Những điều cần biết về Ăn Chay Lễ Tro Thiên Chúa Giáo

Ăn Chay Lễ Tro liên quan đến ngày lễ quan trọng của Thiên Chúa Giáo. Trong ngày này, những người theo đạo này sẽ tập trung vào cầu nguyện và ăn chay. Việc làm này thầm nhắc nhở người theo đạo phải biết tự làm chủ các ham muốn, sám hối và gia tăng tinh thần bác ai, giúp đỡ những người khốn khó.

Lễ tro là gì?

Lễ tro hay còn được biết đến là Thứ tư Lễ Tro. Đây là ngày một ngày lễ quan trọng trong năm của Thiên Chúa Giáo. Đặc điểm dễ nhận thấy nhất của ngày lễ này là việc làm phép tro. Ngay sau khi tro được làm phép xong, Cha xứ sẽ rắc lên đầu các tín đồ  hoặc để vẽ lên trán theo hình Thánh Giá.

Việc làm này có ý nghĩa vô cùng quan trọng với các tín đồ theo đạo. Ở ngày này, sẽ có những quy định về việc ăn Chay Lễ Tro được quy định cụ thể trong Giáo luật.

Lễ Tro – Ngày lễ quan trọng của những tín đồ theo Đạo

Ý nghĩa của Thứ Tư Lễ Tro

Việc các con Chiên theo đạo cho phép được rắc tro hay vẽ lên trán hình thánh giá nói lên tinh thần sám hối và khiêm nhường của họ. Họ đang nhìn nhận lại thân phận cát bụi của mình.

Khi tham dự Thánh lễ Tro, các con Chiên được xức tro trên đầu với ý niệm con người xuất thân là tro bụi và sau này cũng sẽ trở về tro bụi. Điều này dựa trên các văn bản trong Kinh Thánh.

Ý nghĩa tôn giáo của Lễ Tro

Tro được dùng cho ngày lễ được lấy từ việc đốt lá được dùng trong ngày Chủ nhật Lễ Lá (Palm Sunday) của năm trước đó. Ở một số nơi khác, tro dùng trong ngày lễ còn được trộn với dầu dùng trong việc rửa tội.

Thứ tư Lễ Tro cũng chính là ngày khởi đầu cho mùa ăn chay. Ăn Chay Lễ Tro

trong Thiên Chúa Giáo kéo dài kéo dài đúng 40 ngày. Đây cũng là sự chuẩn bị cho Đại Lễ Phục Sinh sắp tới. Một ngày vô cùng quan trọng với toàn bộ người theo đạo.

Luật ăn chay và giữ chay

Khác với quan niệm ăn chay của Phật Giáo, việc ăn chay Lễ Tro có nhiều điểm khác biệt.

Tìm hiểu luật ăn chay và giữ chay

Một năm ăn chay kiêng kiêng thịt bao nhiêu lần trong năm

Giáo hội toàn cầu chỉ buộc các giáo dân của mình ăn chay và kiêng thịt một năm 2 lần vào Thứ tư Lễ Tro và Thứ Sáu Tuần Thánh. Trong luật giáo hội cũng quy định vào ngày thứ 6 nếu không trùng với ngày lễ Trọng, thì việc phải kiêng thịt hay kiêng khác theo Hội đồng Giám mục đã quy định.

Mấy tuổi thì tham gia Ăn Chay Lễ Tro, kiêng thịt

  • Theo Giáo Luật, mọi con tin theo đạo có độ tuổi từ 18 đến 60 buộc phải giữ chay.
  • Tuổi ăn kiêng thịt là những người tuổi từ 14 trở lên.

Ở Việt Nam, hiện tại có 2 buộc phải giữ chay là ngày Thứ Tư Lễ Tro và ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Luật giữ chay kiêng thịt cũng có thể được miễn và giảm cho những người già yếu, đau bệnh hay những người phụ nữ mang thai và cho con bú. Tất cả đều được quy định rõ ràng trong Giáo luật.

Ăn Chay Lễ Tro sao cho đúng cách

Theo quy định, ở ngày ăn chay nếu bữa trưa là chính thì sẽ được phép ăn no. Tuy nhiên bữa sáng và bữa chiều phải ăn ít hơn bữa trưa. Có nghĩa là bữa chính sẽ là bữa được ăn nhiều nhất và 2 bữa còn lại chỉ được ăn một chút. Lượng thức ăn sẽ do địa phương quy định.

Trong ngày, những tín đồ theo đạo cũng không được ăn vặt như bánh, kẹo…Cần chú ý để giữ tinh thần hy sinh, kiềm chế bản thân, khắc khổ.

Cách ăn chay và kiêng thịt đúng cách

Kiêng thịt sao cho đúng

Ở ngày kiêng thịt, con tin theo đạo sẽ không ăn các thứ thịt loài vật máu nóng như lợn, gà, bò, các loài có vú, chim… Tuy nhiên các thực phẩm từ sữa, đồ gia vị, mỡ động vật, cá, cua, tôm… vẫn được ăn.

Đó chính là điểm khác biệt lớn nhất của việc Ăn Chay Lễ Tro với việc ăn chay truyền thống ở Đạo Phật.

Những đối tượng được tha thứ khi không thể ăn chay, kiêng thịt

Giáo hội sẽ không buộc những người không thể giữ chay, kiêng thịt nếu ở trong nhóm sau:

Nhóm người được tha giữ chay

  • Những phụ nữ đang có thai, mẹ đang nuôi con cần bú sữa
  • Những người phải làm công việc nặng nhọc
  • Những người khổ sở, nghèo đói
  • Những người được cha xứ, Bề trên và Giám mục tha thứ

Những người được tha kiêng thịt

  • Phụ nữ đang mang thai và cho con bú sữa
  • Người có sức khỏe yếu hay làm các công việc nặng nhọc cần ăn thịt
  • Những người mà chủ nhân không cho ăn đồ ăn khác như tôi tớ, trẻ con, người vợ. Ngoài ra, những người cần tha thì xin phép linh mục xứ, công đoàn của mình đang ở.

Những đối tượng được tha giữ chay, kiêng thịt

Vừa rồi là thông tin về luật Ăn Chay Lễ Tro trong tôn giáo. Đây là một ngày lễ có ý nghĩa vô cùng quan trọng với người theo Đạo. Trong ngày này, họ sẽ cầu nguyện và ăn chay để nhắc nhở bản thân. Mong rằng những thông tin vừa rồi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày đặc biệt này.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.