So sánh giữa đường cát trắng và đường cát vàng, loại nào tốt hơn?

Đường cát trắng và đường cát vàng thường được các mẹ nội trợ sử dụng trong chế biến món ăn để tăng thêm khẩu vị. Nhưng có lẽ nhiều người vẫn chưa biết được hết các chất và thành phần dinh dưỡng có trong hai loại đường này. Do đó, hay sử dụng theo cảm tính và thói quen. Vậy các mẹ có thể tham khảo so sánh cụ thể nhất về 2 loại đường này ngay dưới đây.

Đường trắng và đường vàng loại nào tốt hơn?

Đường cát trắng và đường cát vàng được tạo thành như thế nào?

Đường trắng là loại đường được cô đặc từ nước mía, sau đó đem đi kết tinh và  sử dụng chất tẩy màu để cho ra hạt đường trắng trong- đường tinh luyện. Còn đường vàng là một dạng đường thô nguyên chất nên đường có phần ngọt hơn và đậm mùi mía hơn.

So sánh cơ bản về đường cát trắng và đường cát vàng

Một số điểm khác nhau cơ bản có thể dễ dàng nhận thấy ở hai loại đường này:

Độ ngọt

Chắc chắn đường vàng sẽ ngọt hơn và vị đặm hơn vì được lấy trực tiếp từ mật mía không qua sàng lọc hoặc tẩy trắng như đường tinh luyện. Do đó, loại đường này các mẹ nên đổ nhẹ tay hơn khi pha.

Màu sắc và kích thước

Rõ ràng hai loại đường có màu khác nhau nên rất dễ phân biệt. Còn về kích thước, đường vàng sẽ to hơn và hạt đường có xu hướng giống hình lập phương, còn đường trắng thường nhỏ và mịn hơn.

Màu sắc và kích thước của hai loại đường trắng và vàng

Cách bảo quản

Đường vàng thường có độ ẩm cao hơn nên yêu cầu bảo quản cẩn thận hơn, tốt nhất là nên để trong hộp kín tránh tiếp xúc với nhiệt độ phòng quá lâu dễ dẫn đến chảy nước.

Nên đựng trong hộp kín để bảo quản đường

Bảng thành phần hàm lượng dinh dưỡng có trong từng loại đường

Hàm lượng calo: Cả hai đều chứa hàm lượng calories như nhau. Một thìa đường vàng có thể chứa 17 calo còn đường trắng thì là 16 calo. Tuy nhiên vẫn không khuyến khích sử dụng quá nhiều trong một ngày ( trung bình mỗi ngày chỉ nên tiếp nhận lượng đường từ 100 calo( nữ) và 150 calo( nam), khoảng 6-9 muỗng cà phê). Ăn nhiều hơn rất dễ mắc các bệnh tiểu đường, béo phì.

Mỗi thìa đường trắng và đường vàng chứa bao nhiêu calo

Hàm lượng chất béo: Hầu như không tìm thấy chất béo có trong cả hai loại đường này.

Hàm lượng vitamin và giá trị dinh dưỡng: Trong cả hai loại đường đều không chứa khoáng chất rõ rệt, đường nâu có thể cho là có thể tạo ra canxi, kali, sắt và magie nhưng không quá nhiều đủ để mang lại giá trị cho cơ thể.

Giá trị dinh dưỡng của từng loại đường

Do đó, có thể kết luận rằng hai loại đường này hầu như không có nhiều khác biệt ngoại trừ khả năng làm ngọt của đường vàng mạnh hơn đường trắng.

Một số lưu ý giúp sử dụng đường cát trắng và đường cát vàng an toàn cho sức khỏe

Các mẹ nội trợ có thể tham khảo một số hướng dẫn dưới đây để sử dụng các loại đường thông minh hơn và đảm bảo an toàn hơn:

Đường cát vàng

Đây sẽ là loại đường cực kỳ thích hợp để cho vào các món chè, làm bánh vì có độ ngọt rất đặm và khả năng tiết kiệm hơn so với sử dụng đường trắng. Nên sử dụng đường vàng trong nấu ăn hàng ngày thay vì đường trắng, bởi đường vàng không chứa chất tẩy màu.

Đặc biệt, còn có tác dụng bổ máu và lưu thông khí huyết, giải cảm, xua tan cảm giác lạnh bụng. Có thể sử dụng đường nâu cho phụ nữ trong kỳ kinh và phụ nữ sau sinh vừa bổ máu và tăng cường tiêu hóa.

Tuy nhiên, nên lưu ý một điều rằng không đun đường vàng quá lâu nhất là có sử dụng các nồi bằng kim loại để đun nấu. Dưới tác dụng của nhiệt, đường vàng phản ứng cùng kim loại sẽ sinh ra các chất không có lợi cho sức khỏe. Do đó, nên tra đường vàng khi đã tắt bếp.

Không nên đun đường vàng quá lâu

Không nên sử dụng đường vàng với các món nướng vì có nhiều mật mía, khả năng làm cháy và đen nhanh hơn, ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn Ngoài ra, cũng không nên sử dụng đường nâu cho người nóng trong, vì tính ẩm nóng có trong đường, dùng nhiều và liên tục rất dễ dẫn đến bốc hỏa.

Đường cát trắng

Đường trắng dùng làm gia vị cũng rất phù hợp với những người không thích vị ngọt đặm của đường vàng. Một cốc nước đường trắng sẽ có tác dụng rất tốt khi bạn gặp phải tình trạng người nôn nao, vã mồ hôi liên tục, chóng mặt. Lúc này đường sẽ giúp bạn ổn định lại đường huyết và trở về trạng thái cân bằng.

Tuy nhiên, đường trắng có chất tẩy màu, ăn nhiều quá sẽ không tốt dễ dẫn đến mắc các bệnh béo phì, tiểu đường hơn so với đường nâu. Do đó, những người có tiền sử về hai bệnh lý trên nên kiêng tuyệt đối đường trắng hoặc nếu có nên sử dụng với tần suất cực thấp để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không dùng đường trắng với những bệnh nhân tiểu đường và béo phì

Trên đây là những thông tin liên quan đến đường cát trắng và đường cát vàng. Hy vọng với những thông tin trên đây mọi người đã có câu trả lời thỏa đáng loại đường nào tốt hơn.