Nghiên Cứu về Ăn Chay- Ăn Chay xuất phát từ đâu?

Không chỉ có những người theo tôn giáo mới nghiên cứu về ăn chay mà ngày nay rất nhiều các tầng lớp khác nhau trong xã hội chú ý đến vấn đề này. Vậy chế độ ăn này xuất phát từ đâu? Những đặc điểm nổi bật của nó gì? Vì sao ngày càng có nhiều người áp dụng chế độ ăn này để dưỡng sinh, nâng cao sức khỏe cho bản thân và gia đình? Bạn hãy cùng tôi giải đáp vấn đề này qua bài chia sẻ dưới đây.

Ăn chay là phương pháp ăn uống thanh đạm tốt cho sức khoẻ

Ăn chay là gì?

Là một người ăn chay trường trong nhiều năm tôi đã dành không ít thời gian để nghiên cứu về chế độ ăn này. Ăn chay là chế độ ăn hàng ngày mà thực đơn chỉ bao gồm những món ăn có nguồn gốc từ thực vật và không ăn các thức ăn chế biến từ động vật.

Trước kia ăn chay chỉ giới hạn trong phạm vi tôn giáo nhưng ngày nay phương pháp này đã lan tỏa và được rất nhiều người áp dụng với mục đích khác nhau. Chế độ ăn này không chỉ đơn thuần giúp ta nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai mà hơn thế nó còn hướng mỗi người đến gần hơn với thiện lương, bình đẳng.

Đạo phật chính là cái nôi phát triển của phương pháp ăn chay

Ăn chay xuất phát từ đâu?

Chế độ ăn chay mà con người hiện nay đang áp dụng có nguồn gốc từ đâu. Có thể nói, đạo phật chính là cái nôi hình thành nên phương pháp ăn chay hiện nay. Xuất phát từ tấm lòng từ bi, mong muốn được tu tập, tránh nghiệp sát sinh những người theo đạo phật đã áp dụng chế độ ăn này. Sau đó, hình thức này cũng được nhiều tông giáo khác áp dụng như: hồi giáo, thiên chúa giáo, Kỳ Na Giáo.

Không chỉ xuất phát từ tín ngưỡng, việc ăn chay còn xuất phát từ tư tưởng tiến bộ và nhân văn của con người. Rất nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn chay chính là phương pháp dinh dưỡng trong tương lai vì nó giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ động vật, đảm bảo sự cân bằng sinh thái.

Ngoài ra, thông qua các nghiên cứu khoa học thì ăn chay là hình thức tiến bộ giúp con người có thể cải thiện sức khoẻ, nâng cao được tinh thần và sự dẻo dai. Nhờ những lợi ích to lớn mà việc ăn chay mang lại mà có rất nhiều người đã yêu thích và lựa chọn phương thức này.

Có nhiều hình thức ăn chay khác nhau bạn có thể áp dụng

Các hình thức ăn chay

Việc ăn chay không phải bó buộc trong một công thức máy móc, đơn điệu mà nó có nhiều hình thức khác nhau để bạn có thể lựa chọn. Căn cứ vào tình hình sức khoẻ, điều kiện và quan điểm của bản thân mà bạn có thể áp dụng những phương pháp ăn chay khác nhau như:

  • Ăn chay kỳ: Đây là hình thức mà người thực hiện chỉ áp dụng ăn chay vào những ngày nhất định trong tháng. Ăn chay kỳ cũng chia ra thành nhiều loại khác nhau như: nhịn trai( ăn chay vào ngày 1, 15), tứ trai( ăn chay vào 1, 14, 15, 30) hoặc lục trai, thập trai, nguyệt trai. Hình thức ăn chay dễ áp dụng, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau. Những người mới bắt đầu ăn chay thường lựa chọn ăn chay kỳ.
  • Ăn chay trường: Đây là hình thức ăn chay mà người thực hiện áp dụng chế độ ăn chay trong một thời gian dài. Trong ăn chay trường cũng chia ra thành nhiều hình thức khác nhau như: ăn thuần chay, ăn chay có trứng, ăn chay có sữa, ăn chay có cả thịt và sữa, ăn chay thực dưỡng… Những người áp dụng chế độ ăn này thường là các phật tử.

Tác dụng của việc ăn chay

Trước khi áp dụng chế độ ăn chay thì chúng ta cần tìm hiểu chi tiết về các lợi ích của phương pháp dinh dưỡng này. Tổng hợp rất nhiều nghiên cứu khoa học trong thời gian qua đã chứng minh rằng ăn chay mang đến cho con người rất nhiều lợi ích lớn như:

  • Ăn chay giúp con người hướng đến những điều từ bi, lương thiện, giúp tâm hồn thanh thản và vui vẻ hơn trong cuộc sống
  • Ăn chay khoa học, lành mạnh giúp bạn có thể tăng cường sức khỏe, hạn chế được các bệnh như máu nhiễm mỡ, tim mạch, tiểu đường, gan…
  • Áp dụng phương thức ăn chay mỗi ngày là cách thức đơn giản nhất giúp bạn bảo vệ môi trường.
  • Khi ăn chay sẽ giúp tinh thần con người thoải mái, vui vẻ, hạn chế được các áp lực trong cuộc sống.
  • Ăn chay giúp bạn hạn chế được việc sát sinh, không gây thù kết oán, mang đến sự bình đẳng trong pháp giới.

Ăn chay giúp bạn có thể hạn chế các bệnh về tim mạch, tiểu đường

Ăn chay là một hình thức ăn uống thanh đạm và tiến bộ, nó mang đến cho con người rất nhiều những lợi ích lớn đối với sức khỏe, tinh thần, hướng mỗi người tới những điều tốt đẹp nhất trong cuộc sống. Hy vọng thông qua những kiến thức chia sẻ trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu thêm về hình thức ăn uống thanh đạm nhưng vô cùng khoa học, nhân văn này.