“ĐẠM THỰC VẬT” những điều cần biết

“ĐẠM THỰC VẬT” NHỮNG ĐIỀU CẦN NÊN BIẾT

Có protein từ thực vật hay không và protein từ thực vật có đủ cho nhu cầu con người không, có lẽ là câu hỏi mà các bạn bắt đầu ăn chay sẽ đặt ra

Câu trả lời ngắn gọn là: Khi ăn một chế độ đa dạng nguồn thực phẩm thực vật bạn không cần lo ngại vấn đề trên nha

Để đánh giá một chất đạm trong thực phẩm tốt xấu thế nào, các nhà dinh dưỡng thường để ý đến hai yếu tố:

  • Hàm lượng (số lượng) chất đạm chứa trong thực phẩm.
  • Chất lượng của thành phần đạm này: có đầy đủ các axit amin tối cần thiết hay không? Tỉ lệ thải bỏ của thực phẩm này nhiều hay ít?

Hàm lượng chất đạm trong một số loại đậu đỗ (đậu đen: 24,2g, đậu Hà Lan: 22,2g, đậu xanh: 23,4g, đậu phộng: 27,5g) cao hơn hẳn các loại thịt (thịt bò: 21g, thịt gà ta: 20,3g, thịt heo nạc: 19g, thịt vịt: 17,8g) và tỉ lệ thải bỏ rất thấp.

Riêng đậu Hà Lan và hạt điều tỉ lệ thải bỏ là số 0, nghĩa là không bỏ đi tí nào cả. Đây là những bằng chứng chắc chắn rằng ăn chay cũng đủ chất đạm như ăn có thịt, cá..

Bát cơm xanh lòng đầy đủ “đạm”

Để có con số hình dung về khả năng đáp ứng nguồn đạm từ thực vật chúng ta tham khảo khuyến nghị mới nhất từ tổ chức y tế thế giới trung bình mỗi người cần 0.8g/kg trọng lượng của mình tương đương khoảng 45g ở phụ nữ và 55g ở đàn ông.

Đầy đủ axit amin thiết yếu: có quan niệm cho rằng đạm từ động vật cao cấp hơn đạm thực vật vì đạm động vật cung cấp đầy đủ các axit amin thiết yếu, đạm thực vật thì không. Quan niệm này là chưa chính xác.

Đúng là đa số thực vật không có đầy đủ axit amin thiết yếu, nhưng hỗn hợp các nguồn thực vật thì luôn có đầy đủ các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Do đó một chế độ ăn đa dạng các loại hạt cốc, đậu, hạt và rau củ hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu này.

Ngoài ra, đậu nành, tảo xoắn spirulina, tảo lam chlorella, hạt chia, hạt diêm mạch là những nguồn thực vật chứa đầy đủ các axit amin thiết yếu.

Salad trái cây ngất ngây vị

Cho đến hiện tại, về mặt khoa học, chưa có nghiên cứu toàn diện đáng tin cậy nào đảm bảo ăn chay là chế độ ăn tốt nhất cho tất cả mọi người.

Tuy nhiên đã có nghiên cứu toàn diện đáng tin cậy của giáo sư T.Collin Compel và cộng sự về tác động tích cực đối với sức khỏe khi ăn chế độ ăn thiên về thực vật toàn phần, rằng chế độ ăn trên 20% đến từ động vật làm tăng nguy cơ ung thư, các bệnh mãn tính.

Về mặt thực tế, trên thế giới có nhiều khu vực gần như hầu hết người dân ăn chay trường và đạt được sức khỏe, tuổi thọ đáng kinh ngạc như: Kogi, Hunza. Người dân ở những khu vực này rất hiếm khi bệnh tật.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *