Ăn Chay rụng tóc đúng chăng và cách khắc phục ra sao?

Ăn chay rụng tóc là một trong những hiện tượng xảy ra ở những người mới tập ăn chay, chưa xây dựng được chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Khi không cung cấp đầy đủ protein cho cơ thể thì tóc sẽ rất dễ bị gãy rụng.

Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng rụng tóc khi ăn chay hay không?

 Làm thế nào để xây dựng được chế độ ăn chay phù hợp và đầy đủ dưỡng chất?

Nguyên nhân thế nào?

Theo những nghiên cứu, việc rụng tóc do Ăn chay là do con người không bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Khi bị thiếu những chất sau đây thì tóc của bạn sẽ dần bị yếu đi và rụng nhanh hơn so với bình thường.

  • Thiếu protein: Tóc được nuôi dưỡng bằng protein, giúp phát triển các mô, làm tóc luôn khỏe mạnh. Sau một thời gian ăn chay, nếu bạn nhận thấy tóc của mình yếu và rụng nhiều hơn thì chế độ ăn chay mà bạn đang xây dựng không phù hợp, bạn cần thay đổi chế độ này.
  • Thiếu Kẽm: Đây là một nguyên nhân phổ biến gây nên hiện tượng rụng tóc ở người ăn chay. Đồng thời các sợi tóc sẽ xỉn màu, xơ rối và không còn bóng mượt như trước.
  • Thiếu sắt: Nguồn sắt có trong thực vật ít hơn so với thịt động vật, do vậy nếu không bổ sung đủ lượng sắt cơ thể cần thì bạn sẽ đối mặt với nguy cơ rụng tóc. Ngoài ra, thiếu sắt còn khiến cho cơ thể của bạn luôn rơi vào tình trạng mệt mỏi.
  • Thiếu B12: Đây là một trong những loại vitamin chỉ có trong các loại ngũ cốc tăng cường trong chế độ ăn chay. Do vậy, khi cơ thể bị thiếu B12 do ăn chay, bạn cần tìm kiếm được thực phẩm phù hợp để bổ sung lượng dưỡng chất cơ thể cần.

Salad với đủ đầy sắc màu và dưỡng chất

Khắc phục tình trạng ra sao?

Khi nhận thấy tình trạng rụng tóc nhiều hơn bình thường, nhiều người hoang mang và bắt đầu sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau, thậm chí có người từ bỏ ăn chay. Tuy nhiên, việc bổ sung dưỡng chất không khoa học này có thể khiến cho trình trạng rụng tóc ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

Để giải quyết nhanh chóng và dứt điểm tình trạng ăn chay rụng tóc, bạn có thể thực hiện những cách sau đây:

  • Bổ sung thêm protein từ những loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: bột yến mạch, đậu phụ, đậu nành, hạnh nhân,… giúp cơ thể có đầy đủ năng lượng để sản sinh ra những tế bào mới cho tóc, giúp tóc chắc khỏe hơn, tránh gãy rụng.
  • Ăn thêm các loại thực phẩm như lúa mì, các loại hạt, đậu,… để bổ sung thêm chất kẽm cơ thể bị thiếu.
  • Xây dựng một chế độ ăn kiêng hợp lý, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia để có được thực đơn hoàn hảo nhất cho những bữa ăn chay, đặc biệt là những người ăn chay trường.
  • Thay thế các loại sữa động vật bằng sữa thực vật để cơ thể được cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất, giúp tóc trở nên chắc khỏe hơn.
  • Tuy nhiên, đôi lúc rụng tóc không phải nguyên nhân do ăn chay gây nên mà có thể do các yếu tố cơ thể, môi trường tác động, tâm lý con người,… tác động khiến tóc bị rụng nhiều. Bạn cần tìm ra nguyên nhân chính xác để có thể khắc phục hiệu quả việc rụng tóc trong quá trình ăn chay, tránh để tình trạng trở nên nặng hơn.

Oliu trộn dầu giấm tăng vị món ăn

Ăn chay rụng tóc chỉ xảy ra khi người ăn chay không bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Do vậy, nếu bạn có ý định ăn chay, hãy xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp, mang lại sức khỏe tốt nhất.

Nếu cần thêm thông tin gì về ăn chay hãy truy cập ngay vào website: https://anchaykhapmoinoi.org/ để có cho mình lời giải đáp chi tiết và hợp lý nhé