ĂN CHAY CHỮA BỆNH có thật không?

ĂN CHAY CHỮA BỆNH CÓ THẬT KHÔNG?

Một nghiên cứu năm 2019 của tác giả Kristina Norman, Khoa Dinh dưỡng và Lão khoa, Viện Dinh dưỡng Con Người Đức cho thấy có bằng chứng đáng kể rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến sức khỏe tốt hơn.

Bởi lẽ sự ảnh hưởng ngày càng nhiều từ bệnh tật đối với loài người chúng ta, thì chế độ ăn uống là yếu tố hỗ trợ để cơ thể bạn ngăn chặn và chữa được một số căn bệnh nguy hiểm. Chế độ ăn chay đang được nhiều người lựa chọn, không chỉ phòng ngừa mà còn có thể điều trị được bệnh.

Trên toàn thế giới ăn chay được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là người có kiến thức và các nhà chuyên môn. Ở Việt Nam, việc ăn chay cũng được rất nhiều người áp dụng, có thể là ăn chay trường hoặc là kết hợp giữa ăn chay và ăn mặn.

Trên thế giới việc ăn chay được phân chia thành ba nhóm chính: nhóm một sẽ có thực phẩm là rau – đậu – hạt – trứng – bơ sữa, thứ hai thì có thực phẩm là rau – đậu – hạt – bơ sữa, thứ ba gồm có thực phẩm không sử dụng đạm động vật.

Cơm chiên dứa đầy đủ dinh dưỡng

Tác dụng của việc ăn chay đối với bệnh tật:

Nhiều người áp dụng phương thức ăn chay để chữa bệnh, trong đó đầu tiên phải kể đến việc sử dụng gạo lứt và muối mè được gọi là “phương pháp thực dưỡng” (Macrobiotics), ra đời bởi giáo sư người Nhật có tên Sakurazawa Nyoichi – mà bây giờ, người ta vẫn quen gọi là phương pháp Oshawa. Hiện tại cách này vẫn được áp dụng và phổ biến, được tổ chức y tế trên thế giới xác nhận.

Việc sử dụng gạo lứt muối vừng đặc biệt có tác dụng đối với bệnh nhân tim mạch và ung thư. Hai căn bệnh này phát sinh là nguồn cơ thể tiếp thu quá nhiều chất đạm từ động vật, thêm vào đó là chất béo bão hòa, cùng với đó là nhiều cholesterol mà lại không có nhiều chất sơ.

Các nhà khoa học khi phân tích về gạo lút và muối vừng thì thấy rằng, bản thân hai loại thực phẩm này có chứa hầu như đầy đủ nguồn dinh dưỡng như chất béo – protein – glucid – chất xơ – chất khoáng – vitamin – khoáng chất khác. Trong hạt vừng có chứa các axit amin cần thiết cho cơ thể – chất béo không bão hòa – không chứa cholesterol – vitamin – khoáng chất – chất hữu cơ.

Ăn chay thường sử dụng nhiều thực phẩm từ thực vật, do đó có tác dụng phòng chống và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư, bao gồm các chất có thể điều hòa hormone để làm các tế bào ung thư phát triển chậm lại, đồng thời chống viêm và quá trình oxy hóa.

Người ăn chay cũng có hệ xương tốt tương đương như người bình thường. Ngoài ra việc ăn quá nhiều đạm từ động vật rất dễ dẫn tới loãng và gãy xương. Một công trình nghiên cứu từ các bác sỹ cho thấy mật độ xương của người ăn chay cao hơn người ăn mặn. Do đó giúp ngăn chặn việc gãy xương đùi – xương cổ.

Người tiêu đường nên áp dụng ăn chay để điều trị bệnh, dựa trên số liệu thực tế cho thấy, người ăn chay có tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Soup bí đỏ thơm ngon bổ dưỡng

Chế độ ăn chay chữa bệnh

Lời khuyên từ các vị thầy thuốc từ hiệu quả của ăn chay sẽ có tác dụng chữa được bệnh. Tuy nhiên bạn cần phải biết cách chọn loại thực phẩm sạch an toàn, ăn nhiều loại khác nhau để đảm bảo nguồn dưỡng chất, đồng thời nên hạn chế việc ăn quá ngọt, giảm các món chiên rán xào quá nhiều dầu.

Thực phẩm chay có chứa gluxit và chất xơ như yến mạch, ngô, khoai.

Thực phẩm chay có chứa đạm và vi chất: đậu các loại, vừng, lạc, nấm.

Thực phẩm chay có chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất như hoa quả, rau.

Cần phải hạn chế việc sử dụng các loại thực phẩm chay công nghiệp, bởi vì bên trong có chứa các chất phụ gia – chất bảo quản, không tốt cho cơ thể.

Cần phải chú ý chế độ sinh dưỡng đối với người mắc bệnh mãn tính, chẳng hạn như người tăng huyết áp, người huyết áp thấp, người đái tháo đường, người bệnh thân, bệnh gan, bệnh gout, bệnh mỡ trong máu, béo phì, loãng xương, sau khi mới phẫu thuật, … Mỗi người bệnh như vậy cần có sự chú ý về dinh dưỡng khi ăn chay, nhờ đó mới giúp điều trị được bệnh.

Đối với người chưa có bệnh thì cũng nên ăn chay, để phòng chống bệnh, giúp cho cơ thể được khỏa mạnh, đây là yếu tố giúp bạn tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn được bệnh tật. Còn đối với người mắc bệnh thì càng nên ăn chay, nên chú ý ăn uống phải cân bằng để cơ thể nhanh chóng được khỏe hơn, đủ sức chống lại với bệnh tật.

Không chỉ áp dụng việc ăn chay, người bệnh cần phải để tinh thần được thoải mái, suy nghĩ lạc quan, yêu đời, nhất là thực hành rèn luyện thường xuyên, để có được một cơ thể khỏe mạnh hơn.

Vậy ăn chay có  thể chữa bênh không, bạn có thể kiểm tra sức khỏe định kỳ để xem sức khỏe của bản thân như thế nào, có phát hiện ra bệnh hay không, hoặc tình trạng bệnh có giảm bớt hay không.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *