Ăn chay sám hối – cho lòng thêm thanh tịnh, nhẹ nhàng hơn

Sám hối trong phật giáo là khi con người ta nhận ra một lầm nào đó, biết được và để sửa đổi ở quãng thời gian sau này. Và việc ăn chay sám hối cũng chính là một trong những hình thức con người ta thường làm mong muốn nhận được gì đó nhẹ nhàng, thanh tịnh trong chính tâm hồn mình, giúp cuộc sống trải qua bớt nặng nề cũng như mệt mỏi hơn.

Sám hối là gì?

Thế nào là sám hối?

Hai loại người đáng khen trong cuộc sống này, theo như lời Đức Phật từng nói chính là người không có lỗi và người có lỗi nhưng biết sám hối. Tuy nhiên, theo luật tự nhiên, ai cùng sẽ có lần mắc phải một lỗi nào đó, dù là vô tình hay cố ý, nếu biết đứng lên để nhận sai, đều đáng có một cuộc sống mới thật nhẹ nhàng.

Sám hối là lúc nhận ra được lỗi sai mà bản thân đã mắc phải suốt thời gian qua, và từ đó phải biết thay đổi cũng như làm mới mình, chứ không chỉ dừng lại ở việc phát giác.

Tự bản thân biết sửa đổi từ trong tâm

Theo như Phật giáo, sẽ không có vị thần nào đứng ra để ban cho bạn những đặc ân để xóa tội. Tuy nhiên, khi suy nghĩ sâu xa, việc bản thân tự biết cách sửa đổi mình để sống một cuộc sống nhẹ nhàng, thanh tịnh hơn chính là liều pháp cải thiện sai lầm tốt nhất.

Tuy nhiên, cần hiểu rõ là, việc ăn chay sám hối chỉ dành cho những người phạm sai lầm một lần và biết chừa bỏ luôn chứ không phải hết lần này đến lần khác mắc lỗi, đều tìm đến sám hối, mong muốn nhận được đặc ân.

Những ý nghĩa của việc ăn chay sám hối

Ý nghĩa sâu xa của việc ăn chay để sám hối

Việc ăn chay sám hối là một hiểu hiện của thái độ nhận rõ sự sai lầm của mình và biết đổi thay. Và đương nhiên hiểu được mình sai do đâu sẽ giúp người đó trở nên mới mẻ, tiến bộ hơn rất nhiều.

Ăn chay chắc chắn không phải một việc mà người sám hối cần làm bởi nếu không ăn chay, cơ thể bạn vẫn sẽ phát triển bình thường. Cốt lõi của vấn đề này chính là người sám hối có thực sự muốn làm điều đó không.

Ăn chay để sám hối là tự nguyện làm

Hãy xóa bỏ suy nghĩ rằng vì ta mắc lỗi nên việc ăn chay có thể cải thiện mọi vấn đề. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lệch, thiếu suy nghĩ. Ăn chay sám hối là tự nguyện và bản thân của người ăn phải cảm thấy thoải mái khi thực hiện nó. Bạn thực hiện điều này vì cái tâm bên trong chứ không phải vì vẻ ngoài lộng lẫy, hào nhoáng.

Bên cạnh đó, ăn chay sám hối còn giúp ta rũ bỏ mọi phiền muộn, những gòng xích đã trói buộc mình thời gian qua. Ăn chay với một phong thái vui vẻ, nhẹ nhàng và mong muốn cái tâm mình cũng sẽ như vậy.

Ăn chay để sám hối xua tan đi mọi phiền muộn

Ngoài ra, việc ăn chay còn giúp chúng sinh nhìn nhận nhiều điều tốt hơn trong tương lai, từ đó, diệt trừ mọi khả năng cũng như lỗi lầm mà ta có thể vấp phải trên đường dài phía trước.

Sám hối như thế nào cho đúng?

Mọi phát giác từ tâm bên trong ta chính là câu trả lời xác đáng nhất, lỗi do chính bên trong mình gây ra, chính vì thế, vấn đề giải quyết cũng cần được thực hiện tại điểm nó xuất phát.

Thông thường, trong tháng, sẽ có những ngày dành riêng cho việc sám hối. Lúc này, các phật tự sẽ hội tụ để đọc kinh cũng như cầu nguyện. Dù đây là cách sám hối đúng pháp nhưng sẽ không vì việc tới đây đọc kinh mà bạn có thể xóa sạch đi mọi tội lỗi. Như đã nói ban đầu, sự thức tỉnh từ trong tâm mới là cái cốt yếu nhất.

Và khi nhận thức được bản thân, lúc này đây, ta mới có thể xóa bỏ đi những nghiệp chướng mà từ quá khứ, thậm chí là từ kiếp trước mình gây nên. Và mong muốn vào một tương lai, không còn gây ra lầm lỗi nào nữa.

Ăn chay tự giác xuất phát từ chính cái tâm của mình

Chính sự tự giác trong suy nghĩ của chúng ta sẽ khiến mọi lỗi lầm tan biến mà bản thân áy nay tan biến. Việc ăn chay để sám hối chỉ là một hình thức nổi vẻ bề ngoài, xét cho cùng, chính chúng ta sẽ là người quyết định mình có được tha thứ và sống một cuộc đời thanh tịnh hay không.

Ngoài ra, trong quá trình ăn chay thành tâm để sám hối, nếu bạn giúp bất kỳ ai những công việc đã từng khiến mình phải ăn năn, dù không trực tiếp làm, nhưng hậu quả vẫn sẽ tương tự và bạn vẫn là người gánh chịu.

Những câu chuyện về lời sám hối

Một cô gái đã từ bỏ những món hải sản đắt tiền mà ngày nào cũng được thưởng thức để ăn chay với lý do sám hối do sát sinh quá nhiều. Tuy nhiên trong quá trình thành tâm, cô lại hướng dẫn người bạn khác cách chế biến tôm. Và dù cô không ăn chúng nữa, nhưng đây lại là hành động gián tiếp ảnh hưởng đến việc mà cô gái này đang sám hối.

Bên trên là những thông tin về việc ăn chay sám hối mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ có cái nhìn rõ hơn về ý nghĩa cũng như cách ăn chay để sám hối thành tâm nhất.