Ăn Chay kỳ là sao và ý nghĩa của hình thức Ăn Chay này

Ăn chay là một chế độ ăn uống được nhiều người áp dụng hiện nay. Có những người coi ăn chay như là một phương tiện tu hành trong Phật giáo, cũng có những người ăn chay để có một sức khỏe tốt hơn. Trong những kiểu ăn chay thì có lẽ ăn chay theo kỳ được nhiều người áp dụng nhất. Vậy ăn chay kỳ là sao? Có những kiểu ăn chay theo kỳ nào?

Ăn chay kỳ là sao?

Ăn chay kỳ là sao và các kiểu ăn chay theo kỳ

Ăn chay không hề đơn giản với những ai mới bắt đầu. Đặc biệt khi mới bắt đầu đã áp dụng chế độ ăn chay trường lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế, một kiểu ăn chay khác giúp mọi người có thể dễ dàng bắt đầu chính là ăn chay kỳ.

Nếu ăn chay trường là ăn chay trong thời gian dài hoặc mãi mãi thì ăn chay kỳ lại ngược lại. Với chế độ ăn chay kỳ, người thực hiện có thể ăn chay vào một số ngày nhất định nào đó trong một tháng hoặc tháng cố định nào đó trong năm.

Ăn chay kỳ giúp cho những người mới bắt đầu dễ dàng tiếp cận chế độ này. Đồng thời, ăn chay kỳ cũng là một phương tiện tu hành trong Phật giáo, tạo điều kiện cho những người đang thực hiện tu hành tại gia. Mặc dù ăn chay kỳ không đòi hỏi người thực hiện phải thực hiện liên tục nhưng nó đòi hỏi tính kỷ luật. Tức là người thực hiện ăn chay phải xác định kỳ ăn chay cố định của mình và nghiêm túc thực hiện.

Ăn chay là phương tiện tu hành linh thiêng của những người theo Phật giáo

Tùy vào kỳ ăn chay của người thực hiện, có một số kiểu ăn chay như sau:

  • Ăn chay Nhi trai: sẽ chọn 2 ngày cố định trong tháng để ăn chay. Thông thường 2 ngày đó là ngày mùng 1 Âm lịch và ngày rằm.
  • Ăn chay Tứ trai: tức là thực hiện chế độ ăn chay cố định 4 ngày trong 1 tháng. Các ngày đó thường là ngày mùng 1, ngày rằm cùng với ngày mùng 8 và ngày 28. Hoặc 4 ngày đó cũng có thể là ngày 30, ngày 14, cùng với ngày mùng 1 và ngày rằm.
  • Ăn chay Lục trai: Chọn 6 ngày trong 1 tháng để ăn chay. Các ngày được chọn thường là mùng 8, ngày 14, ngày 15, ngày 23, ngày 29 và ngày 30. Với các tháng Âm lịch thiếu thì có thể thêm ngày 28.
  • Ăn chay Thập trai: ăn chay 10 ngày cố định trong các tháng. Các ngày đó thường là mùng 1 với ngày rằm, ngày mùng 8, ngày 14, ngày 18, ngày 23, ngày 24, ngày 28, ngày 29 và ngày 30. Với các tháng thiếu có thể thay ngày 30 bằng ngày 27.
  • Ngoài các chế độ ăn chay kỳ cố định các ngày theo tháng còn có kiểu ăn chay cố định tháng trong năm. Đó là các kiểu ăn chay Nhất ngoạt trai (ăn chay 1 tháng cố định trong năm), ăn chay Tam ngoạt trai (ăn chay 3 tháng cố định trong năm).

Bên cạnh những kiểu ăn chay cố định như trên thì tùy tâm người thực hiện mà có thể ăn chay theo những kỳ mà chính họ đặt ra.

Lợi ích của hình thức ăn chay kỳ

Ăn chay ngày nay khác rất nhiều so với trước đây. Các món ăn chay được chế biến và sáng tạo với nhiều nguyên liệu chay cùng cách làm khác nhau tạo nên hương vị mới lạ. Chính vì thế, việc ăn chay kỳ mang lại những lợi ích rất tốt cho người thực hiện chế độ này.

Ăn chay kỳ giúp người tu hành tâm thanh tịnh

Trước hết, xét về góc độ tâm linh, ăn chay sẽ giúp cho người tu hành hướng đến lòng từ bi. Đồng thời, qua hình thức tu hành này, người ăn chay được giải thoát bản thân khỏi những đau khổ, muộn phiền để hướng đến sự an vui, yên bình. Ăn chay kỳ cũng như một cách để người tu hành dứt tâm khỏi những ý nghĩ “tham – sân – si”, để tâm thanh tịnh hơn.

Xét trên góc độ lợi ích về mặt sức khỏe, ăn chay nói chung hay ăn chay kỳ nói riêng giúp cho con người khỏe mạnh hơn. Đặc biệt, việc giảm những loại thức ăn chứa quá nhiều đạm, chất béo giúp người thực hiện hạn chế tối đa mắc các bệnh về huyết áp, gout hay ung thư,… Và tất nhiên, khi bạn đã có một sức khỏe tốt, tâm thanh tịnh, bạn sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống của mình.

Ngoài ra, với các chị em phụ nữ, có thể nói ăn chay là một chế độ dinh dưỡng trong mơ. Ăn chay giúp họ có thể dễ dàng giảm cân. Đặc biệt với những người kiên trì thì lượng mỡ béo trong cơ thể sẽ nhanh chóng tiêu tan. Ngoài ra việc ăn chay với các loại thực phẩm giàu vitamin và chất xơ, chất khoáng sẽ mang lại một làn da trắng mịn.

Ăn chay kỳ – thực đơn làm đẹp hiệu quả cho các chị em

Trên đây là những thông tin về ăn chay kỳ là sao cũng như những lợi ích của ăn chay kỳ. Ăn chay kỳ không khó nhưng đòi hỏi người thực hiện cần phải kiên trì và có tính kỷ luật.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.