ĂN CHAY hấp dẫn vị giác

ĂN CHAY hấp dẫn vị giác

Khi ăn chay, chúng ta nên lưu ý những dưỡng chất mà cơ thể cần thiết hàng ngày để bổ sung đầy đủ cho cơ thể và mang lại sự ngon miệng.

Sau đây là những dưỡng chất bạn nên lưu ý

  • Protein và các acid béo

Là một trong những chất đóng vai trò quan trọng trong chế độ ăn uống hàng ngày, protein có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể để duy trì các hoạt động thể chất và trí não. Người ăn chay nên nạp protein thông qua các nhóm thực phẩm gợi ý ăn chay như bánh mì, các loại hạt, ngũ cốc, sữa.

Không chỉ protein, các acid béo giúp cho cơ thể hấp thu tốt vitamin A, D, E và K đồng thời cung cấp năng lượng cho cơ thể tránh những nhân tố nguy hiểm. Một người trưởng thành nên nạp tối đa 50gr protein và 65gr chất béo mỗi ngày để cơ thể đủ chất hoạt động.

  • Calcium và các chất vi sinh

Để có cơ thể rắn chắc, tim mạch tốt, chúng ta nên nạp đủ lượng calcium hàng ngày và những những món gợi ý ăn chay bổ sung nhiều calcium. Lượng tiêu thụ lý tưởng ở ngưỡng 1.100 đến 1.200mg/ngày. Ngoài sữa tươi là nguồn thực phẩm giàu chất calcium, chúng ta cũng có thể tìm thấy calcium trong các nhóm thực phẩm rau màu xanh như cải ngọt, cải thìa, rong biển, bông cải, v.v.

  • Sắt và kẽm

Sắt giúp bổ máu, và kẽm chịu trách nhiệm tăng cường hệ miễn dịch, tổng hợp protein trong cơ thể. Chính vì thế đây là 2 thành phần vô cùng cần thiết bạn nên bổ sung đầy đủ khi thực hiện chế độ ăn chay lành mạnh. Sắt và kẽm thường xuất hiện trong các loại thực phẩm như rau ăn lá, hạt, đậu, ngũ cốc, trái cây…

  • Vitamin B12

Một món ăn chay bổ dưỡng nhất thiết phải chứa nhiều hàm lượng vitamin nhóm B, đặc biệt là vitamin B12. Theo các nhà nghiên cứu, trung bình một người trưởng thành cần hấp thụ ít nhất 1,5 microgram/ngày thông qua các loại thực phẩm giàu vitamin D12 như đậu nành lên men, các loại nấm, tảo và rong biển.

Khẩu phần ăn đảm bảo đủ tinh bột với cơm thố siêu ngon

Gợi ý ăn chay vừa đủ chất dinh dưỡng vừa hấp dẫn thị giác

Và để có được bữa ăn chay khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, chúng ta nên có những gợi ý ăn chay sao cho phù hợp về hình thức và hợp lý về khẩu phần.

  • Hình thức ăn chay phù hợp với đối tượng ăn chay

Để việc ăn chay được đảm bảo đầy đủ và đúng cách, trước tiên bạn nên chọn cho mình hình thức ăn chay sao cho phù hợp với thể trạng của mình. Thường những đối tượng như người cao tuổi, trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú là những đối tượng khá nhạy cảm về chất dinh dưỡng và khẩu phần ăn.

Nếu nhóm đối tượng này ăn chay thì nên chọn kiểu ăn chay linh hoạt hoặc ăn chay xen kẽ để bữa ăn của mình đầy đủ chất hơn. Đối với nhóm đối tượng có thể trạng bình thường và có thể trạng tốt, tùy vào nhu cầu ăn uống mà chúng ta nên chọn chế độ ăn chay cho phù hợp.

  • Lên kế hoạch thực đơn có khẩu phần ăn hợp lý

Gợi ý ăn chay khoa học và đúng cách chính là chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo đầy đủ. Các món ăn hàng ngày của chúng ta nên có sự đa dạng khi ăn chay để không gây sự nhàm chán hoặc biếng ăn. Chúng ta có thể chọn những loại thực phẩm ăn chay giả mặn để tô điểm cho các bữa ăn của mình thêm phần sinh động và phong phú. Cần chú ý cân bằng các loại thức ăn với những dưỡng chất cần thiết hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể.

Salad Oliu giàu dương chất và đầy hấp dẫn

  • Nguyên liệu cho bữa ăn nên được lựa chọn cẩn thận

Việc ăn chay rất dễ làm cho cơ thể chúng ta mất chất nếu chúng ta không biết cách cân bằng và bổ sung dưỡng chất. Bên cạnh đó, nếu nguyên liệu không được lựa chọn kỹ càng và không biết cách chế biến sẽ làm cho nguyên liệu biến chất vốn có của nó. Tốt nhất nên dùng phương pháp luộc hoặc hấp để giữ được dưỡng chất vốn có trong nguyên liệu.

  • Bổ sung thêm dưỡng chất từ nhiều nguồn thực phẩm

Ngoài những bữa ăn chính, chúng ta nên có khẩu phần ăn cho những bữa ăn phụ vì việc ăn chay rất dễ làm chúng ta nhanh mất năng lượng. Chế độ ăn hằng ngày của chúng ta nên đủ 4 nhóm dinh dưỡng: bột đường, chất đạm, chất béo và vitamin. Thiếu một trong bốn chất dinh dưỡng này chính là ăn chay không có khoa học dễ dẫn đến cơ thể chúng ta dễ thiếu chất.

Nếu biết cách điều chỉnh chế độ và khẩu phần ăn hàng ngày thì việc ăn chay sẽ trở nên dễ dàng và ngon miệng hơn đúng không nào