Ăn Chay có uống trà sữa được không?

Trà sữa là thức uống hấp dẫn được nhiều bạn trẻ yêu thích hiện nay. Trà sữa còn là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh và nhiều năng lượng hơn. Hơn nữa, trà sữa là thức uống giúp cơ thể không bị đói khi chạy bộ. Tuy nhiên, không ít bạn đang thắc mắc ăn chay có uống trà sữa được không?

Có những hình thức ăn chay nào?

Trước khi đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Ăn chay có uống trà sữa được không?”, các bạn cần xác định xem mình đang ăn chay theo phương pháp nào.

Ăn chay có uống trà sữa được không?

Đại đức Thích Minh Tiến – Ủy viên thư ký Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN – Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam đã nói rằng đối với người xuất gia thì không nên say mê lương thực, hay những thực phẩm mình yêu thích. Với sữa cũng vậy, ăn hay không thì không ai phản đối, nhưng quan trọng nhất là ăn ở đâu, ăn như thế nào cho hợp lý và không ảnh hưởng đến nghiệp sau này. Thầy sẽ chỉ ra những hình thức ăn chay phổ biến dưới đây:

  • Ăn chay thuần: Đối với hình thức ăn chay này thì tuyệt đối không sử dụng bất kỳ thực phẩm nào có nguồn gốc từ động vật. Thậm chí bao gồm cả sữa, phomai, mật ong, trứng…

Ăn chay thuần không được dùng trà sữa

  • Ăn chay với sữa: Hình thức này có thể đưa sữa vào chế độ ăn. Cùng như có thể sử dụng những sản phẩm được làm từ sữa. Chỉ cần kiêng thịt là đủ.
  • Người ăn chay có thể ăn cả sữa và trứng: Không ăn các loại thịt nhưng ăn trứng và uống sữa thì không sao.
  • Ăn chay kỳ hay bán phần: Những người chỉ ăn chay vào một trong những ngày quy định nhưng đôi khi bạn vẫn có thể sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc từ động vật. Tuy nhiên, người ăn chay càng hạn chế ăn cá càng tốt.

Vậy người ăn chay có uống trà sữa được không?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng sữa tươi hay trà sữa rất giàu chất dinh dưỡng và đặc biệt cần thiết cho trẻ nhỏ, người già, người ốm yếu, suy dinh dưỡng. … Vậy người ăn chay có được uống được trà sữa không, điều này có đi phạm vào chế độ ăn chay không? Chúng ta cùng tìm hiểu nguồn gốc của 2 dòng sữa dưới đây:

Trường hợp 1: Sữa nguồn gốc động vật

Trong trường hợp này, sữa sẽ đến từ các loại động vật như bò, dê,… Vì vậy, nếu bạn ăn chay trường thì sẽ không thể sử dụng các loại sữa này.

Không dùng sữa có nguồn gốc động vật

Trường hợp 2: Sữa có nguồn gốc thực vật

Ngược lại với trường hợp trên, các loại sữa có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc (ngô, đậu nành, đậu xanh…) hoàn toàn có nguồn gốc thực vật nên nếu bạn ăn chay trường vẫn có thể sử dụng các loại sữa này.

Sau khi đã phân tích những vấn đề trên, câu trả lời của thầy đưa ra là nếu không phải là người ăn chay thuần hay ăn chay truyền thống của Phật giáo thì có thể dùng được trà sữa bình thường. Vì trà sữa thường được làm từ sữa tươi tiệt trùng hoặc sữa đặc từ động vật.

Ăn chay nên tham khảo một số dòng sữa từ thực vật

Hiện nay, trên thị trường có một số dòng trà sữa dành cho người ăn chay nên bạn có thể tham khảo. Hoặc thay vào đó, chúng ta có thể chọn một số loại có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành. … với hương vị thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng không thua kém sữa động vật hay trà sữa.

Các bạn cũng có thể tự pha trà sữa cho người ăn chay bằng những nguyên liệu như Trà mạn, Siro đường, Nước cốt dừa… Với thành phần hoàn toàn từ thực vật, có hàm lượng chất béo ít hơn nhiều so với các nguyên liệu làm trà sữa hiện nay. Uống vừa ngon lại không sợ tăng cân.

Kết luận

Trà sữa là thức uống phổ biến, được nhiều bạn trẻ yêu thích. Không chỉ bởi hương vị trà sữa thơm ngon mà còn bởi những biến tấu hấp dẫn của thức uống này. Nhưng đối với những người ăn chay trường, làm thế nào để họ thưởng thức được thức uống này?

Có thể nói tất cả các thức uống liên quan đến sữa đều được coi là một trong 5 giới luật. Bởi mục đích của việc ăn chay là không sát sinh, bảo vệ động vật. Tuy nhiên nếu bạn chọn hình thức ăn chay với sữa thì có thể dùng được.

Hi vọng những lời giải đáp trên có thể giúp các bạn giải đáp được vấn đề “Ăn chay có uống trà sữa được không? “. Ngày nay rất nhiều người đã tin tưởng và áp dụng chế độ ăn chay vì những lợi ích của hình thức này mang lại. Ăn chay đúng cách sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn, tịnh tâm hơn!

Nếu bạn cần thêm thông tin về ăn chay hay những vấn đề khác thuộc lĩnh vực này hãy truy cập vào https://anchaykhapmoinoi.org/ để có thêm nhiều thông tin quý giá.