Kiến thức cần biết về Ăn Chay 1 tháng 4 ngày

Trước đây, ăn chay được coi như một lựa chọn dành cho những người tham gia các tôn giáo, đặc biệt phổ biến là với Phật giáo. Tuy nhiên, hiện tại ăn chay đã đang dần trở thành một lối sống cho tất cả mọi người. Có rất nhiều phương pháp ăn chay khác nhau nhưng tại Việt Nam, ăn chay 1 tháng 4 ngày vẫn là phương án có được nhiều người tham gia nhất.

Tìm hiểu về việc ăn chay 1 tháng 4 ngày

Chúng ta sẽ cùng nhau lần lượt tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất để bạn có thể biết cách bắt đầu ăn chay 1 tháng 4 ngày từ đâu:

Những ngày bắt buộc trong ăn chay 1 tháng 4 ngày

Với tôn giáo phổ biến nhất nước ta là Phật giáo thì nguồn gốc các sản phẩm được sử dụng sẽ là từ thực vật. Bắt nguồn từ việc hạn chế sát sinh do mỗi sinh vật đều có sinh mạng, nên những người theo Phật giáo sẽ không sử dụng nguồn thực phẩm từ động vật.

Thông thường với người tu hành, quy y cửa Phật mới tuân thủ 100% chế độ ăn chay hạn chế tuyệt đối, còn với những người chỉ theo như một phật tử có tín ngưỡng thì sẽ lựa chọn hình thức nào phù hợp với nhu cầu và khả năng của họ. Hiện tại ăn chay 1 tháng 4 ngày được lựa chọn nhiều nhất.

Các ngày được chọn làm ngày ăn chay trong tháng là ngày đầu tháng và giữa tháng là mùng 1 và ngày 15 (ngày rằm) còn lại 2 ngày tiếp theo là ngày mùng 8 và ngày 23. Những ngày nói trên đều sử dụng lịch âm để tính toán.

4 ngày này chỉ là những ngày bắt buộc trong tháng, bạn có thể lựa chọn thêm một vài ngày khác không trong quy định để ăn chay tùy thuộc theo sở thích. Ăn chay có những ý nghĩa tích cực riêng, chúng chung quy cũng sẽ giúp cho chúng ta có những cái nhìn tích cực nhất trong cuộc sống bộn bề, âu lo.

Ăn chay tinh tế sẽ kích thích thêm nhãn quan của bạn

Ý nghĩa của ăn chay 1 tháng 4 ngày

Như đã phân tích thì việc ăn chay vừa như một lối sống lại vừa được đảm bảo như việc cân bằng lại trạng thái cảm xúc trong cuộc sống của bạn. Mỗi một ngày trong tháng đều có những ý nghĩa riêng. Bạn đã bao giờ từng tự hỏi tại sao 4 ngày trên lại được lựa chọn làm 4 ngày quan trọng? Chúng ta sẽ cùng khám phá.

Với ngày mùng 1 đầu tháng âm lịch thường được gọi là sóc hay là sự sống lại của mặt trăng. Theo như các lập luận thì đây sẽ là một thời điểm tốt để Tứ Thiên Vương Thái Tử sẽ tuần tra tại nhân gian để xem xét những sự việc thiện ác. Chính vì thế, lựa chọn ngày mùng 1 ăn chay là biện pháp để giảm những tội nghiệp và tu tích thêm công đức.

Với ngày mùng 8 âm lịch lại là ngày dành cho Đại Tự Tại được hiện thân nơi trần gian, và tương tự như Tứ Thiên Vương Thái Tử, người sẽ ghi chép lại những việc gian ác. Tất nhiên ý nghĩa của ngày mùng 8 cũng sẽ tương tự ngày mùng 1 âm lịch.

Ăn chay 1 tháng 4 ngày hiện đang phổ biến nhất

Đối với ngày rằm hàng tháng, đây là thời điểm được coi là nhạy cảm. Thời điểm này trăng tròn cũng như thời điểm mà sự giao thoa giữa thiện và ác hay tốt và xấu rõ rệt nhất. Nếu bạn có hướng tu hành thì sẽ tiêu tan giảm trừ những nghiệp chướng, tâm tịnh hơn.

Ngày thứ 4 ăn chay trong tháng là ngày 23 âm lịch, cùng ý nghĩa với 3 ngày trước, ngày 23 là một ngày có phước khí tốt để bạn diệt trừ cái ác, gia tăng những điều thiện lương.

Noi chung, cho dù là ngày nào thuận lợi hay không, việc thiện chính là từ tâm can của mỗi con người. Điều mà phật giáo hay nhiều tôn giáo khác muốn hướng tới chính là giảm trừ các tội ác và đưa bạn tới những điều thiện lương để cuộc sống được hạnh phúc, viên mãn hơn.

Các chế độ ăn chay khác bạn có thể tham khảo

Ngoài chế độ ăn chay Phật giáo mà bạn đang muốn tu theo thì có nhiều những hình thức ăn chay khác nhau cũng được công nhận.

Ăn chay nhị trai là ăn chay thuộc phật giáo và sẽ chọn 2 ngày trong tháng âm lịch để lựa chọn là ngày ăn chay. Hai ngày được nói tới đây là ngày mùng 1 đầu tháng và ngày rằm.

Các chế độ khác như ăn chay lục trai bao gồm 6 ngày trong tháng là mùng 8 , ngày 14, ngày 15, ngày 23, ngày 29 và 30 cuối tháng âm lịch. Nếu trường hợp tháng thiếu có 29 ngày bạn có thể thay thế ngày 30 bằng ngày 28.

 

Còn có rất nhiều những kiến thức bổ ích về chế độ ăn chay nói chung và ăn chay 1 tháng 4 ngày nói riêng.

Mâm cơm chay tươm tất cùng gia đình thật ấm áp

Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Anchaykhapmoinoi.org. Hy vọng bạn có thể lựa chọn được cho mình một chế độ ăn chay phù hợp và tuyệt vời nhất.