Ăn Chay 8 ngày trong tháng bắt nguồn từ đâu và ý nghĩa thế nào?

Hiện nay, ăn chay được chia thành nhiều kiểu ăn chay khác nhau. Có người lựa chọn ăn chay trường, có người lại lựa chọn ăn chay vào đầu tháng và ngày rằm… Tuy nhiên, phổ biến nhất là hình thức ăn chay 8 ngày trong tháng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem nguồn gốc của hình thức ăn chay này từ đâu?

Nguồn gốc của việc ăn chay 8 ngày trong tháng

Ăn chay 8 ngày trong tháng hay còn gọi là bát trai có nguồn gốc từ xa xưa dựa trên truyền thuyết rằng:

Trong 1 tháng sẽ có 8 ngày Thiên Vương xem xét các việc lành và dữ trong nhân gian. Lúc này, các con quỷ cũng chờ đợi người trong nhân gian làm việc ác để ra tay làm hại. Nên trong những ngày này người trong nhân gian cần đặc biệt cẩn trọng không nên làm bất kỳ điều gì ác. Kèm theo đó những ai biết cách giữ giới, trì trai, tu phước và tụng kinh sẽ tránh được các vận hạn, đồng thời còn tăng thêm phước phần cho người đó và nhanh đưa người đó đến cõi Niết Bàn.

Đặc biệt trong 8 ngày này các tội sẽ được kết tập lại với nhau để đánh giá cũng như định phần khinh trọng. Nên chúng sinh càng ăn chay niệm Phật thì đời sau sẽ càng có thêm phước phần.

Lịch ăn chay 8 ngày trong tháng

Lịch Ăn Chay bạn nên theo dõi

Lịch ăn chay 8 ngày trên tháng thường cố định vào các ngày: 1, 8, 14, 15, 18, 23, 24 và 30 của tháng. Theo đó, cứ đến ngày này thì người ăn chay sẽ ăn lạt, không ăn thịt cá, không ăn quá ngọt, đồng thời không dùng ngũ tân gia vị trong thức ăn. Cùng với đó, những ngày này không nên có tâm niệm tà dâm, sát sinh, trộm cướp hay có vọng ngữ.

Ý nghĩa của việc ăn chay 8 ngày trong tháng

Ăn chay 8 ngày trong một tháng có ý nghĩa hết sức quan trọng về cả góc độ tâm linh lẫn khoa học.

Xét về góc độ tâm linh

Việc ăn chay giúp cho tâm hồn con người trở nên thanh tịnh, hài hoà và giúp con người trở nên sống chan hoà với thiên nhiên và con người xung quanh hơn.

Theo tâm niệm của Phật giáo thì ăn chay sẽ nuôi dưỡng lòng từ bi cho chúng sinh, dứt tâm tham nhiễm nơi chốn bụi trần. Từ đó tăng thêm công đức, phước hạnh cho người ăn chay ở kiếp này cũng như kiếp sau.

Xét về góc độ khoa học

Xét về góc nhìn khoa học thì theo các chuyên gia khoa học nghiên cứu: từ thời nguyên thủy khi con người chỉ ăn hoa quả, rễ, lá, củ cũng như các loại thân thực vật khác. Nó không khác gì ăn chay. Lúc này, bộ răng của con người không phải dùng để ăn thịt nên phần răng nanh sẽ không nhọn và dài. Bên cạnh đó, những người ăn chay trường thường xuyên sẽ có hệ tiêu hóa dài gấp 12 lần chiều dài của cơ thể nên sẽ tốn nhiều thời gian hơn để tiêu hóa thức ăn và bài tiết.

Trong khi đó loài động vật ăn thịt lại có cấu tạo có hai phần gồm ruột non và ruột già. Ruột non có chiều dài rất ngắn còn ruột già lại thẳng và mịn. Nên khi ăn chay, con người sẽ cảm thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn (và ngược lại).

Bên cạnh đó, các chuyên gia dinh dưỡng cũng đưa ra rằng những người ăn chay sẽ có sức khoẻ tốt hơn, tuổi thọ cao hơn nhờ:

  • Hạn chế được các bệnh liên quan đến tim mạch cũng như phòng ngừa, hạn chế các bệnh ung thư…
  • Làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu
  • Cải thiện sức khỏe cho tim mạch
  • Tăng cường sức khỏe xương khớp
  • Điều hoà và cân bằng huyết áp
  • Bảo vệ và duy trì nhan sắc

Tô điểm thêm sắc màu cho đĩa salad tăng thêm vị ngon nhé

Bởi vì khi ăn chay là ăn thuần thực vật nên hạn chế được lượng cholesterol trong động vật nạp vào cơ thể. Và khi ăn thực vật thì dạ dày cũng dễ dàng tiêu hoá hơn. Từ đó, tăng cường hiệu quả trao đổi chất bên trong cơ thể. Lúc này, lượng chất béo sẽ được đốt cháy đáng kể. Hỗ trợ thúc đẩy hiệu quả cho quá trình giảm cân, duy trì sắc vóc.

Đặc biệt, ăn chay còn giúp loại bỏ các loại độc tố tích tụ bên trong cơ thể. Nên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của người ăn chay.

Do đó về góc khoa học, ăn chay sẽ rất có lợi cho người ăn về cả mặt sức khỏe và tinh thần.

Hãy để mỗi ngày ăn chay là những ngày vui và ngon miệng

Trên đây là toàn bộ các thông tin hữu về nguồn gốc và ý nghĩa của việc ăn chay 8 ngày trong tháng. Hy vọng qua đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tập tục ăn chay này. Đồng thời xây dựng cho mình chế độ ăn chay hợp lý để cân bằng sức khỏe, tinh thần và tích thêm nhân đức cho mình.

Nếu cần thêm thông tin gì về ăn chay hãy truy cập ngay vào website: https://anchaykhapmoinoi.org/ để có cho mình lời giải đáp chi tiết và hợp lý nhé. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một chế độ ăn chay phù hợp và tuyệt vời nhất.