Ăn Chay uống sữa đậu nành được không?

Ăn chay thực chất là một chế độ ăn không có protein. Khi đó, nguồn thực phẩm mà chúng ta sử dụng chỉ bao gồm thực vật như rau, củ, quả hoặc đạm thực vật. Chế độ ăn này về mặt dinh dưỡng không thua kém chế độ ăn nhiều thịt, thậm chí còn khoa học và cực kỳ hiệu quả trong việc giảm thiểu nhiều loại bệnh. Và đối với một số người mới làm quen với việc ăn chay, sẽ có câu hỏi được đặt ra là ăn chay uống sữa đậu nành được không? Lời giải đáp sẽ được thầy chia sẻ trong nội dung sau!

Tìm hiểu về các chế độ ăn chay

Trước khi tìm hiểu ăn chay có uống sữa đậu nành được không, chúng ta cần nắm được thông tin về các loại hình ăn chay. Có nhiều chế độ ăn chay khác nhau. Tùy theo nhu cầu dinh dưỡng và quan điểm của mỗi người mà khẩu phần ăn cũng sẽ khác nhau.

Ăn chay mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tuy nhiên, có thể thấy hiện nay, các chuyên gia đã sắp xếp việc ăn chay thành 5 nhóm khác nhau. Đó là:

  • Nếu ăn chay thuần thì bạn cần kiêng tất cả những thực phẩm liên quan đến thịt hay có nguồn gốc từ động vật.
  • Nếu ăn chay trứng – sữa thì bạn có thể thêm hai thực phẩm này vào bữa ăn của mình. Nhưng thịt và các thực phẩm từ động vật không bao gồm trứng là những thứ cần phải kiêng.Nếu ăn chay với trứng thì trong bữa ăn có thể bổ sung được những món từ trứng. Tuy nhiên người ăn cần loại bỏ hoàn toàn tất cả các loại thịt cũng như thực phẩm có nguồn gốc động vật.
  • Đối với trường phái ăn chay với sữa thì bạn có thể bổ sung sữa trong thực đơn của mình.
  • Bán chay: Người ăn chay có thể đưa vào thực đơn của mình cá và thịt gia cầm. Đồng thời có thể kết hợp sử dụng sữa và trứng.

Vậy ăn chay uống sữa đậu nành được không?

Qua những phân tích về các trường phái ăn chay trên, chúng ta có thể đưa kết luận người ăn chay hoàn toàn uống được sữa đậu nành.

Ăn chay uống sữa đậu nành được không

Sữa đậu nành có nguồn gốc hoàn toàn từ thực vật. Các sản phẩm từ đậu nành là một loại thực phẩm phổ biến cho những người ăn chay. Sữa đậu nành được xem là sản phẩm thay thế hoàn hảo nhất cho sữa bò bởi nguồn gốc thực vật, tốt cho da và tim mạch, hạn chế lão hóa và cung cấp 8 loại axit amin cho cơ thể.

Ngoài ra, sữa đậu nành còn làm giảm lượng mỡ thừa, hỗ trợ quá trình trao đổi chất, giúp giữ vóc dáng và vẻ đẹp tươi trẻ cho những ai thường xuyên ăn chay.

Sữa đậu nành rất tốt cho tim mạch

Gợi ý một số dòng sữa thực vật khác dành cho người ăn chay

Sữa nguồn gốc thực vật có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều người có xu hướng sử dụng sữa thực vật thay vì sữa động vật. Ngoài sữa đậu nành, dưới đây sẽ là gợi ý một số loại sữa thực vật, sữa hạt phổ biến dành cho người ăn chay và thuần chay.

Sữa yến mạch

Sữa yến mạch

Nếu bạn đang ăn chay không có gluten thì lựa chọn lý tưởng dành cho khẩu phần của bạn chính là sữa yến mạch. Trong thành phần sữa có chứa khoảng 110-130 calo, 2-4g protein và 2g chất xơ tương đương với 1 ly. Đồng thời, sữa yến mạch chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, bao gồm canxi, vitamin D, vitamin A và vitamin B12.

Sữa hạnh nhân

Nghiên cứu cho thấy 1 ly sữa hạnh nhân có chứa ít nhất 30 calo. Trong đó sẽ bao gồm nhiều thành phần dinh dưỡng như 45% canxi, 50% vitamin B12 và 25% vitamin D nhu cầu hàng ngày. Nếu muốn bổ sung năng lượng cho thực đơn ăn chay, đây là lựa chọn rất tốt.

Sữa gạo

Sữa gạo là một thực phẩm an toàn cho những người bị dị ứng với các loại hạt. Sữa gạo có hàm lượng calo cao hơn một số loại sữa hạt khác. 1 cốc chứa khoảng 120 calo, 1g protein và các chất dinh dưỡng khác như vitamin A, canxi, vitamin D và vitamin B12.

Sữa dừa

Sữa dừa

Sữa dừa được làm từ nước cốt dừa với nhiều thành phần dinh dưỡng gồm 50% lượng vitamin B12 và 30% lượng vitamin D được khuyến nghị hàng ngày. Trung bình mỗi ly sẽ chứa khoảng 45 calo, rất phù hợp để bổ sung vào khẩu phần ăn chay.

Sữa đậu hà lan

Sữa hạt đậu hà lan giúp củng cố cấu trúc xương và rất tốt đối với sức khỏe. Thành phần chứa tương đương trong 1 ly sữa bao gồm 8g protein, 32mg DHA omega-3, không đường và 50% lượng canxi. Mỗi ngày cung cấp 1 ly sữa đậu với 70 calo sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh.

Qua những kiến ​​thức trên, hi vọng các bạn đã giải đáp được ăn chay uống sữa đậu nành được không. Việc ăn chay có nhiều lợi ích đối với sức khỏe và tinh thần. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe và lựa chọn được phương pháp ăn chay phù hợp với bản thân!

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.