Ăn chay sát sinh và quả báo: Những quan niệm trái chiều

Không chỉ có những người đi theo Phật pháp mới ăn chay hiện nay có rất nhiều người quan niệm rằng ăn chay sẽ khiến tâm hồn thanh tịnh hơn. Bởi quan niệm không ăn những thực phẩm từ động vật sẽ khiến tâm hồn thanh tịnh hơn. Vậy quan niệm này được hiểu như thế nào là đúng? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về ăn chay sát sinh và quả báo trong bài viết sau.

Ăn chay sát sinh và quả báo quan niệm của nhiều người và trong đạo Phật

Nhiều người quan niệm rằng ăn chay sẽ không vướng vào nghiệp sát sinh và từ đó tâm hồn sẽ thanh tịnh và hướng thiện hơn. Tuy nhiên lại có rất nhiều quan điểm trái chiều về vấn đề này.

Có rất nhiều quan điểm xung quanh vấn đề ăn chay sát sinh và gặp quả báo

Cụ thể nhiều người định nghĩa rằng sát sinh nghĩa là cố ý làm điều gì đó để kết thúc sinh mạng của một chúng sinh khác. Có nhiều người nghĩ rằng chỉ cần không ăn thịt động vật là sẽ không vướng nghiệp sát sinh. Tuy nhiên có nhiều người khác lại cho rằng động vật và thực vật đều là sinh mệnh sống. Chính vì thế dù ăn chay trường nhưng cũng vẫn tước đoạt sự sống của một sinh mệnh. Hãy cùng tìm hiểu sát sinh trong quan niệm Phật giáo.

Đạo Phật quan niệm rằng sát sinh là giết chết một thực thể sống có nhận thức. Những loài có nhận thức được sự sống và cái chết sẽ đau đớn và sợ hãi khi đối diện với cái chết. Và người giết những sinh vật này sẽ gánh chịu những căm thù và tấn số năng lượng tiêu cực tột độ từ chúng. Nếu tích tụ dần sẽ tạo nên nghiệp sát sinh và nhận quả báo rất lớn.

Sát sinh trong quan điểm Phật giáo

Thực chất nhà Phật với lòng yêu mến chúng sinh, từ bi hỷ xả sẽ khuyên con người không sát sinh để giảm bớt nghiệp. Tuy nhiên việc ăn chay hay không thì tùy lựa chọn của từng người.

Những lợi ích tuyệt vời của việc ăn chay

Ăn chay sát sinh và quả báo được hiểu theo rất nhiều chiều hướng khác nhau. Và việc lựa chọn ăn chay hay không cũng sẽ tùy quan niệm của từng người. Tuy nhiên ăn chay thực sự mang đến rất nhiều lợi ích tốt đẹp:

Ăn chay giúp tăng cường sức khỏe và tuổi thọ

Có rất nhiều công trình nghiên cứu về lợi ích của việc ăn chay đến sức khỏe con người. Cụ thể ăn chay sẽ giúp bạn giảm rất nhiều bệnh tật:

– Đối với những người bị cao huyết áp thì một chế độ ăn chay sẽ có tác động rất tuyệt vời giúp điều hòa huyết áp. Bởi thực phẩm chay ít chất béo, natri và cholesterol, kali có tác động tích cực đến huyết áp.

Chế độ ăn chay tác động tích cực đến huyết áp

– Chế độ ăn chay khoa học còn giúp con người ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

– Nhiều nghiên cứu còn cho rằng những người ăn chay sẽ hạnh phúc hơn những người không ăn chay. Vì thế những người này sẽ ít có suy nghĩ tiêu cực hay mắc bệnh trầm cảm.

Ăn chay giúp con người có nhiều suy nghĩ tích cực và tránh trầm cảm

– Những người ăn chay sẽ ít có nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể.

– Những người ăn chay giảm 1/3 nguy cơ bị tử vong hoặc phải nhập viện vì bệnh tim.

Ăn chay giảm nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch

– Chế độ ăn thuần chay còn giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư ở phụ nữ.

– Giảm triệu chứng bệnh hen suyễn cũng là một lợi ích của việc ăn chay trường.

– Những thực phẩm chay cũng sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe xương.

Thực phẩm chay mang lại nhiều tác động đến sức khỏe và tuổi thọ

Ăn chay giúp bạn có một vóc dáng đẹp và làn da khỏe mạnh

Không chỉ tác động đến cơ thể con người mà ăn chay còn giúp bạn có một vóc dáng thon gọn và một làn da đẹp. Bởi việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ giúp cơ thể của bạn ít mỡ thừa Vitamin trong rau củ sẽ giúp chị em có làn da khỏe mạnh, đàn hồi tốt hơn không bao giờ gặp tình trạng khô da, rạn da.

Sắc màu món chay

Ăn chay giúp làn da khỏe mạnh, vóc dáng thon gọn

Ăn chay giúp tâm tính con người hiền hòa, an vui hơn

Mặc dù có quan điểm khác nhau về việc ăn chay sát sinh và quả báo tuy nhiên việc không giết hại nhiều động vật cũng giúp cho con người giảm bớt cảm giác tội lỗi. Khi được đối xử tốt thì chắc chắn các loài động vật mà bạn nuôi cũng hiền hòa gần gũi hơn với chủ của nó. Việc ăn chay sẽ giúp con người thể hiện tình thương yêu muôn loài và gia tăng lòng bác ái. Khi tâm tính hiền hòa hơn con người sẽ cảm thấy an vui hơn trong cuộc sống.

Ăn chay giúp tâm tính con người hiền hòa, an vui hơn

Có rất nhiều quan niệm về ăn chay sát sinh và quả báo tuy nhiên việc áp dụng chế độ ăn chay mang đến rất nhiều lợi ích cho con người. Nếu muốn biết thêm về ăn chay hãy tham khảo trang web Anchaykhapmoinoi.org để cập nhật thêm thông tin.