Giải đáp về chế độ ĂN CHAY THỰC DƯỠNG

Giải đáp về chế độ ĂN CHAY THỰC DƯỠNG

Chế độ ăn chay ngày càng phổ biến và được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, phương pháp ăn chay hiện nay vô cùng đa dạng, với mỗi mục đích sẽ có một phương pháp mang đến hiệu quả tương ứng.

Vì thế để lựa chọn được thực đơn phù hợp thì bạn cần hiểu rõ về từng phương pháp và lợi ích..

1.Đầu tiên nên biết ăn chay thực dưỡng là gì?

  • Ăn chay:

Là ăn những đồ thanh đạm, giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ thực vật như rau củ, đậu nành, hoa quả, có hoặc không ăn các sản phẩm từ động vật và tuyệt đối không ăn thịt, các loài động vật có sự sống.

  • Thực dưỡng:

Là chế độ ăn chay đúng đắn mang tới cho người sử dụng một sức khỏe tròn vẹn về cả mặt thể chất lẫn tinh thần.

  • Khái niệm ăn thực dưỡng đã hình thành từ lâu, xuất phát từ Hippocrates – Ông tổ của ngành y khoa nổi tiếng.

Câu nói của Hippocrates về thực dưỡng khá được nhiều người biết tới. Được dịch ra tiếng việt như sau: “Thực phẩm chính là thuốc, thuốc lại chính là thực phẩm”. Điều này có nghĩa, thực dưỡng lấy “thức ăn” như một vị thuốc chữa bệnh mỗi ngày. Bởi, bệnh tật không tự có, nó bắt nguồn từ chính lối sống, chế độ ăn uống bất hợp lý. Bởi đây là phương pháp ăn uống không quan tâm quá nhiều tới vấn đề cân nặng, mà nó giúp chúng ta cân bằng lại cuộc sống. Mang đến lối sống lành mạnh hơn, tốt cho sức khỏe, hạn chế các căn bệnh nguy hiểm có thể xuất hiện. Cũng vì thế mà tất cả mọi người đều có thể áp dụng thực đơn này dù là nam giới, nữ giới, người lớn tuổi hay trẻ nhỏ.

Ăn chay thực dưỡng được khuyến khích sử dụng thường xuyên đồng thời để theo không hề khó khăn. Trong thực đơn sẽ bổ sung các loại đậu, tảo biển, các loại rau xanh, hoa quả. Đặc biệt thay gạo thường bằng gạo lứt và bổ sung thêm các loại ngũ cốc nguyên hạt.

Món chính đủ vị từ nấm và rau củ

2.Hiểu thêm về giữa chế độ ăn chay thực dưỡng ở 2 cực thế giới Á – Âu

  • Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Á

Các quốc gia Phương Đông ở Châu Á do tác dộng của văn hóa nên chủ yếu vận hành chế độ ăn chay thực dưỡng theo triết lý Âm Dương song hành. Họ thức ăn ra thành hai loại: thực phẩm lạnh ( tính hàn) và thực phẩm nóng ( tính nhiệt).

  • Chế độ ăn chay thực dưỡng ở Châu Âu

Khác biệt hoàn toàn với các quốc gia Châu Á, người Phương Tây lại chia đồ ăn thành 2 loại: thực phẩm giàu axit hoặc giàu kiềm. Cách phân này dựa trên những nghiên cứu khoa học, hóa học tiên tiến tại những nước Châu Âu phát triển

3.Những lợi ích của ăn chay thực dưỡng mang lại

Phương pháp ăn chay này vô cùng phổ biến, được đón nhận trên khắp thế giới vì những lợi ích mà nó mang đến. Cụ thể:

o   Lợi ích đối với sức khỏe

Như đã biết đến, ăn chay là thực đơn sử dụng nguồn gốc từ thực vật và bỏ hoàn toàn các thực phẩm từ động vật như thịt, nội tạng, mỡ… Chính vì thế chúng vô cùng thanh đạm, giúp cơ thể được thanh lọc và trở nên khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên, ăn chay thường khiến chúng ta thiếu đi một số chất nhất định. Tuy nhiên với ăn chay theo thực dưỡng thì không vì trong thực đơn sử dụng rất nhiều thực phẩm là các loại hạt, rong biển với hàm lượng dinh dưỡng cao. Chính vì thế mang đến cho ta sức khỏe và sự dẻo dai tốt hơn rất nhiều.

o   Mang đến lợi ích về mặt tinh thần

Một trong những điểm cộng lớn của ăn chay thực dưỡng chính là về mặt tinh thần. Việc sử dụng các thực phẩm lành mạnh, nguồn gốc từ thực vật, đặc biệt là không sát sinh phần nào giúp chúng ta cảm thấy bình an và thoải mái hơn rất nhiều.

Đây cũng là phương pháp ăn uống giúp ta hoàn mình và thân thiện với thiên nhiên hơn rất nhiều. Không đơn giản là theo tín ngưỡng tôn giáo, mà nó còn là vị thuốc cho tâm hồn.

o   Rèn luyện khả năng chịu đựng và kiên trì của chúng ta

Để theo và kiên trì theo chế độ ăn chay là điều không dễ dàng vì từ ngàn xưa việc sử dụng các món mặn trong bữa ăn đã ngấm sâu vào tiềm thức của chúng ta. Chắc chắn trong hành trình theo đuổi thực đơn này sẽ có nhiều lúc bạn cảm thấy chán nản và muốn bỏ cuộc.

Không chỉ là phương pháp ăn uống mà ăn chay theo phương pháp thực dưỡng còn là một bài luyện tập. Giúp chúng ta thử thách bạn thân, kiên trì với những điều đã lựa chọn. Trở thành con người sống có trách nhiệm hơn.

Cơm ngon từ vị tảo biển và rau xanh

Những điều cần lưu ý trong quá trình ăn chay thực dưỡng

Để có thể thực hiện đúng và theo chế độ ăn uống này trong thời gian dài thì bạn cần lưu ý tới những điều sau:

Thực phẩm được sử dụng và lượng sử dụng

Khác với chế độ ăn chay khác, trong khẩu phần sử dụng thực phẩm của ăn chay thực dưỡng, các loại ngũ cốc sẽ chiếm phần lớn và lên đến 40- 60%. Các loại ngũ cốc ở đây có thể là gạo lứt, yến mạch, ngô, hạt kê.

Loại thực phẩm có lượng tiêu thụ lớn tiếp theo chính là các loại rau xanh. Bạn không cần phải quá chặt chẽ đối với nhóm thực phẩm này mà có thể tùy ý sử dụng theo mùa. Cần đảm bảo chúng chiếm từ 20- 30%.

Cuối cùng nhóm thực phẩm không thể thiếu chính là các loại đậu và tảo biển. Bạn có thể sử dụng các thực phẩm chế biến từ chúng. Dù không chiếm nhiều sử nhưng nhóm này lại có vai trò quan trọng khi cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Một điều đặc biệt của ăn chay thực dưỡng chính là bạn được thỉnh thoảng sử dụng các loại hải sản tươi, cá, các loại trái cây, dưa muối. Tuy nhiên số lượng không được quá nhiều.

  • Một điều bạn cần ghi nhớ chính là các loại thực phẩm nên hạn chế, không được khuyên dùng khi theo chế độ ăn chay. Chính là các loại thịt từ động vật máu nóng như thịt tươi, thịt đỏ, thịt gia cầm. Các thực phẩm chế biến từ động vật như sữa, trứng, phomai cũng không được khuyến khích.
  • Bên cạnh đó, các loại gia vị cay, các loại thức uống có cồn, nước ngọt, cafe hay các thức uống đã qua tinh chế, có chứa chất bảo quản hóa học đều không được sử dụng.

Trên đây là những điều cần biết về phương pháp ăn chay thực dưỡng. Hy vọng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện đúng và nâng cao sức khỏe cho bản thân.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *