Ăn Chay Để Làm Gì? Làm Sao Để Ăn Chay Đúng Cách Có Hiệu Quả Cao?

Ăn chay để làm gì là một câu hỏi luôn được đưa ra trong thực tế hiện nay. Có rất nhiều lý do khi được hỏi từ những người ăn chay và đa số những câu trả lời thường là: Ăn chay theo tâm linh, ăn chay để cầu sức khoẻ, ăn chay vào 2 ngày rằm trong tháng,… Vì bất cứ lý do gì thì ăn chay cũng cung cấp một lượng chất cần thiết và hạn chế dầu mỡ từ thịt, cá. Nhưng liệu rằng, ăn chay như thế nào mới là tốt?

Ăn chay để làm gì?

Trong thời đại xã hội phát triển công nghiệp hoá, hiện đại hoá như ngày nay thì nhu cầu lương thực để cung cấp năng lượng cho cơ thể được đẩy lên rất cao. Khi đó, chọn ăn chay hay là ăn mặn là câu hỏi rất phân vân được đặt ra. Vậy, ăn chay để làm gì và nó có gì khác với ăn mặn bình thường?

Khẩu phần ăn chay cung cấp vi chất hơn ăn thường

Giàu dưỡng chất hơn ăn thường

Có thể nhiều người nghĩ rằng ăn chay là ăn rau, trái cây chứ không hề ăn thịt,cá nên không được cung cấp nhiều chất đạm, protein, chất béo cần thiết cho cơ thể. Quan niệm này hoàn toàn sai lầm về các món chay. Thực tế theo các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, ăn chay cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết hơn cả ăn bổ sung các loại thịt động vật. Chẳng hạn:

  • Chất béo hoàn toàn có thể lấy từ dừa, lạc, dầu thực vật chứ không cần bạn hấp thu mỡ từ động vật. Ngoài ra, bạn còn tránh được nguy cơ giảm các bệnh lý xơ vữa động mạch, tim và giảm lượng cholesterol xấu khi ăn các chất béo từ thực vật.
  • Ăn chất xơ từ rau củ nhiều sẽ giúp cho đường tiêu hoá tốt hơn, cải thiện các men tiêu hoá và hạn chế các bệnh về đường ruột
  • Việc ăn chay sẽ khiến cơ thể hấp thu vitamin các loại nhiều hơn so với ăn các loại thịt. Điều này sẽ giúp cải thiện làn da, chống lão hoá, tăng thị lực và tăng miễn dịch

Tốt cho sức khỏe, tăng miễn dịch, tránh các bệnh lý nền nguy hiểm

Như đã chia sẻ, ăn chay sẽ hấp thu rất nhiều dưỡng chất từ rau quả và không tiếp thu các chất từ các loại động vật. Điều này sẽ ngăn ngừa các bệnh lý nền liên quan khi tiêu hoá thức ăn của động vật hơn là khi hấp thu các chất từ rau quả.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, hệ miễn dịch sẽ được tăng cường gấp đôi khi nhận dưỡng chất từ rau xanh, còn đối với dưỡng chất từ thịt động vật chỉ tăng cường rất ít mà còn nhận phải nhiều bệnh ký sinh do thực phẩm không được tươi, không được sạch.

Một cách bảo vệ môi trường

Nói ăn chay là một cách bảo vệ môi trường cũng không hề sai. Có cầu thì mới có cung và ngược lại, nếu nhiều người muốn ăn thịt động vật thì chắc chắn sẽ có nhiều cơ sở tìm cách săn bắn các loại động vật để thỏa mãn nhu cầu ăn uống. Vì vậy, nếu như mọi người đều ăn chay thì nhu cầu tiêu thụ thịt động vật sẽ giảm đi, qua đó duy trì số lượng động vật không bị săn bắt, tiêu thụ một cách vô tội vạ.

Đĩa salad rong nho đẹp từ ánh nhìn ngon tròn vị

Ăn chay như thế nào là đúng cách nhất?

Ăn chay để làm gì khi bạn đang ăn chay một cách vô tội vạ và không theo chế độ dinh dưỡng? Vậy, ăn chay như thế nào mới đúng?

Ăn ít nhất 80g rau quả mỗi ngày

Vì ăn chay là không tiêu hoá các chất dinh dưỡng từ động vật nên cơ thể sẽ cần một lượng dưỡng chất lớn hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt đó. 80g là con số cần thiết mỗi người cần để cơ thể có đủ dưỡng chất để hoạt động.

Nên uống sữa nhiều để bổ sung chất

Chất đạm, chất béo, protein cần thiết là các dưỡng chất cần thiết cơ thể cần hấp thu. Nếu không tiêu thụ thịt động vật thì sữa từ đậu nành, đậu xanh, bắp non chính là nguồn năng lượng cứu cánh trong lúc này. Trung bình một ngày mỗi người nên tiêu thụ sữa trong ba bữa ăn chính để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cơ thể cần.

Bổ sung đủ chất hơn từ các loại sữa hạt

Sắp xếp khẩu phần ăn hợp lý

Ăn chay cũng cần logic như các bữa ăn bình thường. Bạn nên ăn chay theo đúng tháp dinh dưỡng yêu cầu 3 bữa một ngày, có thể cung cấp thêm 1 đến 2 bữa ăn dặm tùy theo nhu cầu. Các món ăn phải được thay đổi để tránh gây nhàm chán, biếng ăn.

Nên cung cấp một lượng chất béo vừa đủ

Chất béo rất cần thiết cho cơ thể nhưng không cần nhiều. Một vài người quan niệm ăn chay là ăn vô tội vạ không cần khống chế lưu lượng ăn vì các chất dinh dưỡng này tuyệt đối có lợi. Điều đó đúng nhưng cơ thể không cần nhiều chất béo như thế, dần sẽ trở nên dư thừa và tạo ra các tác dụng phụ trên cơ thể. Theo đó, một ngày bạn chỉ nên tiêu thụ một lượng sữa từ đậu và các loại hạt: óc chó, hạnh nhân,…

Lưu ý khi nạp chất béo vào cơ thể khi ăn chay

Trên đây là những thông tin về ăn chay cũng như trả lời cho câu hỏi ăn chay để làm gì. Có thể thấy được tầm quan trọng của ăn chay trong thời đại ngày này và những cách có thể giúp bạn ăn chay mà vẫn bảo vệ cơ thể tuyệt đối.

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.