Ăn Chay ngày Rằm, Mùng 1 mỗi tháng 2 Ngày

Ăn chay ngày rằm, mùng 1 mỗi tháng 2 ngày là thói quen ăn chay thường thấy nhất của những người Phật giáo. Cụ thể ở những tỉnh miền Nam khi Thiên Chúa Giáo vẫn chưa chiếm lĩnh sâu vào vấn đề tâm linh thì Phật giáo được mở rộng hơn cả. Ăn chay vào ngày rằm là một cách “tu hành” không chính thức cũng những người theo đạo, cầu cho gia đình hạnh phúc và sức khỏe. Nhưng liệu cách ăn chay như thế này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không?

Nguồn gốc ăn chay rằm, mùng 1 mỗi tháng 2 ngày

Ăn chay vào ngày rằm hay ăn chay vào mùng 1 mỗi tháng 2 ngày là một nét đẹp của Phật giáo trong khi du nhập trên đất nước ta. Ý nghĩa của việc ăn chay này là một nét kiêng cữ để tỏ lòng thành tâm với đức Phật khi không vi phạm vào điều luật nặng nhất là “ Sát sinh”. Những người theo đạo Phật tin rằng những ngày ăn chay như vậy sẽ có công đức và nó sẽ bảo vệ họ và những người thân trong gia đình trước những cái xấu.

Sâu xa hơn thì điều luật ăn chay này do một nhà nhà vua ở Trung Hoa do quá tin vào Phật pháp nên đã ban bố 4 sắc lệnh bắt buộc người dân phải ăn chay trường. Dần dần theo thời gian vào nước ta thì ăn chay vào các ngày rằm trong tháng. Tuy nhiên, cũng có nhiều kiểu ăn chay khác nhau tùy vào khu vực hoặc tùy vào nơi thờ cúng, cụ thể:

  • Ăn chay Phật giáo: Không ăn tất cả các loại thực phẩm được quy về động vật. Không ăn các thực vật thuộc chi Hành ( hành, hẹ, tỏi, củ kiệu,…)
  • Ăn chay có thể dùng thêm trứng nhưng không được uống sữa của động vật
  • Ăn chay có thể dùng sữa động vật nhưng lại không được ăn trứng
  • Ăn chay thuần: Đây là phương thức ăn chay kỹ lưỡng nhất khi không được dùng bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật kể cả trứng, sữa và mật ong.
  • Ăn chay tươi: Là ăn chay chỉ sử dụng các rau quả ăn khi chưa nấu chín hoặc chỉ nấu chín ở một nhiệt độ được cho phép
  • Ăn chay theo kiểu chỉ ăn hạt hoặc những cách thu hoạch thực vật không có hại cho cây trồng
  • Ăn chay theo chế độ dinh dưỡng (chỉ dùng ngũ cốc và các loại hạt, trái cây cần thiết)

Gỏi chay thuần vị đậm đà

Ăn chay như thế nào là tốt cho sức khỏe?

Ăn chay không chỉ là ăn vô tội vạ, ăn gì cũng được mà phải biết cách kết hợp để bữa ăn phong phú hơn, tránh thiếu chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.

Nên ăn nhiều rau quả và trái cây mỗi bữa để tăng cường vitamin

Việc không cung cấp các loại chất dinh dưỡng từ thịt động vật sẽ gây ra thiếu hụt dưỡng chất từ cơ thể, chính vì vậy việc bổ sung cho cơ thể một lượng chất dinh dưỡng tương đương là vô cùng cần thiết.

Chúng ta có thể ăn mà không lo ngại cơ thể bị kén, bị dư chất dinh dưỡng bằng cách ăn thật nhiều rau xanh và các loại trái cây để cung cấp nhiều nhóm vitamin các loại cho cơ thể. Bạn cũng có thể mix lại bằng món salad để khẩu phần ăn không bị quá nhàm chán.

Nên ăn đầy đủ tinh bột

Một vài người ăn kiêng với lý do là để giảm cân nên đã loại bỏ tinh bột ra khỏi khẩu phần ăn chay của mình. Điều này là hoàn toàn sai lầm cho sức khỏe.

Có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chế độ ăn hằng ngày mặc dù ăn chay hay không thì vẫn phải đảm bảo 4 nhóm dinh dưỡng chính để cơ thể có đầy đủ năng lượng để hoạt động là: Vitamin, tinh bột, chất đạm và chất béo. Trong đó, tinh bột chiếm tới hơn 50% số năng lượng mà cơ thể cần để tiêu hao.

Nên sử dụng thêm sữa để có protein

Một chất nữa mà cơ thể rất chính là protein. Nếu bạn không thể lấy protein từ thịt động vật thì sữa thực vật là một nguồn cung cấp protein đầy đủ mà bạn không thể bỏ qua. Các sữa thực vật như đậu nành, đậu xanh, bắp non vẫn cung cấp đầy đủ lượng protein mà cơ thể cần có, chính vậy bạn nên uống một lượng sữa sau mỗi bữa ăn.

Ăn ít chất béo

Không như những nguồn dưỡng chất khác, chất béo là một loại chất bạn chỉ nên ăn vừa đủ và không phân biệt chất béo từ động vật hay thực vật. Cơ thể chỉ hấp thụ vừa đủ lượng chất béo để cung cấp cho các hoạt động, việc dư thừa chất béo rất dễ xảy ra các hiệu ứng phụ như các bệnh lý nền, béo phì và các bệnh tim mạch khác.

 

Trên đây là những thông tin cho việc ăn chay rằm, mùng 1 mỗi tháng 2 lần và các cách ăn chay phù hợp nhất cho sức khỏe. Bạn nên nhớ rằng ăn chay vào ngày rằm là tốt nhưng phải biết cách khống chế bữa ăn ở một mức cho phép và tốt cho sức khỏe.

Salad nấm đầy dinh dưỡng

 

 

Nếu cần thêm thông tin gì về ăn chay hãy truy cập ngay vào website: https://anchaykhapmoinoi.org/ để có cho mình lời giải đáp chi tiết và hợp lý nhé