Ăn Chay diệt dục: Nên hiểu thế nào mới thực sự chính xác?

Khoa học đã chứng minh, ăn chay đúng cách tốt cho sức khỏe. Đó là 1 cách thanh lọc, giúp cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Không chỉ có vậy, nhiều người còn nhắc đến Ăn Chay diệt dục. “Dục” được nhắc đến ở đây chính là ham muốn của thể xác. Ăn chay và việc giáo dục tâm sinh lý có liên quan ra sao. Một số thông tin sau sẽ giúp bạn nhìn nhận vấn đề này chính xác hơn.

Ăn chay diệt dục là tiêu diệt hoàn toàn ái dục?

Khi nhắc đến “Ăn chay diệt dục”, nhiều người vẫn nghĩ ăn chay là đi tu, là từ bỏ mọi ham muốn thể xác. Tuy nhiên, nhận định này không thật sự chính xác, dù ăn chay hay ăn thịt, thức ăn nạp vào không thật sự có tác dụng tiêu diệt bất cứ suy nghĩ, cảm xúc bên trong cơ thể. Trong đó, nhu cầu tình dục cũng không phải là 1 ngoại lệ.

Nếu tìm hiểu kỹ, không phải tất cả Phật tử tu hành đều từ bỏ ái dục. Điều đó chỉ đúng với người đã xuất gia. Trong khi đó, Phật tử tại gia chỉ cấm “tà dâm” mà không cấm quan hệ giữa vợ chồng. Như vậy, ăn chay không giúp con người từ bỏ hoàn toàn ái dục. Người ăn chay cũng không có nghĩa là bắt buộc hoặc tự nhiên không còn nhu cầu nói trên.

Ăn Chay diệt ” dục” hiểu sao cho đúng?

Vì sao có thể ăn chay diệt dục?

Vậy, nếu ăn chay không tiêu diệt được ái dục thì ý nghĩa diệt dục của nó bắt đầu từ đâu? Có thể giải đáp câu hỏi này thông qua kiến thức dinh dưỡng và y học.

Trước hết, hãy nhắc đến dinh dưỡng bên trong thực phẩm chay. Đa số món chay không quá bổ béo, hàm lượng dưỡng chất vừa đủ, không quá dư thừa so với thức ăn mặn.

Các loại thực phẩm động vật như: Não khỉ, trứng vịt lộn… chứa một lựa quá lớn đạm, béo, protein… Cơ thể chúng ta cần thời gian rất dài để hấp thụ và chuyển hoá chúng. Khi ăn nhiều, ăn thường xuyên rất dễ gây dư thừa năng lượng.

Chính năng lượng dư thừa khiến ham muốn ái dục trong cơ thể trỗi dậy và gia tăng. Trong khi đó, nếu ăn chay tịnh, thưởng thức các món ăn từ rau xanh, củ quả chứa quá nhiều đạm, béo… thì hệ tiêu hóa được giảm tải nhẹ nhàng. Cũng từ đây, tinh thần cảm thấy thoải mái; ham muốn, kích thích bản năng trong cơ thể được điều hoà. Đó cũng chính là ý nghĩa chính của việc ăn chay đối với việc giáo dục và điều chỉnh tâm sinh lý.

Phần ăn chay đầy tình yêu thương

Cách ăn chay diệt dục của nhà hành giả tu tập

Để diệt dục, các nhà hành giả tu tập chọn cách tiết chế trong ăn uống. Họ có thể không ăn chiều, không ăn tối cũng như không ăn những thực phẩm nặng nhọc, cung cấp quá nhiều dinh dưỡng. Thực phẩm mà hàng tu sĩ xuất gia sử dụng cũng được thành 2 loại cứng và mềm.

Thực phẩm cứng gồm: Cơm, canh và các loại bánh. Thực phẩm mềm là: Sinh tố, các loại thực phẩm dạng lỏng, không cần nhai, nghiền. Trong buổi chiều, tu sĩ dùng dùng thực phẩm lỏng không bị coi là phạm luật, phạm giới. Tuy vậy, trường hợp ốm đau, bệnh hoạn thì tu sĩ hành giả được phép ăn chiều. Lúc này, thực phẩm cứng cũng như thuốc chữa bệnh.

Ăn chay không chỉ ngon mà cần đẹp

 

Ăn chay hợp lý để nhận về nhiều lợi ích

Không cần theo đạo Phật hay theo đuổi mục đích tu tập để bắt đầu việc ăn chay. Bạn có thể áp dụng thực đơn này nếu cảm thấy phù hợp với tính cách, sở thích và nhu cầu cá nhân. Ăn chay có thể giúp giảm cân, tăng cường sức khỏe, giúp con người phòng, tránh được nhiều loại bệnh như: Cao huyết áp hay béo phì, … Ngoài ra, rất nhiều lợi ích tích cực khác cũng đến với người ăn chay 1 cách rất tự nhiên.

Ngày nay, không chỉ người châu Á mà rất nhiều người châu Âu sống tại Bắc Mỹ, châu Âu hay châu Úc, … cũng chọn ăn chay hàng ngày. Nếu bạn cảm thấy hình thức bổ sung dinh dưỡng này phù hợp với bản thân, hãy tìm hiểu và lựa chọn cho mình 1 thực đơn hợp lý, lành mạnh và ngon miệng. Có như vậy, bạn sẽ cảm nhận được những hiệu quả tích cực của việc ăn chay và duy trì được chế độ ăn này.

Ăn chay diệt dục kiềm thúc bản thân, điều hoà tâm lý trước những ham muốn dục lạc bộc phát. Khi đã nhận thức được mục tiêu và ý nghĩa của việc ăn chay thì chúng ta sẽ thật sự chú tâm tìm hiểu, áp dụng nó sao cho hợp lý.

Nếu cần thêm thông tin gì về ăn chay hãy truy cập ngay vào website: https://anchaykhapmoinoi.org/ để có cho mình lời giải đáp. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một chế độ ăn chay phù hợp và tuyệt vời nhất.