Những điều cần biết về Ăn Chay bên đạo Công Giáo

Ăn Chay bên đạo Chúa Công Giáo là điều không thể thiếu và đây cũng được biết đến là một nét vô cùng đặc trưng và quan trọng không thể thiếu của đạo này. Vậy việc ăn chay của tôn giáo này có gì đặc biệt và khác ra sao so với các hình thức ăn chay khác? Cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới dây.

Những điều cần biết về ăn chay bên đạo Công Chúa Giáo

Nguồn gốc của Ăn Chay bên đạo Chúa Công Giáo

Có thể nói sự kiện ăn chay là sự kiện quan trọng và không thể thiếu được tổ chức hàng năm của những người theo Chúa Công Đạo. Đây cũng là sự kiện lâu đời vẫn được gìn giữ cho đến nay và được coi là sự kiện tiêu biểu của các tín đồ Công Giáo.

Không phải lúc nào tín đồ theo đạo cũng ăn chay mà được ăn theo mùa và được coi là mùa sám hối. Cụ thể là tổ chức vào trước 42 trước khi lễ phục sinh bắt đầu. Mục đích để chuẩn bị cho lễ Vượt qua của Đức Kito và qua đó các tín đồ thể hiện lòng thành, lòng sám hối và lời cầu nguyện của mình dành cho đức chúa trời.

Mục đích của Ăn Chay bên đạo Chúa Công Giáo

Mục đích của mùa lễ ăn chay là gì?

Ngoài mục đích để chuẩn bị cho ngày lễ phục sinh thì mùa ăn chay còn mang theo rất nhiều ý nghĩa.

Một trong những mục đích lớn chính là rèn luyện cho những tín đồ trẻ sự bác ái. Biết giúp đỡ và sẻ chia với mọi người, đặc biệt là những hoàn cảnh thiếu thốn, nghèo khổ và khó khăn hơn mình.

Đồng thời qua đá cũng thể hiện sự bác ái đối với các loại động vật khác cùng chung sống với chúng ta. Việc sát sinh là không tốt và không cần thiết. Chúng ta có thể sử dụng các loại thực phẩm khác cho cuộc sống.

Mục đích lớn hơn mang theo cả ý nghĩa của tôn giáo. Qua mùa ăn chay này là thời gian để tín đồ tập luyện, tăng cường khả năng chịu đựng của bản thân. Đặc biệt là tăng thêm sự tin tưởng của các tín đồ đối với tôn giáo. Tăng thêm sự gắn kết giữa các tín đồ.

Ăn Chay bên đạo Chúa Công Giáo gồm những món gì?

Ăn chay công đạo gồm những món gì?

Ăn chay là hình thức khá phổ biến hiện nay và đối với người theo đạo nó mang theo nhiều ý nghĩa hơn nữa. Ăn chay theo Công Giáo có nghĩa là chúng ta sẽ kiêng thịt nhưng vẫn được phép ăn các món khác như thịt, cua, tôm, cá. Có thể thấy ăn kiêng theo tôn giáo khác khá nhiều so với hình thức ăn chay của các tôn giáo khác khi họ kiêng tất cả các loại thịt.

Người tôn giáo chỉ kiêng thịt của các loại động vật máu. Nóng như trâu, bò, heo, gà, vịt… Còn những được phép ăn các thực phẩm chế biến từ sữa như phomai, trứng, các thực phẩm chế biến từ mỡ động vật.

Những trường hợp được kiêng ăn thịt

Thịt là thực phẩm không thể thiếu đối với chúng ta không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Cũng chính vì thế mà đối với Công Giáo vẫn có các trường hợp tín đồ được miễn mùa ăn chay này. Cụ thể những trường hợp sau đây:

  • Những người sức khỏe không cho phép ví dụ như mẹ bầu, mẹ đang cho con bú cần nhiều dưỡng chất. Những người bị bệnh, sức khỏe kém đang trong thời gian chữa trị và phục hồi.
  • Những người làm công việc nặng nhọc cần nhiều năng lượng cũng được miễn.
  • Những người nghèo khổ, người làm mà chủ nhân không cho đồ ăn khác sẽ được phép ăn thịt.
  • Những người đã được cha xứ, bề trên Dòng và Giám mục tha cho việc ăn chay cũng được miễn.

Ăn Chay bên đạo Chúa Công Giáo sao cho đúng?

 

Ăn kiêng sao cho đúng

Không phải độ tuổi nào trong Chúa Công Giáo cũng ăn chay. Từ 18 tuổi trọn đến hết 59 tuổi là tuổi ăn chay. Tuy nhiên trước đó bắt đầu từ 14 tuổi trọn, các tín đồ đã bắt đầu vào tuổi ăn kiêng thịt.

Trong thời gian ăn chay, bữa chính là bữa trưa và được phép ăn no. Bữa sáng và bữa chiều được coi là bữa phụ. Vì thế lượng thức ăn sẽ ít hơn bữa trưa. Bữa tối cũng giống như bữa trưa là bữa chính nên được ăn no. Tuy nhiên, lượng thức ăn cũng không được nhiều như buổi trưa.

Một điều cần lưu ý để ăn chay cho đúng chính là trong những ngày này các tín đồ không được ăn vặt. Tức là không được ăn bánh kẹo, trái cây, chè… đồng thời không được uống nước ngọt và các loại thức uống có chất kích thích như bia, café.

Những người được thuộc các trường hợp được miễn ở mục trên được miễn ăn chay. Đồng thời vào những ngày sau được tha ăn kiêng thịt. CỤ thể là vào ngày thứ sáu gặp lễ buộc.

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về mùa lễ ăn chay bên đạo Chúa Công Giáo được tổ chức hàng năm. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về mùa lễ này.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.