Ăn đủ chất và sức khỏe qua tháp dinh dưỡng cho người Ăn Chay

Tháp dinh dưỡng cho người ăn chay phải có sự cân bằng giữa nguồn thực phẩm mang đến dinh dưỡng cho cơ thể chúng ta như protein thực vật, chất béo lành mạnh, ngũ cốc, v.v. Những chất này không chỉ tốt cho sức khỏe của chúng ta mà còn giảm các nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Tuy nhiên, người ăn chay phải hiểu tháp dinh dưỡng để ăn chay được đúng cách.

Người ăn chay phải hiểu tháp dinh dưỡng để ăn chay được đúng cách

Đọc hiểu tháp dinh dưỡng cho người ăn chay để áp dụng thành công

Để có chế độ ăn chay lành mạnh, chúng ta phải biết cân bằng các chất dinh dưỡng để cơ thể không bị dư thừa hay thiếu hụt trong cơ thể. Để cân bằng được các chất dinh dưỡng, chúng ta phải biết được tháp dinh dưỡng nên có những thành phần gì và hàm lượng giới hạn bao nhiêu để tốt cho sức khỏe.

Đọc hiểu tháp dinh dưỡng để ăn chay đúng cách

Lượng thành phần hợp lý và cần thiết trong tháp dinh dưỡng

Lượng thành phần trong tháp dinh dưỡng cho người ăn chay ở mức hợp lý được định lượng như sau:

  • Rau củ quả chiến từ 2 đến 4 phần của tháp: đây là thức ăn giàu dinh dưỡng và không có nhiều chất không gây tăng cân. Ăn nhiều rau củ quả tốt cho hệ tiêu hóa và da.
  • Ngũ cốc chiếm 6 đến 10 phần: vì ăn chay nên việc bổ sung tinh bột là cần thiết cho cơ thể để nạp năng lượng vận động và làm việc.
  • Trái cây tươi chiếm 1 đến 2 phần: cũng giống như rau củ quả, trái cây tươi rất tốt cho đường ruột và làn da.

Rau củ quả chiếm từ 2 đến 4 phần của tháp dinh dưỡng

  • Sữa và các chế phẩm từ sữa chiếm 3 phần: uống sữa để bổ sung canxi và các dưỡng chất cần thiết dành cho người ăn chay. Tuy nhiên không nên lạm dụng quá mức với thực phẩm này. Trên tháp dinh dưỡng cho khẩu phần ăn chay, sữa chiếm khoảng 3 phần là đủ dinh dưỡng cho một ngày.
  • Các loại đậu, hạt chiếm 2 đến 3 phần: đây là một trong những thực phẩm mang lại chất dinh dưỡng cao mà không có các chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
  • Dầu ăn 2 muỗng mỗi ngày: dầu ăn là nguồn lipid không thể thiếu dành cho người ăn chay. Nhưng không nên lạm dụng thực phẩm này quá mức mà chỉ cần 2 muỗng dầu ăn cho mỗi ngày là đủ.

Các loại đậu hạt một trong những thực phẩm mang lại chất dinh dưỡng cao

Để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên ăn nhiều rau củ quả và trái cây mỗi ngày để bổ sung các chất có lợi cho sức khỏe. Ngũ cốc và các loại đậu cũng là nguồn thực phẩm bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết mà chúng ta không nên quên bổ sung hàng ngày.

Các chất cần thiết phải bổ sung hàng ngày trên tháp dinh dưỡng

Cơ thể người lớn ở chế độ bình thường cần 50g protein mỗi ngày để sản xuất acid amin cho cơ thể. Protein có nhiều trong các loại hạt và đậu, vì vậy người ăn chay nên chú ý các món hạt và đậu cung cấp lượng protein cần thiết mỗi ngày cho chúng ta.

Ngoài protein, canxi cũng là một trong những chất cần thiết mà cơ thể cần hàng ngày cần phải bổ sung. Sữa là nguồn thực phẩm giàu canxi nhưng đồng thời sữa cũng có nguồn gốc từ động vật. Nếu một người ăn chay kiêng sữa thì cơ thể của họ chỉ nhận được 500 mg canxi/ngày, con số này chưa đủ để cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Vì thế, tốt hơn hết chúng ta hãy tận dụng nguồn chất dinh dưỡng này trong bữa ăn chay của chúng ta để có đủ canxi cho cơ thể.

Một trong những hợp chất quan trọng mà cơ thể con người không thể thiếu chính là lipid. Các acid béo này có omega 3 và omega 6 là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám có khá nhiều chất có gốc này. Một số đồ ăn chay tự chế biến hiện nay lại chứa nhiều chất béo không có lợi cho sức khỏe của chúng ta nên cần lưu ý hạn chế.

Trong các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám có khá nhiều chất có gốc omega

Người ăn chay nên áp dụng tháp dinh dưỡng đúng cách và khoa học

Người ăn chay nên có thực đơn đa dạng và phong phú khi áp dụng tháp dinh dưỡng. Chúng ta nên chọn các món ăn vừa tăng sự ngon miệng, vừa cảm thấy ăn chay là một điều dễ dàng thì sẽ bổ sung được nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể theo tiêu chí của tháp dinh dưỡng cho người ăn chay.

Điều quan trọng là người ăn chay nên biết chọn các thực sạch và an toàn để không bị ảnh hưởng đến sức khỏe. Thực phẩm chay có cách chế biến khác với thực phẩm mặn. Nếu không biết cách chế biến thì sẽ ảnh hưởng đến chất có trong thực phẩm đồng thời ảnh hưởng đến chỉ tiêu mà chúng ta áp dụng theo tháp dinh dưỡng.

Trên đây là một số thông tin mà chúng ta nên lưu ý khi áp dụng tháp dinh dưỡng cho người ăn chay để bổ sung đủ chất cho sức khỏe của chúng ta. Việc ăn chay là tốt cho sức khỏe và tinh thần nhưng hãy biết ăn chay đúng cách để không ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.