Ăn Chay ăn tỏi được không?

Ăn Chay ăn tỏi được không? Ăn Chay có lợi ích gì? Ăn Chay cần tuân theo những quy tắc nào? Bài viết này sẽ giúp các bạn  Ăn Chay một cách đúng đắn và hợp lý nhất. Nào chúng ta cùng vào nội dung bên dưới.

Ăn Chay là gì?

Ăn Chay chính là không được ăn thịt động vật, liên quan đến động vật. Người Ăn Chay chỉ được dùng lương thực và các thực phẩm từ thực vật như rau, củ, hoa, quả.

Việc Ăn Chay là của Phật Giáo. Ăn Chay 1 tháng 10 ngày, 8 ngày, 4 ngày, 2 ngày. Thời gian Ăn Chay xuất phát từ cái tâm tự nguyện của mỗi người và cấp bậc tu hành.

Ngày nay thì lý thuyết Ăn Chay đã được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Không chỉ đệ tử nhà Phật mà ngay cả những người không theo đạo đều có ý thức Ăn Chay.

Rất nhiều người Phương Tây hiện nay cũng chọn phương thức ăn chay để duy trì cuộc sống. Họ gọi đó là Thực Dưỡng – một triết lý ăn uống xuất phát từ Nhật Bản.

Phương Tây là khu vực thịnh hành đạo Thiên Chúa Giáo. Thế nhưng chính những con người ở vùng đất ấy lại thừa nhận phương pháp Ăn Chay của Đạo Phật. Từ đó có thể chứng minh Ăn Chay là một quan điểm vô cùng đúng đắn và thiết thực cho cuộc sống con người.

Mâm cơm chay kích thích vị giác

Lợi ích của việc  Ăn Chay là gì?

Vậy vì sao nhiều người lại chọn Ăn Chay đến vậy? Vì thực hiện được điều này sẽ mang lại cho chính bản thân người đó nhiều ích lợi. Đó là:

  • Sức khỏe được đảm bảo, đa số bệnh tật đều xuất phát từ thức ăn trong đời sống hàng ngày. Người Ăn Chay thanh tịnh sẽ giảm thiểu được tối đa các chất có hại cho cơ thể.
  • Người Ăn Chay sẽ ngày càng đẹp ra. Vì đồ chay sẽ giúp cơ thể cân bằng được vóc dáng và cân nặng. Từ đó, ngoại hình sẽ đúng chuẩn và đẹp.
  • Thanh tịnh, sạch sẽ, nhẹ nhõm: Ăn Chay sẽ làm tinh thần của các bạn trở nên nhẹ nhàng và thư thái hơn. Cái tâm tốt đẹp và thanh sạch thì lâu dần nó sẽ biểu hiện ra hình thái bên ngoài. Người ta nói “tâm sinh tướng” không có sai.
  • Ăn Chay sẽ góp phần giảm thiểu sát sanh, giết hại động vật, tích đức cho con cháu.
  • Ăn Chay giúp cơ thể thơm tho vì phần lớn thức ăn nạp vào cơ thể là thực vật. Điều này sẽ làm cho người khác yêu quý và có thiện cảm với mình.

Ăn Chay ăn tỏi được không?

Trong Phật giáo, người Phật tử được khuyên răng nên Ăn Chay để tu hành, tích đức, hạn chế sát sanh. Nguyên tắc Ăn Chay là không ăn thịt, không ăn trứng, không ăn ngũ vị tân.

Vậy ngũ vị tân là gì? Đó chính là 5 loại gia vị hành, hẹ, tỏi, kiệu, hưng cừ. Những gia vị này có mùi vị nặng, cay nồng. Ăn vào sẽ khiến cơ thể con người có mùi khó chịu, tâm tính nóng nảy, dục vọng nặng nề.

Ngũ vị tânkhông được dùng trong ăn chay

Là Phật tử khi ăn chay thì tuyệt đối không được dùng ngũ vị tân. Không chỉ không được ăn riêng những loại đó mà cho dù có thêm vào món ăn cũng không thể dùng.

Như vậy, Ăn Chay ăn tỏi được không? Các bạn đã có được câu trả lời rõ ràng và cụ thể. Là Phật tử và tuân theo quy tắc của Phật giáo thì tuyệt đối không dùng ngũ vị tân trong Ăn Chay.

Người Việt Nam chúng ta cũng có câu chuyện về sự tích củ tỏi. Đại khái là tỏi là loại cỏ mọc lên từ thịt sống chôn dưới đất. Vì thế, tỏi chính là hóa thân của thịt. Đã là thịt thì người Ăn Chay không thể sử dụng.

Phật tử thì không được ăn tỏi

Những trường hợp ngoại lệ

Ngoài ra thì đối với những người không theo đạo mà tự nguyện Ăn Chay, ăn tỏi hay không đó là lựa chọn của các bạn. Theo Y học thì tỏi có nhiều chất giúp đề kháng con người khỏe mạnh hơn.

Nếu các bạn thấy không cần thiết kiêng cữ thì không cần phải thực hiện điều đó. Tuy nhiên, thịnh cực tất suy, cái gì nhiều quá cũng không tốt.

Nếu các bạn chuộng ăn tỏi để bảo vệ sức khỏe thì cũng chỉ nên ăn một lượng vừa đủ. Ăn quá nhiều tỏi cũng sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy nguy hiểm.

Nên lưu ý khi dùng tỏi trong món ăn chay

Trong thực tế thì Phật tử mắc bệnh và được bác sĩ chỉ định ăn tỏi thì vẫn được dùng. Nhưng lúc kết thúc liệu trình điều trị thì các bạn cần phải tắm rửa sạch sẽ, thay đổi y phục.

Hơn nữa, đạo hữu Mật giáo tu theo trì chú thì cần cấm ăn Ngũ vị tân tuyệt đối. Tuy vậy, người tu theo Hiển giáo, không chú trọng trì chú thì không cần phải cấm tuyệt đối.

Nói tóm lại, các bạn đã có được câu trả lời cho thắc mắc Ăn Chay ăn tỏi được không? Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn hiểu hơn về Ăn Chay và có những lựa chọn đúng đắn.