Ăn chay phật giáo: ý nghĩa và những điều mà bạn cần biết

Ý nghĩa của việc ăn chay Phật giáo là gì? Và đâu là điều bạn cần biết về hình thức ăn chay này? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Ăn chay đang dần trở thành một xu hướng trong đời sống hàng ngày của mọi người. Việc lựa chọn các thực phẩm có nguồn gốc từ rau, củ giúp sức khỏe của con người được cải thiện hơn. Đặc biệt, với những người theo đạo phật thì ăn chay chính là một trong những yêu cầu đầu tiên và cơ bản nhất. Vậy ý nghĩa của việc ăn chay Phật giáo là gì? Và đâu là điều bạn cần biết về hình thức ăn chay này? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Ăn chay đang là xu hướng mới trong lối sống hiện đại

Ý nghĩa của ăn chay Phật giáo

Rất nhiều người lựa chọn ăn chay hiện nay đều là mong muốn có thể tăng cường sức khỏe, tránh đi những căn bệnh do thực phẩm độc hại gây ra. Vậy nhưng ăn chay Phật giáo lại không đơn thuần như vậy bởi nó còn mang ý nghĩa vô cùng đặc biệt.

Với đạo Phật, ăn chay là để thực hiện tâm từ bi, người theo đạo Phật không muốn sát hại mạng sống của bất kỳ loài nào. Với Phật giáo, tất cả đều bình đẳng và tất cả đều có quyền được sống. Và sẽ chẳng ai có quyền được cướp đi mạng sống của loài vật khác. Dó đó người theo đạo Phật ăn chay là để thể hiện cũng như bày tỏ tâm niệm này.

Ăn chay trong Phật giáo là để thể hiện tâm từ bi

Những điều cần biết trong ăn chay phật giáo

Tất cả chúng ta đều hiểu rõ ăn chay mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vậy nhưng nếu bạn không ăn theo đúng cách thì không những không mang lại hiệu quả mà thậm chí còn gây tác động xấu tới sức khỏe của mình. Bởi vậy nên nếu bạn có ý định thực hiện ăn chay theo Phật giáo thì nên lưu ý những điều sau.

Ăn chay đủ chất để không kiệt sức

Ăn chay cần phải đảm bảo đủ chất để tránh bị kiệt sức

Ăn chay sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất nếu như bạn biết cách kết hợp các loại thực phẩm sao cho phù hợp. Nếu như không ăn chay đúng cách thì bạn sẽ rất dễ bị suy nhược cơ thể, kiệt sức. Do đó khi ăn chay bạn nên chuẩn bị một thực đơn sao cho có thể đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng. Ăn chay Phật giáo thường sẽ gồm có đậu, lạc, vừng. Lý do bởi những thực phẩm này có nhiều chất đạm và có thể thay thế cho thịt động vật.

Có thể kết hợp đa dạng nhiều thực phẩm trong ăn chay

Ngoài ra bạn cũng cần kết hợp với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: rau tươi, củ, quả, ngũ cốc, mè đen,… Thực đơn từng bữa cũng nên được đổi mới thường xuyên để tạo sự phong phú cho bữa ăn mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Các chế độ ăn chay

Trong Phật giáo sẽ có hai chế độ ăn chay dành cho các phật tử tại gia, bao gồm: ăn chay trường và ăn chay theo kỳ. Và tùy thuộc vào từng chế độ sẽ có quy định về ngày ăn trong tháng tương ứng.

Có 2 chế độ ăn chay và bạn có thể lựa chọn một chế độ phù hợp

Chế độ ăn chay trường được hiểu là thời gian ăn chay sẽ kéo dài (có thể là mãi mãi). Đây là một hình thức tự nguyện gắn bó với các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật trong thời gian dài và liên tục, sẽ không có bữa mặn xen kẽ nào.

Chế độ ăn chay theo kỳ sẽ ăn theo ngày nhất định

Còn chế độ ăn chay theo kỳ là bạn sẽ ăn theo kỳ thời gian linh hoạt và có thể xen lẫn vào các bữa mặn. Một số chế độ ăn chay theo kỳ phổ biến nhất hiện nay là:

  • Nhị trai: ăn chay 2 ngày trong tháng
  • Tứ trai: ăn chay 4 ngày trong tháng
  • Lục trai: ăn chay 6 ngày trong tháng
  • Thập trai: ăn chay 10 ngày trong tháng

Ăn chay ngày nào cho tốt?

Ngày Trai giới là ngày tốt nhất để ăn chay

Như đã nói ở trên với chế độ ăn chay trường thì không phân biệt ngày tháng. Còn với chế độ ăn chay theo kỳ thì bạn nên ăn chay theo ngày trai trong lịch của kinh Nhật Tụng.

Trong ăn chay Phật giáo:

  • Nhị trai là các ngày: mùng một, ngày rằm
  • Lục trai và Thập Trai: thì bạn có thể tùy chọn vào ngày nào cũng được.

Nên ăn chay vào ngày Trai giới bởi trong kinh Thế Ký thuộc Trường A Hàm, phẩm Đao Lợi Thiên, Đức Phật có dạy: đây là ngày mà chúng chư Thiên thường đi quan sát thế gian để xem xem ai hiếu thuận với cha mẹ, tôn thờ Sư Trưởng, tu hành Trai giới thanh tịnh, giúp đỡ người khó.

Bởi vậy mà trong Phật giáo, các Phật tử thường sẽ ăn chay vào những ngày Trai giới này để tích tập phúc lành. Còn nếu như bạn không thể ăn chay vào ngày Trai thì vẫn có thể ăn chay vào các ngày khác.

Kiên trì với ăn chay sẽ giúp bạn có được những điều tốt nhất

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đã giúp các bạn đọc phần nào hiểu thêm về ăn chay Phật giáo cũng như ngày ăn chay tốt nhất. Để biết thêm các bài chia sẻ khác về chế độ ăn chay, hãy truy cập vào địa chỉ website: Anchaykhapmoinoi.org. Chúc bạn có thể kiên trì đúng đắn với hình thức ăn chay này để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân.