ta đã biết chính là việc sử dụng các loại thức ăn, món ăn không sử dụng hoặc chứa những thành phần hay các loại có nguồn gốc từ động vật. Ăn chay là chỉ sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật như: trái cây, rau củ hay các loại thực phẩm được chế biến từ thực vật.

Lợi ích của việc ăn chay nhị trai là gì?

Trong đạo Phật, việc ăn chay không chỉ hạn chế việc sát sinh mà nó còn là một phương pháp giúp người tu có thể luyện tâm lòng từ bi, tâm tĩnh lặng, bình tĩnh đối mặt với các sự vật hay sự việc trong cuộc sống. Ngoài ra, ăn chay còn giúp con người hiền hòa, nhìn mọi việc một cách lạc quan và yêu đời hơn.

Việc ăn chay trong Phật giáo giúp người tu đạo tăng trưởng lòng từ bi do giảm việc sát sinh, ăn mặn. Ngoài ra nó còn giúp thân tâm an lạc, bình yên hơn. Việc ăn chay còn nhằm tôn trọng sự sống của các loài sinh vật, động vật một cách bình đẳng trước sự sử dụng thịt quá độ của thế giới hiện nay.

Ăn chay giúp tâm thanh tịnh và thanh thản hơn

Tại các quốc gia tại khu vực Đông Nam Á, Châu Á nhiều nước không chỉ có các món ăn sử dụng các loại thịt thường thấy: vịt, gà, heo, bò… Mà hiện nay con người chúng ta còn sử dụng các loại thịt từ nhiều loại động vật quý hiếm.

Thậm chí bị nhiều người lên án khi có thể ăn và sử dụng các loại thực phẩm dã man đế như vậy. Việc dùng các loại thực phẩm về thực vật giúp chúng ta ôn hòa, bình tâm hơn.

Ăn chay còn giúp bình đẳng giới, từ bi hơn trong cuộc sống

Trong kinh Phật đã từng dạy rằng: “Ai cũng ham sống sợ chết. Vậy nên chớ giết và sai bảo giết”. Tức con người chúng ta ai cũng ham sống sợ chết, chúng ta đừng nên sai bảo hoặc giết bất cứ sinh vật nào trên Trái Đất.

Do tất cả đều đang cộng sinh, giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn. Việc ăn chay như đã chia sẻ, ăn chay chủ yếu giúp người tu tập thói quen tâm tính. Chính vì lẽ đó, ban đầu người tập ăn chay chỉ nên ăn chay 2 ngày trong tháng – Nhị trai. Sau đó mới tăng dần ngày ăn chay lên.

Bạn nên bắt đầu ăn chay từ thuyết Nhị trai sau đó mới tăng dần lên

Chúng ta cần chú ý các bữa ăn chay làm sao cho thanh tịnh, tốt cho sức khỏe. Ăn chay giúp thanh lọc cơ thể sau những ngày ăn mặn, nạp quá nhiều chất dầu mỡ và đồ béo. Việc này không chỉ giúp về tâm hồn và sức khỏe bên trong cũng được cải thiện.

Bạn không nên ăn chay đối phó bằng việc giả, nấu các món chay sao cho có hương vị và hình thức. Điều này sẽ khiến cho sự thanh tịnh của việc ăn chay bị tổn hại. Theo nhà Phật, các Phật tử, Sư trì đã nghiên cứu và chỉ ra rằng khi ăn chay vào mùng 1 và ngày rằm sẽ giúp cho tâm hồn được thanh thản nhất.

Lý do khiến ăn chay 2 ngày này giúp bạn thanh tịnh là 2 ngày này là ngày trăng rằm. Những ngày trăng rằm vào buổi đêm khá sáng mang đến những điều tốt lành trong Phật giáo.

Ăn chay giúp ngăn ngừa và giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, huyết áp

Về y học, các chuyên gia về sức khỏe tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng: những người bệnh huyết áp, tim mạch nên nên ăn chay. Đồng thời những người ăn chay đều có tuổi thọ cao hơn thông thường.

Phía trên là tổng hợp những thông tin về việc ăn chay 2 ngày trong tháng mà chúng tôi gửi đến bạn. Hy vọng thông qua bài viết này giúp bạn hiểu hơn về ăn chay Nhị trai. Đồng thời khi ăn chay bạn nên ưu tiên ăn các món luộc, hấp, áp chảo sẽ giúp sức khỏe bạn cải thiện hơn.