Có nên dùng NHIỀU DẦU trong chế biến MÓN CHAY

CÓ NÊN DÙNG NHIỀU DẦU TRONG CHẾ BIẾN MÓN CHAY

Việc ăn chay hiện nay vô cùng phổ biến, không chỉ nằm trong khuôn khổ của người tu hành nữa, mà bất cứ đối tượng nào cũng có thể áp dụng. Hay ngay trong gia đình cũng có thể ăn chay để có một thói quen ăn uống thanh đạm hơn, vừa khoa học , vừa sống khỏe, vừa phòng tránh được bệnh và lại giúp cho môi trường sạch hơn.

Theo khuyến cáo của TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch – Tổng thư ký Hội dinh dưỡng Việt Nam, đây là một chế độ ăn tốt cho sức khỏe nhưng phải ăn đúng cách.

Về bản chất con người là loài động vật ăn thực vật cho nên hàm ăn rất đều và bằng, không sắc nhọn như loài ăn thịt có răng nanh và sắc. Thời tiền sử khi chưa có lửa con người sống chủ yếu là ăn thực vật. Khi lửa xuất hiện, con người chuyển sang ăn các loại động vật và thực vật trong cùng một bữa ăn.

Chiếc thuyền đồng quê ăn là mê

Một vài người cho rằng, khi áp dụng ăn chay thì cơ thể sẽ không hấp thụ đầy đủ nguồn dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng. Nếu so sánh giữa việc ăn mặn và ăn chay thì thực phẩm chay từ thực vật vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng, hơn nữa còn không chứa cholesterol, nhiều chất sơ giúp cho cơ thể khỏe mạnh và tránh được bệnh tốt hơn.

Quay trở lại câu hỏi: “Ăn chay có nên sử dụng nhiều dầu không”: Theo như các nhà chuyên môn có khuyến cáo, việc ăn chay là một phương pháp rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên chúng ta cần phải có phương pháp ăn chay đúng cách.

Hiện nay, trên thế giới tồn tại 5 chế độ ăn chay khác nhau, mỗi chế độ ăn lại có những thế mạnh nhất định. Ở Việt Nam chế độ ăn chay không ăn thịt, chỉ ăn thực vật được áp dụng khá rộng rãi. Một số ít người ăn chay không ăn thịt nhưng có sử dụng trứng và các sản phẩm từ sữa

Có một ý kiến cho rằng, việc sử dụng nhiều dầu khi chế biến thức ăn chay sẽ giúp cho bữa ăn của bạn nhìn ngon hơn. Nhưng đây là ý kiến mà thôi, bởi lẽ dùng dầu nhiều hay không sẽ tùy thuộc vào từng người.

Theo như các nhà chuyên môn thì việc dùng dầu khi chế biến các món ăn chay là cần thiết. Nguồn chất béo bên trong dầu thực vật có tác dụng tốt cho quá trình chuyển hóa bên trong con người.

Nhưng một lưu ý ở đây, đó là cần phải sử dụng dầu có nguồn gốc từ mè – ô liu – gấc – đậu phộng sẽ tốt, và món ăn cần phải được làm chín.

Nồi nấm rơm kho bắt cơm từ ánh nhìn

Các món chay nào sử dụng nhiều dầu thì chỉ nên dùng một lần, không nên dùng lại cho lần tiếp theo, hơn nữa nhiệt độ cũng cần phải chú ý điều chỉnh phù hợp để không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Mặc dù là dầu từ thực vật thế nhưng nếu sử dụng nhiều cho món chay cũng không nên, bởi vì dầu có chứa chất béo, hình thành nên năng lượng, nhiều năng lượng thì dẫn tới việc thừa cân.

Do vậy khi ăn chay nên dùng các món hấp và luộc, hoặc chế biến đơn giản tự nhiên thì tốt hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *